một loạt điểm cấp dưỡng bánh bao chỉ dạng bằng tay ở quận lô Vấp, q.6 đang chế tạo trong điều kiện rất nhếch nhác. Ngành y tế chưa từng kiểm tra nhiều loại bánh này
Bạn đang xem: Bánh bao chỉ bán ở đâu

sát đây, bên trên khắp những nẻo con đường ở TPHCM lộ diện nhan nhản những điểm chào bán bánh bao chỉ “Ngon ơi là ngon”, “Ngon thật là ngon” với giá thành 3.000 đồng/cái. Người mua cứ ngỡ các loại bánh này do một công ty nào đó chế tạo và tung chiến dịch quảng cáo rầm rộ đi xuống đường như đã từng có lần xảy ra với một trong những loại nước ngọt trước đây. Tuy nhiên, qua tìm hiểu của bọn chúng tôi, bánh bao chỉ được sản xuất theo hình thức hộ gia đình, triệu tập nhiều sống quận 6, quận gò Vấp- TPHCM.

Mạng lưới mọi nơi

Chị Hạnh, cung cấp bánh bao chỉ tại khu vực Công viên Gia Định (quận đụn Vấp), đến biết: Hai loại bánh chị bán là do người ta đưa về bỏ mối với cái giá 1.500 đồng/cái và 2000 đồng/cái và họ ấn định giá cả là 3.000 đồng/cái (thùng kiếng chúng ta cũng mang lại mượn lúc nào nghỉ buôn bán thì trả lại). Anh Hiếu cũng hiện tại đang bán bánh bao chỉ trên phố Điện Biên Phủ, quận 3, cho biết anh đã bán tốt 4 mon nay. Lúc mới ra buôn bán do ít người tuyên chiến đối đầu nên hàng ngày bán được khoảng tầm 200 dòng nhưng nay fan bán quá nhiều nên sút còn chưa đến 100 bánh/ngày... Cũng theo anh Hiếu, buôn bán bánh bao chỉ tính ra “một lời một” nhưng nhiều loại bánh này rất dễ bị hư, phân phối ế đề cập như “tự xử” vì pháp luật của mối là “mua đứt bán đoạn”. Vừa mới đây không biết nhà cung cấp khắc phục biện pháp nào cơ mà bánh để được vài ba ngày phải cũng đỡ lo bị lỗ...

Sản xuất bánh bao chỉ thủ công nhếch nhác tại một cơ sở trê tuyến phố Phạm Văn Chiêu, quận gò Vấp. Ảnh: N.Hải


Qua tìm hiểu của bọn chúng tôi, hầu hết người buôn bán bánh bao chỉ dọc các tuyến đường hiện nay chủ yếu ớt là được vứt mối từ bỏ giới trung gian nên các thông tin về nguyên liệu, biện pháp sản xuất, của cả nơi sản xuất... Nhiều người mù tịt. Mặc dù nhiên, lạm la những ngày với những người dân bán bánh, công ty chúng tôi đã xúc tiếp được với một số người chuyên quăng quật mối như ông D. (quận Thủ Đức) với bà H. (quận lô Vấp)... Qua những thông tin của họ, fan viết sẽ tiếp cận được với một số trong những điểm tiếp tế bánh sinh sống tận quần thể Xóm bắt đầu (phường 13, quận lô Vấp) và khu vực Bà Hom (quận 6).

Tại điểm cung ứng bánh bao chỉ của ông hai H. Trên tuyến đường Lê Đức Thọ, phường 13, quận gò Vấp, ông H. Khoe mỗi ngày sản xuất hàng chục thiên bánh (1 thiên là 1.000 cái). Mạng lưới đại lý phân phối của ông hơn tư chục người. Ông H. Nói: “Các anh mới vào nghề phải gật đầu giá cao một ít (giá 2 nghìn đồng/cái), từng thiên bánh được cung cấp thêm 50.000 đồng. Nếu bán được nhiều sẽ được ưu đãi giảm giá từ 100 đồng cho 300 đồng/cái, tùy số lượng”. Cửa hàng chúng tôi đòi hạ giá một chút ít thì ông H. Nói ngay: “Bánh tại đây làm toàn nguyên liệu thượng hạng; nếp, đậu thuộc hàng ngon nhất với giá 20.000 đồng/kg, lớp bột “áo” bên phía ngoài cũng thực hiện toàn bột dinh dưỡng... Còn hàng giá thấp người ta làm từ nguyên liệu chỉ tất cả 9.000 – 10.000 đồng/kg. Tiền nào của nấy”.

Sản xuất quá bè phái hầy

Không biết bánh của ông H. Làm cho từ thứ vật liệu hảo hạng khuôn khổ nào nhưng điều kiện sản xuất thì vô cùng nhếch nhác. Nơi sản xuất tiếp giáp mặt con đường xuống cấp, lượng xe lưu thông dày đặc, khói bụi bay mù mịt. Ngay kề bên còn hiện diện cả kho bãi rác chình ình, mùi khó chịu nồng nặc khắp nơi.


Lò bánh của bà Tám Đ. Nằm trong nhỏ hẻm trên đường Phạm Văn Chiêu (quận gò Vấp) còn kinh dị hơn. Khi shop chúng tôi có khía cạnh thì 2 chảo xào nhân bánh mập mạp dính đầy chất không sạch để ngay lập tức trước cửa, mấy con chó sẽ vô tư “liếm láp” phần đa thứ còn còn sót lại trong chảo; loài ruồi nhặng bám đầy trong những thau cất nhân dừa, nhân đậu phộng. Ở phía trên các làm việc vò nhân, nặn bánh những thực hiện bằng tay thủ công trần trông vô cùng nhếch nhác...

Xưởng thêm vào bánh bao chỉ H.H trên phố Lê Đức Thọ kề bên bãi rác. Ảnh: H.Thúy
Xem thêm: " Hộp Nhựa Nhiều Ngăn Nhỏ - Hộp Nhựa Nhiều Ngăn Giá Tốt Tháng 10, 2021 Tủ

Tại khu vực Bà Hom (quận 6) cũng có tương đối nhiều điểm làm cho bánh bao chỉ. Tại điểm tiếp tế gần khu vực ngã tứ Bà Hom, công ty chúng tôi chứng kiến nếp được dìm trong thùng phuy có không ít con gián chết nổi lều bều; dụng cụ bào chế đều bẩn thỉu bẩn không được chùi rửa. Mọi quy trình chế vươn lên là đều ra mắt trên nền sàn đơn vị chật hẹp, ẩm thấp, hôi hám. Một người lũ ông mặc độc dòng quần cụt sử dụng chân è cổ nhào bột nếp đảo lên hòn đảo xuống, những giọt mồ hôi từ trên bạn rơi cả vào bột. Chúng tôi chờ hơn 2 giờ để được xúc tiếp với người bầy ông này (khi ông ra uống cà phê ở đầu hẻm) với nguyên nhân xin học tập nghề. Ông thương hiệu Tí, có tác dụng công sinh sống lò bánh ngay gần 10 năm. Theo ông, có tác dụng bánh bao chỉ không nặng nề bởi nguyên liệu rất sẵn. Nếp, nhân đậu xanh, hạt lạc hoặc dừa và đường mua ở chỗ nào cũng có. Còn các chất phụ gia làm cho dẻo, dai, phòng mốc, kháng kiến... Hoá ra chợ Kim Biên download dễ ợt. Ông Tí còn cho biết thêm giá mặt đường tăng gấp hai như bây giờ cũng không ảnh hưởng đến người làm bánh bao chỉ vị họ áp dụng đường hóa học sửa chữa thoải mái. “Loại bánh có nhân ngọt đậm, độ ngọt kéo dài trong những giờ sinh sống họng sau khoản thời gian ăn là dùng đường hóa học đó” - ông nhảy mí...


Chưa từng khám nghiệm bánh bao chỉ

Phòng thanh tra Sở Y tế TPHCM đến biết: vấn đề kiểm tra, quản lý về mặt an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các thành phầm tiêu thụ trong thời gian ngày như mặt hàng bánh bao đã được phân cấp cho các cơ quan lại y tế quận - thị trấn quản lý. Đối với món đồ bánh bao (bánh bao thịt), từ thời điểm năm ngoái, các đoàn bình chọn quận- thị trấn đã tất cả đợt thực hiện kiểm tra với kết quả cho biết điều kiện chế tạo của phần lớn cơ sở rất nhiều không đảm bảo vệ sinh, sử dụng vật liệu không rõ mối cung cấp gốc. Tuy nhiên, riêng món đồ bánh bao chỉ chưa thấy quận - thị xã nào kiểm tra.

Phòng thanh tra Sở Y tế tphcm cũng cho biết cho dù cho là mặt sản phẩm tiêu thụ trong ngày nhưng đều có các luật pháp về an ninh vệ sinh hoa màu như sử dụng vật liệu rõ ràng, nghiêm cấm sử dụng những chất phụ gia ngoài hạng mục cho phép, đề nghị đăng ký kinh doanh sản xuất cũng tương tự đăng ký chất lượng hàng hóa. Trong dịp kiểm tra bình yên vệ sinh thực phẩm cuối năm nay, các món đồ thực phẩm tiêu thụ trong ngày sẽ được ngành y tế TP chú ý.