Bài thơ được tác giả viết năm 1960 khi dấn được thông tin vợ và nhỏ ông bị giết hại trong bên tù Phú Lợi. Tuy vậy thật may đấy là nhầm lẫn. Bà xã và con ông đã làm được thả năm 1962 vì địch không tìm ra căn cứ để kết tội. Có thể nói, đấy là bài thơ hay nhất ở trong nhà thơ Giang Nam.

Bạn đang xem: Bài thơ ai bảo chăn trâu là khổ

Sau ngày thống nhất đất nước, năm 1976, bên thơ Giang nam giới vào thao tác làm việc tại TP hồ Chí Minh. Đến năm 1978, ông lại ra tp. Hà nội làm sở tại Hội nhà văn Việt Nam. Năm1989, sau khi bóc tỉnh Phú Khánh thành 2 tỉnh Phú Yên với Khánh Hòa, tỉnh giấc ủy Khánh Hòa xin ông về làm Phó quản trị UBND tỉnh phụ trách văn xã.

QUÊ HƯƠNG

Thuở còn thơ ngày nhì buổi mang đến trường Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ: "Ai bảo chăn trâu là khổ? " Tôi hay mộng đè nghe chim hót trên cao mọi ngày trốn học Đuổi bướm ước ao bà mẹ bắt được... Chưa đánh roi nào đã khóc! gồm cô nhỏ nhắn nhà bên Nhìn tôi mỉm cười khúc khíchMắtđen tròn mến thương quáđi thôi...*** cách mạng bùng lên Rồi kháng chiến trường kỳ Quê tôi đầy trơn giặc tự biệt chị em tôi đi Cô bé bỏng nhà bên - (có ai ngờ!) Cũng vào du kích Hôm gặp gỡ tôi vẫn mỉm cười khúc khích Mắt đen tròn (thương thương vượt đi thôi!) thân cuộc hành quân không nói được một lời Đơn vị đi qua, tôi ngoái đầu chú ý lại... Mưa đầy trời nhưng lại lòng tôi ấm mãi... *** Hoà bình tôi trở về phía trên Với mái trường xưa, bãi mía, luống cày Lại gặp gỡ em Thẹn thùng nép sau cánh cửa... Vẫn khúc khích mỉm cười khi tôi hỏi nhỏ tuổi Chuyện ck con (khó nói lắm anh ơi!) Tôi rứa bàn tay nhỏ nhắn ngùi ngùi Em vẫn nhằm yên vào tay tôi rét bỏng... Lúc này nhận được tin em thiếu tín nhiệm được cho dù đó là việc thật Giặc phun em rồi quăng mất xác Chỉ vày em là du kích, em ơi! Đau xé lòng anh, chết nửa bé người! Xưa yêu quê nhà vì gồm chim bao gồm bướm bao gồm ngày trốn học bị đòn roi... Nay yêu quê nhà vì trong từng gắng đất Có một trong những phần xương làm thịt của em tôi!

Giang Nam

Cám ơn các bạn!

Nhà thơ Bùi Hoàng Tám tuyển lựa chọn và giới thiệu.

Cơ quan của bộ Lao đụng - yêu thương binh và Xã hội

Tổng biên tập: Phạm Tuấn Anh

Tòa soạn: nhà 48, ngõ 2 Giảng Võ, cát Linh, Đống Đa, Hà Nội

đường dây nóng HN: 0973-567-567. Hỗ trợ tư vấn TP HCM: 0974-567-567

Mọi hành vi sử dụng nội dung đăng mua trên Báo điện tử Dân trí tại showroom clinkerhq.com phải tất cả sự đồng ý bằng văn bạn dạng của Báo năng lượng điện tử Dân trí.


*

*

*

*

*

THẾ ANH

Bài “Chăn trâu” trong quyển Quốc văn giáo khoa thư, lớp Dự bị dùng cho các trường tiểu học việt nam trước phương pháp mạng tháng 8 vỏn vẹn chưa đầy 70 chữ: Ai bảo chăn trâu là khổ? – Không, chăn trâu hí hửng lắm chứ! Đầu team nón mê như lọng che. Tay vắt cành đậy như roi ngựa, chết giả nghểu ngồi trên mình trâu, tai nghe chim hót trong vòm cây, đôi mắt trông bướm lượn trên đám cỏ. Trong vòng trời xanh, lá biếc, tôi với con trâu rảnh rỗi vui thú, tưởng không có gì vui mừng cho bằng. Bài bác văn ngắn gọn, dễ dàng và đơn giản này cố nhiên một tranh ảnh minh hoạ nhỏ, dễ nhìn vẽ một em bé nhỏ đội nón ngồi trên sườn lưng trâu ở ngoại trừ cánh đồng có khóm tre vươn cao và bọn chim bay lượn trên không đã vướng lại những tuyệt vời sâu sắc đẹp cho nhiều thế hệ học viên thuở ấy, hiện nay đã bước vào tầm tuổi 70.

Bạn sẽ xem: bài xích thơ ai bảo chăn trâu là khổ

Tình yêu quê hương ở phía trên được thể hiện không phải bằng mọi câu đại ngôn, hồ hết lời hoa mỹ nhưng mà nó bắt nguồn từ các cái rất nhỏ tuổi như cành tre, bé bướm, đám cỏ, chòm cây mang đến em bé ngất xỉu nghểu trên bản thân trâu… Tình yêu này được nuôi dưỡng từ khi bắt đầu cắp sách tới trường và ban đầu làm thân quen với phần nhiều câu ca dao muôn thuở như:

Công phụ vương như núi Thái SơnNghĩa chị em như nước trong nguồn chảy ra

Rủ nhau đi ghép đi càyBây giờ khó nhọc có ngày phong lưu

Trong váy đầm gì đẹp bởi senLá xanh, bông trắng, lại chen nhị vàng.


Chăn trâu thổi sáo - tranh dân gian Đông Hồ.

Chính chiếc tình yêu quê hương rõ ràng đó được xuất hiện từ thời gian mới ban đầu làm thân quen với sách vở và giấy tờ mà trong tương lai nhà thơ Giang Nam sẽ có bài xích thơ quê hương xinh xắn, đáng yêu:

Thuở còn thơ ngày nhị buổi cho trườngYêu quê hương qua từng trang sách nhỏAi bảo chăn trâu là khổTôi mơ màng nghe chim hót trên cao…… Xưa tôi yêu quê nhà vì gồm hoa gồm bướmCó mọi ngày bỏ học bị đòn roiNay tôi yêu quê hương vì vào từng gắng đấtCó một phần xương giết thịt của em tôi.

Còn bên văn tô Nam bao gồm truyện Tình nghĩa giáo khoa thư vào cuốn Hương rừng Cà Mau thật thú vị, nhắc chuyện nhị người bạn tâm giao nằm hiểu thuộc lòng cho nhau nghe từng đoạn vào cuốn Quốc văn Giáo khoa thư cũng có nhắc mang đến thằng bé dại chăn trâu cố roi: Ai bảo chăn trâu là khổ… và hai tín đồ còn bình luận: “Văn chương vì thế là cảm rượu cồn lòng người”.

Có đầy đủ nhân vật lịch sử vẻ vang như Đinh cỗ Lĩnh lúc nhỏ dại đã từng chăn trâu, dùng cờ vệ sinh tập trận và sau đây đã dẹp yên ổn loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước và lập yêu cầu nhà Đinh đã được sử sách ca ngợi:

Khác thường xuyên từ thuở còn thơ Rủ đoàn mục thụ mở cờ trong bụng bông lau dìu dặt kẻ trước người sau Trần ai đã thấy vương vãi hầu uy dung…

(Đại nam giới quốc sử diễn ca)

Đào Duy từ bỏ danh thần thời chúa Nguyễn, người dân có công trong quá trình mở giáo khu về phía Nam, thời gian chưa gặp thời cũng đã có lần đi ngơi nghỉ chăn trâu. Ông đang được người đời sau khen ngợi bằng đôi câu đối:

Kim thành thiết luỹ tổ quốc tráng Nghĩa sĩ trung thần sự nghiệp lưu

(Thành đồng luỹ sắt quốc gia vững Tớ nghĩa tôi trung sự nghiệp còn)

Nhân tiện, công ty chúng tôi xin nhắc một giai thoại về nhân thiết bị này:

Một hôm, Đào Duy từ bỏ đi chăn trâu, ngang qua cửa ngõ một vị tướng, nghe vào nhà gồm tiếng đọc sách, ông tức khắc buộc trâu lại đứng nghe. Chủ nhà cho gọi vào với hỏi:

- Anh gồm biết chữ không?


- Thưa, tôi vừa nghe các ngài bàn về Nho quân tử với Nho tiểu nhân, tôi rất thích.

- nắm anh hiểu gắng nào là Nho quân tử, Nho đái nhân?

- Thưa ngài, về Nho tôi chưa được hiểu lắm, tuy thế chăn trâu thì cũng có thể có kẻ quân tử và kẻ xấu xa như các ngài đàm luận đấy ạ. Chăn trâu tiểu nhân là phần đa kẻ dắt trâu ăn cỏ ngoại trừ đồng, buổi tối về không lo ngại suy suy nghĩ gì cả, còn kẻ chăn trâu quân tử là những người ôn tài luyện chí, khi chưa gặp dịp thì đề xuất tạm kiếm tìm kế sinh nhai. Sử sách thời xưa không hiếm những người dân chăn trâu quân tử như Ninh Thích làm cho tướng nước Tề, Bách Lý Hề làm cho tướng nước Tần phần đông là các kẻ chăn trâu trường đoản cú thuở hàn vi lúc chưa gặp gỡ thời vận.

Xem thêm: Hủy Liên Kết Zalopay Với Lazada Dễ Dàng, Cách Liên Kết Zalopay Với Lazada Đơn Giản Nhất

Vị tướng mạo biết đây là một người tài, lập tức báo cùng với chúa Nguyễn mời Đào Duy từ bỏ lo chung việc nước và đã hình thành cơ nghiệp làm việc xứ Đàng Trong.