món ăn ngon Ẩm thực Điểm mang đến Đồ uống Cẩm nang Đầu phòng bếp vui chơi giải trí mắt nhìn ẩm thực

Bánh ít là món nạp năng lượng quen thuộc của không ít địa phương nam giới bộ, nhưng lại bánh không nhiều nếp xào chỉ có ở nhà dì tôi, thôn Hậu Mỹ Trinh, huyện mẫu Bè, thức giấc Tiền Giang. Anh chị tôi điện thoại tư vấn đó là món bánh ít Sáu Thảo.

Bạn đang xem: Cách làm bánh ít nếp xào

*

Bánh ít nếp xào

Từ lúc 15, 16 tuổi, Sáu Thảo (tên thường gọi của chị Võ Cao Hồng Thảo - người mẹ bạn dì thân thiết của tôi) đã lừng danh khắp vùng cầu Trắng, xã Hậu Mỹ Trinh này vày những món ngon như bánh domain authority lợn, bánh bông lan, bánh không nhiều trần… tuy vậy khi Sáu Thảo "phát minh" ra bánh không nhiều vỏ nếp xào thì cả xứ này ai cũng muốn chị Thảo của tớ về...làm dâu.Cũng là bánh ít, cơ mà Sáu Thảo làm cho vỏ bánh chưa hẳn bằng bột nếp xay mà là nếp ngâm vào trong nước cốt dừa và một ít muối. Nếp được ngâm khoảng một tiếng đồng hồ. Trong lúc đó, chị Thảo hấp đỗ xanh (nửa hột, sẽ đãi vỏ) cùng đậu phộng. Hai đồ vật đậu này hấp cho nước cốt dừa. Hấp xong, đậu xanh, hạt đậu phộng được trộn đều  với đường cát, dừa cứng nạy xắt sợi cùng xào bên trên chảo lửa già.Khi nhân đang thơm lừng, chị Thảo bắc xuống để bọn chúng tôi, phần đông thợ phụ của chị vo viên. Đó cũng  là cơ hội chị bê chảo thứ hai lên nhà bếp để xào nếp. Chảo nếp xâm xấp nước dừa được xào vừa đổ vật liệu nhựa là ngưng. Từ bây giờ , những thợ phụ (là mấy đứa em gái lề mề về chúng tôi) bắt đầu gom đông đảo nia lá chuối đã được cắt vuông vức, xinh xắn từ sân nắng và nóng vào.Tới quy trình “bắt” bánh. Chị Thảo lấy tay thoa ít dầu, nhéo một viên nếp, đập dẹp rồi “áo” vỏ nếp tròn quanh viên nhân. Mấy tay bắt bánh thuộc lúc, đứa khéo vo tròn, đứa vụng về như tôi, chẳng viên bánh nào bởi với viên nào. Lúc bánh sẽ đầy mâm, bọn chúng tôi bắt đầu gói bánh. Mỗi mẫu bánh được gói nhị lớp lá, lớp đầu gói xoắn lá chuối thành hình loại phễu, quăng quật viên bánh vào, rồi gấp nếp nhì bên. Lớp ngoài, chiếc lá chuối to hơn được cấp từng nếp rẽ quạt ngược vào để chiếc bánh bao gồm hình tháp tam giác đều.

*

Cứ đầy đủ một xửng bánh là chị Thảo lại cho vô nồi hấp. Khi mẻ bánh thứ nhất chín tới, mấy tay thợ phụ cửa hàng chúng tôi là đông đảo kẻ demo đầu tiên. Bánh ngọt, dẻo, thơm và phệ ngậy, ngon lạ lùng.

Xem thêm: Hoàng Anh - Bí Mật Hành Trình Tình Yêu

*

Hơn hai mươi năm qua, các lần nhà tất cả giỗ, mấy đứa thợ phụ chúng tôi (giờ phần đa U.40 ) lại năng lượng điện về quê, nói Sáu Thảo "chủ xị" món bánh không nhiều nếp xào. Bánh của Sáu Thảo theo chân mấy đứa cửa hàng chúng tôi đi khắp đông đảo miền khu đất nước, để cửa hàng chúng tôi khoe với bên chồng. Ai mở bánh ra, thấy hồ hết hạt nếp còn nguyên vẹn, kết vào nhau nghỉ ngơi vỏ bánh đều kinh ngạc tròn mắt, hỏi: “Sao hay quá vậy?”. Khi ăn uống bánh, ai ai cũng khen ngon, khiến shop chúng tôi "nở mũi" hãnh diện.