Trong đk thích hợp, bạn ta vẫn có thể tạo ra 1 không khí có nhiệt thấp cho tới 6 độ C trong số những ngày nắng nóng 40 độ mà lại không yêu cầu dùng mang đến điện.

Bạn đang xem: Cách làm đá không cần tủ lạnh

Đang xem: bí quyết làm đá không nên tủ lạnh

Thời tiết nắng nóng luôn luôn là điều kiện rất là tốt để vi khuẩn trở nên tân tiến làm hư hư thức ăn. Ngày nay bọn họ vẫn vứt thức lấn vào tủ lạnh để sở hữu thể bảo quản lâu hơn. Nhưng thời trước thì sao?

Câu trả lời là có, và kết cấu của nó rất là đơn giản. Nhiều loại “tủ lạnh” mà người xưa vẫn dùng nói một cách khác là Zeer Pot với cấu trúc chủ yếu tất cả 2 mẫu chậu làm bằng đất nung xếp lồng vào nhau, ngơi nghỉ giữa có một lớp cat ướt.

*

Zeer Pot có tính năng thế nào?

Loại chậu này đã và đang rất được sử dụng không ít tại các hộ mái ấm gia đình nghèo sinh hoạt vùng nông làng Châu Phi với Trung Đông, địa điểm có nắng nóng khủng khiếp cùng nhiệt độ hoàn toàn có thể lên cho tới 50 độ C.

*

Mặc dù những người dân nông dân ở đây sử dụng Zeer Pot với mục tiêu là bảo quản thức ăn uống được tươi lâu hơn chứ chưa hẳn để đáp ứng nhu cầu mọi thứ như 1 chiếc tủ rét chạy điện. Nhưng lại điều tạo shock là, nếu để Zeer Pot trong một môi trường thiên nhiên cực khô có nhiệt độ không khí khôn cùng thấp và có 1 luồng gió dịu thổi qua chậu thường xuyên thì khoảng không chứa thức ăn bên trong Zeer Pot rất có thể hạ xuống tới tầm gần 6 độ C, trong những lúc ngăn bảo quản thức nạp năng lượng của tủ lạnh hiện giờ là 4 độ C. Tất yếu đó là ở điều kiện lý tưởng, khi môi trường xung quanh chỉ ở mức dưới đôi mươi độ C.

*

Bảng thống kê sức nóng độ bên phía trong Zeer Pot phụ thuộc vào vào nhiệt độ phía bên ngoài và độ ẩm không khí.

Mặc mặc dù ở đk lý tưởng là vậy, nhưng mà ở đk thông thường, những người nông dân vẫn có thể bảo quản rau tươi trong veo cả tuần mà không xẩy ra héo úa, trong lúc với nhiệt độ độ khoảng 40 độ C, rau vẫn rũ ra chỉ với sau nửa ngày.


Cấu chế tác vô cùng đơn giản dễ dàng của Zeer Pot

Sở dĩ Zeer Pot rất tương xứng với phần nhiều vùng nông thôn có điều kiện khí hậu nóng ran khắc nghiệt là bởi nó rất dễ sản xuất và hoạt động hiệu quả.

Cấu tạo của một chiếc Zeer Pot.

Thành phần của cái “tủ lạnh” này chỉ bao gồm 2 loại chậu đất nung lồng vào nhau, trọng tâm 2 lớp chậu tất cả đổ 1 lớp cát ướt để biện pháp nhiệt của phần bên trong với môi trường và thu sức nóng trong chậu xuất kho ngoài môi trường.

Mặc dù có cấu trúc hết sức đơn giản, mà lại không tức là Zeer Pot không thực hiện gì đến kiến thức và kỹ năng vật lý của bé người. Mà lại ngược lại, cơ chế hoạt động vui chơi của Zeer Pot tinh vi chẳng yếu gì 1 cái tủ rét chạy điện ngày nay.

Áp dụng rất nhiều kiến thức đồ dùng lý cơ bản

Để gọi hơn về phương thức làm non của Zeer Pot với tìm ra nguyên do vì sao 1 cái chậu không tồn tại điện lại rất có thể hạ sức nóng xuống đến mức gần 6 độ C trong đk lý tưởng, chúng ta cần biết qua về kiểu cách những dòng tủ lạnh bình thường ngày nay hoạt động trước đã.

Cơ chế làm cho lạnh của tủ lạnh:

Tủ lạnh thời buổi này làm giá buốt với lý lẽ “giãn nở thu nhiệt, nén thải nhiệt” của chất lỏng nhằm mục đích lấy sức nóng lượng ở phòng lạnh, mang đến dàn nóng để thải ra ngoài.

Chu trình làm cho lạnh của tủ giá truyền thống.

Cơ chế này được tiến hành theo ý mong mỏi của con người bằng phương pháp sử dụng một các loại gas đặc biệt quan trọng và máy nén để tạo thành sự thay đổi của khí gas trường đoản cú thể lỏng sang trọng thể khí.

Tại dàn nóng, khí gas được thứ nén, nén lại thải toàn thể nhiệt lượng ra ngoài mội trường với đẩy chất lỏng đuối này vào giàn lạnh, tại giàn lạnh, hóa học lỏng này được giảm áp để đổi khác thành thể khí, trong quá trình bốc hơi từ lỏng thanh lịch khí nó vẫn thu nhiệt với theo ống dẫn mang trở lại dàn nóng, lúc này máy nén lại hoạt động ép hóa học khí gửi về thể lỏng cùng thải ra toàn cục nhiệt lượng đã mang được trong buồng lạnh, chấm dứt 1 quy trình làm lạnh.


Cơ chế làm lạnh của Zeer Pot:

cũng vẫn áp dụng nguyên tắc bay hơi thu nhiệt, Lớp cát ướt ở giữa sẽ nhập vai trò là chất lỏng, đã ngấm vào lớp đất nung xốp của chậu ngoài, với được ánh sáng nóng và khô bên phía ngoài làm cất cánh hơi, chính quá trình bay hơi hóa học lỏng sinh hoạt mặt kế bên của chậu sẽ đem đi nhiệt lượng của “buồng lạnh” ở bên phía trong và thải vào không khí theo sự cất cánh hơi.

Nguyên lý hoạt động của Zeer Pot.

Trong lúc đó, lớp cat ướt vừa đóng vai trò giữ cho nhiệt lượng cực cao ở phía bên ngoài môi ngôi trường không làm nóng ngược quay lại buồng lạnh bên trong, hệt như các lớp xốp dày trên thân tủ lạnh bây chừ vậy.

Những điểm yếu kém của Zeer Pot

Trông thì dường như rất hay, tuy thế Zeer Pot vẫn luôn tồn tại số đông nhược điểm khiến nó ko thể hoạt động tốt ở một số trong những vùng bao gồm thổ rất nhiều không phù hợp.

– Không hoạt động tốt ở mọi nơi có độ ẩm cao

Vì làm cho lạnh bằng cơ chế bay hơi chất lỏng trên mặt không tính của chậu khu đất nung, phải Zeer Pot rất cần được đặt vào một môi trường thật thô thoáng với độ ẩm chỉ ở mức dưới 40% để sinh sản sự chênh lệch cho nhiệt độ trên chậu rất có thể khuếch tán vào không khí, tốc đọ bay hơi càng cao thì phòng lạnh phía bên trong càng đuối nhanh.

Do đó, dù hoạt động rất công dụng ở Châu Phi cùng Trung Đông tuy vậy sẽ không vận động tốt ở một vài nước gồm khí hậu nóng độ ẩm như Việt Nam, bởi độ ẩm không khí tại khoanh vùng này thường cao hơn 80%.


– Mất tác dụng nếu để ánh nắng chiếu trực diện

Ánh nắng nóng trực tiếp là một trong nguồn tích điện vô tận, lúc bị chiếu trực tiếp, tổng thể nhiệt lượng được xuất kho ngoài môi trường sẽ bị bơm ngược trở lại trong chậu vị nhiệt lượng của tia nắng mặt trời cao hơn không ít so với lượng nhiệt ít ỏi thoát ra do cất cánh hơi.

– Chậu bên phía ngoài phải làm bởi 1 vật liệu xốp

Ngay trường đoản cú đầu, fan ta đã cần sử dụng chậu đất sét nung để tạo ra Zeer Pot do loại vật liệu này tương đối xốp và có tác dụng hút nước vào bên phía trong thành chậu cho nên nó mới tạo điều kiện để chất lỏng bốc khá tại mặt ngoài.

Vì vậy, dù có chế tạo Zeer Pot bởi loại chậu nào thì lớp phía bên ngoài của nó luôn luôn phải là 1 trong những loại vật liệu xốp, không tráng men hay bất kể biện pháp phủ mặt phẳng nào khiến cho nước không thể bay hơi.

– Zeer Pot kích cỡ vừa và bé dại sẽ vận động hiệu quả hơn phần lớn chậu kích thước lớn

Khả năng làm cho lạnh của Zeer Pot cao tốt thấp phụ thuộc vào vào tỉ lệ thân diện tích mặt phẳng bay hơi và thể tích phòng lạnh cần làm đuối ở mặt trong. Lúc tăng kích cỡ Zeer Pot, thể tích đề xuất làm mát bên trong sẽ tăng theo hàm bậc 3 (mét khối), còn diện tích s bay khá mặt ko kể sẽ chỉ tăng theo hàm bậc 2 (mét vuông). Bởi vì vậy size chậu càng béo thì tỉ lệ thân mặt kế bên và buồng lạnh đã càng thấp, tác dụng của Zeer Pot cũng bớt xuống.

Xem thêm: Người Đàn Ông Bản Lĩnh Trong Tình Yêu, Gửi Người Đàn Ông Bản Lĩnh Của Em

Vậy đó, chưa phải ngày nay bọn họ mới có điều kiện để triển khai lạnh và bảo vệ thức ăn, những người sống tại các vùng siêu khắt khe cũng đã đề xuất tự mình tìm kiếm ra phương pháp để sinh tồn trước trường đoản cú nhiên. Với Zeer Pot là trong số những phát minh có chân thành và ý nghĩa nhất thời đó.