Trong khi cơ quan chỉ đạo của chính phủ Hàn Quốc khuyến khích bầy ông nông thôn sinh hoạt nước này hôn phối với cô dâu ngoại quốc, các cô gái lại trở nên nạn nhân bị ck đánh đập, coi thường thường cùng giết hại.

Bạn đang xem: Cô dâu việt chiếm tỷ lệ cao nhất trong các gia đình đa văn hóa hàn quốc


*

Zing trích dịch bài xích đăng trên CNN, về tình trạng cô dâu ngoại quốc làm việc Hàn Quốc không tìm kiếm thấy hạnh phúc ở miền đất bắt đầu khi kết hôn. Ngược lại, họ còn đương đầu với vấn đề bị sáng tỏ đối xử và xấu số hơn, bị chính bạn đời giết hại.


Cô gái 29 tuổi tên Trinh (không phải tên thiệt của nhân vật) lần đầu chạm chán người ck Hàn Quốc thương hiệu Shin qua 1 người mai mối.

Bất chấp không có bất kì ai hiểu kẻ địch nói gì, cả hai vẫn đưa ra quyết định đi đến hôn nhân gia đình sau 1 năm ngày gặp gỡ mặt đầu tiên. 7 mon sau đám cưới, Trinh đưa đến nước hàn sống cùng nhà chồng. 3 tháng sau, cô bỏ xác dưới đa số lưỡi dao oan trái của chồng.

Câu chuyện phụ nữ Việt lấy đàn ông Hàn Quốc thông qua mai mối không mới. Trên xứ kim chi, việc kết hôn với cô dâu quốc tế thậm chí còn được khuyến khích và sẽ sở hữu được chính quyền địa phương trợ cấp.

Một số cặp vợ ông xã có hôn nhân hạnh phúc. Nhưng với những cô gái kém may mắn hơn, họ trở nên nạn nhân của phân biệt đối xử, bạo lực gia đình và đau khổ hơn, bị ck giết hại.

*

Theo thống kê của hàn Quốc, đàn bà Việt chiếm tỷ lệ cao nhất trong số hầu như cô dâu nước ngoài quốc tại nước này. Vào ảnh, một người ông xã Hàn chụp ảnh với vợ việt nam ở Đầm Sen, TP.HCM. Ảnh: AP.

Được hàng tỷ won lúc lấy vợ ngoại quốc

Ngay từ bỏ đầu, Trinh và Shin đã chạm mặt khó khăn trong bài toán giao tiếp.

Sau đám cưới, Shin về Hàn Quốc. Chúng ta sống xa bí quyết nhau trong thời gian dài cùng liên lạc qua tin nhắn. Cả hai biện hộ nhau liên tục vì Trinh hay yêu cầu Shin giữ hộ tiền cho mình.

Đến lúc dọn về sống chung, tần suất cãi vã của cặp vợ ông xã càng xum xuê thêm với lý do rào cản ngôn ngữ, khác biệt văn hóa và những vấn đề tiền nong.

Cho cho một ngày, Trinh đòi vứt đi, về nhà họ hàng sống. Shin chống cản vk và cả hai xẩy ra ẩu đả. Kết cục, cô bé bị chồng đâm 10 nhát dao vào ngực cùng bụng. Người đàn ông sau đó phi tang xác bà xã tại một địa điểm cách đơn vị 200 km.

Vào tháng bốn năm nay, Shin bị phán quyết 15 năm tù do tội làm thịt người.

"Bị cáo đáng yêu cầu chịu mức phân phát nghiêm khắc, xét đến các cay đắng mà cô nàng Việt đề xuất trải qua. Cuộc sống nạn nhân dứt theo cách nghiệt bổ ở vị trí đất khách quê người, còn sinh hoạt quê nhà, gia đình phải chịu mất mát lớn. Nàng dâu Việt chào tạm biệt người bên ra đi cùng khi quay về quê hương, họ chỉ với là thi hài nằm bất động đậy trong quan lại tài”, thẩm phán Kang Dong-hyoek, người ra phán quyết, đến hay.

Số lượng thiếu phụ nông buôn bản đổ ra tp nhiều khiến bọn ông tại những vùng quê ở nước hàn khó khăn trong việc lập gia đình. Ảnh: AP.

Trong nhiều thập kỷ, sự mất cân bằng giới tính ngày càng chênh lệch làm việc vùng nông xã Hàn Quốc. Phụ nữ trẻ đến những thành phố để tìm việc làm và kết hôn. Trong những khi đó, phái nam ở lại để lưu lại gìn đất đai và làm nhiệm vụ chăm lo cha chị em già.

Vào trong năm 1980, tổ chức chính quyền địa phương ban đầu trao thưởng cho các bên môi giới hôn nhân nếu reviews vợ thành công cho lũ ông nông thôn Hàn Quốc, với số tiền lên tới mức 4-6 triệu won.

Trong đều thập kỷ sau đó, các cô dâu không thể chỉ là người hàn quốc mà đến từ nhiều non sông hơn như Philippines, vn và Campuchia.

Tính đến thời khắc hiện tại, số lượng cô dâu quốc tế ở hàn quốc đến từ vn hơn bất kỳ nước như thế nào khác. Tại những tỉnh vẫn bảo trì trợ cấp cho cho phái mạnh kết hôn, đàn ông vượt 35 tuổi được cung cấp khoản chi phí trị giá 5 triệu won trường hợp cưới bà xã ngoại quốc cùng xuất trình được giấy đk kết hôn.

Các số liệu thống kê vẽ bắt buộc một tranh ảnh nghiệt ngã. Hơn 42% các bà vợ nước ngoài thừa dìm bị bạo hành, từ khía cạnh thể xác cho tới lời nói, tiền bạc, theo report của Ủy ban Nhân quyền hàn quốc vào năm 2017. Để so sánh, con số này là 29% so với những bà vk là bạn Hàn Quốc.

*

Trung bình mỗi năm, xứ củ sâm lại có thêm khoảng tầm 15.000 nàng dâu ngoại quốc. Ảnh: BBC.

Bị đối xử như bạn lạ trong nhà

Lý do nhiều cô nàng Việt chịu kết hôn với một người bầy ông xa lạ, đến từ một quốc gia khác văn hóa truyền thống là bởi sự việc kinh tế. Đa số những còn con trẻ tuổi, hoàn cảnh mái ấm gia đình nghèo khó, mong ước lấy ck ngoại quốc với hy vọng về một cuộc sống thường ngày tốt hơn.

Năm 2018, 16.608 bọn ông nước hàn và thanh nữ nước ngoại trừ kết hôn, với 6.338 cô dâu tới từ Việt Nam, 3.671 từ trung quốc và 1.560 từ Thái Lan. Con số từ việt nam chiếm 28% trong các các cuộc hôn nhân có yếu tố quốc tế tại xứ củ sâm.

Trong trường thích hợp của Trinh, các tài liệu tòa án cho biết thêm cô ấy đã chuẩn bị sẵn sàng đến Hàn Quốc. "Nạn nhân tin tưởng bị cáo", thẩm phán Kang nói.

Chính phủ hàn quốc và các nước nhà ở Đông phái mạnh Á từ khóa lâu đã lo ngại rằng ngành công nghiệp mai mối, kết thân với cô dâu nước ngoài hoàn toàn có thể dẫn mang đến nạn buôn tín đồ và lấn dụng.

Năm 2010, Campuchia trong thời điểm tạm thời cấm công dân kết hôn với những người Hàn Quốc.

*

Trái với mong mộng về một cuộc sống thường ngày tốt đẹp mắt hơn, các cô dâu nước ngoài quốc nghỉ ngơi Hàn dễ dàng bị chồng đánh đập, mẹ ông xã hắt hủi và nhờ vào hoàn toàn vào nhà chồng. Ảnh: Korea Times.

Kể từ thời điểm năm 2014, những quy định cũng được thắt chặt khi công dân nước hàn và cô dâu quốc tế phải chứng tỏ họ có thể giao tiếp được cùng với nhau mới được phép cấp thị thực. Cô dâu bắt buộc nói được giờ đồng hồ Hàn cơ bản, hoặc cả hai phải thì thầm được với nhau bằng ngôn từ thứ ba.

Tuy nhiên, những trường hợp chạy luật vẫn xảy ra, điển bên cạnh đó trường phù hợp của Trinh.

Năm ngoái, nước hàn đã ra mắt chính sách new hiệu lực từ thời điểm tháng 10, vào đó đàn ông có tiền sử bạo lực sẽ không còn được phép thành hôn với cô dâu nước ngoài.

Song vẫn đang còn những vấn đề về chính sách khiến những cô dâu ngoại quốc chạm mặt thiệt thòi.

Theo luật nhập cư của Hàn Quốc, những cô dâu nước ngoài cần ông xã tiếp tục tài trợ visa sau từng 5 năm. "Có gần như trường hòa hợp người chồng đe dọa rút tiền bảo lãnh nếu fan vợ mong muốn ly thân", luật sư Lee Jin-hye nói.

Nếu bị ngược đãi, bạn vợ cũng cần phải hỗ trợ bằng chứng, nếu cô ấy muốn tiếp tục sống tại Hàn mà không đề nghị trợ cung cấp tài chính của nhà chồng. Còn ví như hai vợ chồng ly hôn với cả hai không tồn tại con chung, người bà xã sẽ cần trở về quê nhà.

Ngoài ra, cách biểu hiện kỳ thị, khinh thường cũng là nguyên tố khiến cuộc sống đời thường của các cô dâu nước ngoài khó khăn hơn.

"Người nước hàn thường diễn tả ý thức về sự thấp nhát so cùng với phương Tây, thậm chí còn tự thừa nhận mình là nàn nhân của nạn khác nhau chủng tộc, tuy nhiên họ lại đam mê tỏ ra ở đẳng cấp và sang trọng cao hơn so với những người dân tự các quốc gia có điều kiện kinh tế không cao như Hàn Quốc", quy định sư Lee nói.

Xem thêm: Các Chương Trình Gameshow Trên Truyền Hình, Game Show Truyền Hình Mới Nhất

Do đó, những cô dâu nước ngoài quốc thường hay bị đối xử như người xa lạ trong thiết yếu gia đình ck và không hề có giờ nói hay không được tự đưa ra quyết định mọi thứ. Nhiều cô nàng không hề gồm tiền để chi phí và nên đi xin nhà chồng mỗi lúc cần.

Trong nỗ lực thay đổi tình hình, cơ quan chỉ đạo của chính phủ Hàn Quốc đang xây cất một dự dụng cụ chống phân minh đối xử và nỗ lực thông qua trong năm nay.

"Nếu được chấp thuận, cơ chế mới có thể giúp các cô dâu nước ngoài quốc, mặc dù luật ko đề cập ví dụ đến câu hỏi lạm dụng họ. Mặc dù nhiên, nó cấm phân minh đối xử, loại gián tiếp gây khổ cực về thể hóa học hoặc tinh thần cho một tổ hoặc cá nhân”, nguyên tắc sư Lee đến hay.