Kỷ niệm 191 năm ngày mất của nhạc sĩ bản lĩnh Beethoven với 210 năm bản giao tận hưởng số 5 “Định mệnh” của ông được công diễn lần đầu, làng mạc hội Vạn trang bị Trí tuệ tự tạo (AIWS) xin mời quý vị nghe bản giao hưởng đỉnh cao của trái đất (chỉ xếp sau bản giao hưởng trọn số 9 cũng của Beethoven) vì chưng Dàn nhạc Giao hưởng Viên màn trình diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Christian Thielemann.

Bạn đang xem: Bản giao hương định mệnh

Lugwig van Beethoven (1770 – 1827), nhạc sĩ tài năng của thế giới sinh ra trên ngôi làng nhỏ Rajna của nước Đức với trải qua phần nhiều cuộc đời ở hà thành Viên (Áo), là quê nhà của Mozart cùng là khu vực được xem là thủ đô music thế giới.

 Beethoven sinh ra chịu những đau yêu mến về tinh thần cũng như thể xác như đại thi hào Goethe - bên thơ Đức béo tốt đã viết: "Cả cuộc sống Beethoven như 1 ngày đầy đủ đầy dông tố". Nhưng bạn nhạc sĩ khả năng đó gồm nghị lực phi thường đã thừa lên toàn bộ để thắng lợi số phận cay đắng và nghiệt ngã của chính mình và để hiến đâng trọn đời mình mang đến nền music thế giới. Ngoài ra những đau thương, xấu số mà ông đã thử qua trong cuộc đời đã được dồn nén vào trong thâm tâm hồn nhạc sĩ, được ủ bởi một loại “men” thơ mộng hùng tráng đặc biệt quan trọng đến một độ một mực để rồi bứt phá và vút lên thành đầy đủ giai điệu vừa du dương hoàn hảo nhất nhất.

*

Chân dung Lugwig van Beethoven (1770 – 1827)

Beethoven được review là một hình tượng âm nhạc đặc biệt trong tiến trình giao thời từ bỏ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm thanh lãng mạn. Khi bắt đầu lên 8 tuổi, ông đã biểu hiện ra là một trong những thần đồng về âm thanh qua việc chơi đàn piano. Năm 14 tuổi đã viết cùng biểu diễn thành công xuất sắc 3 bản sonata cho lũ piano. Beethoven không chỉ là là một nhạc sĩ hào kiệt mà còn là một người thứ nhất cảm nhận sâu sắc về sứ mệnh của âm nhạc so với quảng đại quần bọn chúng và là tài sản văn hóa của nhân loại.

Có lẽ vì như vậy đề xuất ông đã còn lại một khối lượng sáng tác đẩy đà là 135 tác phẩm bao hàm các thể nhiều loại nhạc kịch (opera), nhạc múa (ballet), 10 phiên bản giao tận hưởng (symphony), nhạc thính chống (camarazene), khúc ước kinh (mise), tuy vậy tấu (duo), tam tấu (trio), tứ tấu (kvartett), 15 bạn dạng sonata, chưa kể các tiền tấu, hát bè, phổ nhạc thơ… Ông đã chế tác cả phần lớn khi ông hoàn toàn điếc, mù với quằn quại trong cực khổ để lúc này chúng ta được trải nghiệm những bản nhạc bất hủ của ông mà người nào cũng đã từng nghe đi nghe lại và mê đắm trong số đó như phiên bản giao hưởng số 3 “Anh hùng ca”, bạn dạng giao hưởng số 6 “Đồng nội”, phiên bản sonata “Ánh trăng”, phiên bản sonata “Mùa xuân”, bản giao hưởng số 9…

Có một bản giao hưởng trọn của Beethoven được biểu hiện nhiều tuyệt nhất ở các nơi trên vậy giới, đến cả một đứa trẻ ra đời trong một nông thôn nghèo cũng có thể cất lên giai điệu bắt đầu của bản nhạc khi nhã hứng với kế quả nào kia của mình, kia là bản giao hưởng trọn số 5 cung Đô máy “Định mệnh”. Đây là thắng lợi được ông chế tác trong thời kỳ thính lực của ông ban đầu suy sút rồi dẫn mang đến điếc trả toàn.

Bài viết này xin được trình làng với fan hâm mộ những giai điệu du dương của bạn dạng giao hưởng số 5 của Beethoven bởi Dàn nhạc giao tận hưởng Viên trình diễn tận nhà hát giao hưởng Viên, dưới sự lãnh đạo của nhạc trưởng Christian Thielemann. Tổng thể tác phẩm được biểu hiện trong khoảng thời gian 35 phút, bao hàm bốn chương bắt đầu ở những mốc thời gian là:

Chương thứ nhất: Allegro con brio

Chương máy hai: Andate con moto

Chương trang bị ba: Scherzo Allegro

Chương đồ vật tư: Allegro

Theo các chuyên viên về music thì trong vật phẩm này, hầu như nguyên tắc cải tiến của nhạc sĩ đang trở thành một công thức hoàn hảo kinh điển. Giao tận hưởng số 5 là “bản giao hưởng bi kịch” vào ý nghĩa cừ khôi cổ đại của danh tự ấy. Tất cả các chương của vở bi kịch này đều chiếu qua một trục cải tiến và phát triển kịch chung. "Qua cuộc chiến đấu đến chiến thắng lợi", "Từ tối tăm - ra ánh sáng".

Tư tưởng triết lý thông thường của phiên bản giao hưởng số 5 được vận dụng để miêu tả là như thế. Đó là sơ đồ vật của câu chữ và hai phần ko kể cùng của nó, còn lớp giữa là cả một cảnh tượng của cuộc đấu tranh sống còn phức tạp và toàn vẹn đang phân phát triển. Những thời gian cao trào trong cuộc đời con bạn được mô tả rất rõ trong bạn dạng giao hưởng, đó là lúc một ai đấy yêu cầu tham gia vào cuộc tranh đấu cho việc tiến hành lý tưởng, định mệnh, chống chọi cho chiếc "tôi" của mình, thâm nhập cuộc đấu tranh mà rất có thể báo trước dòng chết, nhưng quan trọng từ nan và kết thúc bằng thành công của tinh thần đạo đức.

Tư tưởng lớn lao và cao quý được biểu lộ dưới một hình thức rõ ràng gớm điển, cân đối, mạch lạc, lô ghích và cô đọng, rất đời thường mà lại lại cực kỳ phi thường. Từ bỏ những bước đi rụt rè cùng tiếng điện thoại tư vấn yếu ớt cho đến hành động xong khoát của đồng chí trên yên ngựa chiến phi nước đại với tiếng kèn xung trận ngân vang, từ hầu như day kết thúc dồn nén trong lồng ngực đến cảm hứng như tiếng thét vỡ vạc òa trong lồng ngực… Nhờ đông đảo phẩm chất ấy bạn dạng giao tận hưởng số 5 đang trở thành loại kiểu mẫu, một tiêu chuẩn chỉnh nhạc giao hưởng trọn của nuốm kỷ 19.

Đúng như thương hiệu của bản giao hưởng, chủ thể “định mệnh” như 1 dự cảm new về sức mạnh mới, một niềm kiêu hãnh và báo trước một chiến thắng sẽ xuất hiện. Ngay lập tức trong chương I, bên cạnh những nhạc điệu khẩn khoản dè dặt, du dương của chủ đề phụ là nền nhạc quan trọng đặc biệt xuyên suốt của chủ đề chính, đó là sự việc tích lũy dần yếu tố căng thẳng, mãnh liệt dồn vào một dòng nhạc thống nhất, nhằm rồi motiv số phận vang lên, tượng trưng mang lại giờ phút thử thách nghiêm trọng, tiếp theo là sự việc tan vỡ đột ngột thể hiện bằng sự gian khổ réo rắt quặn lòng người nghe.

Có dòng music như đề cập đến một khía cạnh new của bốn tưởng trong tác phẩm. Theo đó, tín đồ nghe rất có thể cảm nhận ra những tư tưởng cao thượng, những cảm giác nồng nhiệt của nhân vật dụng trong bạn dạng hùng ca cùng với trái tim thân thương nhân loại. Nhân đồ đó đó là Beethoven. Bạn nghe thấy rõ phần đông khúc biến đổi tấu biến đổi cho nhau, luân chuyển, lúc du dương, êm ả (alto cùng cello) đầy đặc điểm quả cảm cao thượng, lúc thì lại như một bài ca lôi kéo với tiết điệu diễu hành oai nghiêm, trang trọng, music kèn hiệu làm chúng ta tưởng tượng ra vị anh hùng xông trận.

Ở phần tiếp theo, hầu hết giai điệu hồi hộp lo lắng, âm điệu khẩn ước rồi tiếp đến là âm điệu hào hùng như thác đổ miêu tả rõ nét. Fan nghe sẽ cảm nhận được phần đông tiếng ồn ào của đám đông nhảy dậy sau những âm nhạc khẽ khàng thánh thót của giờ chuông ngân, y hệt như sự sinh sống trỗi dậy sau khoảng chừng lặng lặng của tạm thời của sự bất tỉnh.

Sự nhảy dậy ban đầu còn thầm kín, sau đưa sang âm hưởng của một trận đánh đấu sôi động đang sắp đến sửa nổ ra. Chương 3 chính là chuẩn bị cho màn kết của phiên bản giao hưởng, này cũng là buổi diễn những hiệu quả huy hoàng của cuộc chiến.

Chương 4 được xem như một bài bác hát hùng tráng ca tụng con người đã thắng lợi cho cuộc đấu tranh cho số đông lý tưởng nhân đạo cao quý, cho giá trị nhân văn thực sự – bản thể người. Cũng chính vì thế mà chương này to đùng như một khúc khải trả tường thuật về mức độ mạnh tinh thần con người.

Không thể đếm xuể đã bao gồm biết bao lời ca ngợi phiên bản giao hưởng tuyệt vời này lúc thính giả đắm bản thân trong phiên bản nhạc nhằm nghe đều giai điệu cứ dâng trào lên cao mãi, cao mãi, đưa đẩy thính mang vào cõi vô tận với mãnh liệt của quả đât tâm linh, làm cho cho ai cũng có thể cảm nhận được các điều bình thường như nỗi bi hùng đau và nụ cười hạnh phúc đan quấn vào nhau, ấp ủ lấy thân phận bản thân một cách hùng vĩ bằng phần lớn âm điệu giỏi vời. Đúng như lời một người sáng tác đã biểu thị về bản nhạc: “Như ánh sánh bùng cháy rực rỡ chiếu xuyên qua màn đêm thăm thẳm, và lúc ấy ta mới nhận biết bóng tối đẩy đà đang nhấp lên xuống lư tới lui đã che phủ lên ta, huỷ diệt hầu hết thứ bên trong ta chỉ trừ nỗi đau của niềm tự khắc khoải vô vàn – mẫu khắc khoải mà trong các số ấy mọi sự ngân lên vào cung bậc hân hoan phần đông bị dấn xuống và bị tiêu diệt lịm, còn chỉ qua nỗi đau ấy – cái giai cấp nhưng không huỷ khử tình yêu, mong muốn và thú vui – ngực ta như muốn nổ tung vày hơi thở dồn dập một trong những hoà âm tràn ngập âm thanh của niềm đam mê, chúng ta bám lấy cuộc sống đời thường và đổi mới người sở hữu linh hồn”.

Xã hội Vạn thứ Trí tuệ nhân tạo (AIWS) đang nhắm đến xây dựng một xã hội mới sau này gần, trong những số đó có yêu mong về sự cải cách và phát triển hoàn thiện, toàn diện của con fan là không thể không có sự giàu có cảm xúc thông qua âm nhạc, nhất là những thể loại nhạc thánh thiện để dung dưỡng trung tâm hồn bé người. Bản giao tận hưởng số 5 “Định mệnh” của Beethoven được AIWS coi là một trong ba bản giao hưởng tiêu biểu nhất về sự thánh thiện, thuộc với bạn dạng sô 3 “Anh hùng ca” và phiên bản giao hưởng trọn số 9 “Hướng tới niềm vui”.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Hiện Tượng El Nino Và La Nina, Bạn Biết Gì Về Hiện Tượng El Nino Và La Nina

Bản giao hưởng số 5 hình tượng ý chí trái cảm, hero vượt qua hầu như trở lực, mọi thách thức để cất cánh lên với lý tưởng của mình, hoan hỉ trong niềm vui thắng lợi và chói lọi vinh quang.

Để lưu niệm 191 năm ngày mất của nhạc sĩ tác dụng Beethoven với 210 năm đầu tiên tiên bản giao tận hưởng số năm mang tên “Định mệnh” của ông được công diễn, thôn hội Vạn vật Trí tuệ tự tạo (AIWS) xin trình làng tới quý độc giả bạn dạng giao hưởng béo tròn thứ hai của quả đât do Dàn nhạc Giao tận hưởng Viên miêu tả dưới sự lãnh đạo của nhạc trưởng Christian Thielemann. Ông được các nhạc công của Dàn nhạc giao tận hưởng Viên đánh giá là nhạc trưởng lãnh đạo xuất sắc độc nhất vô nhị các bản giao hưởng trọn của Beethoven trong cầm cố kỷ 21.