Chắc hẳn lúc nhắc đến các vị vua của lịch sử vẻ vang Trung Hoa, không ai là không biết đến ông vua tàn ác nhất, tàn nhẫn nhất tuy nhiên cũng có tài năng nhất, người dân có công thống nhất non sông Trung Hoa – Tần Thủy Hoàng. Ông là vị hoàng đế máu giá bậc nhất, là người có tầm ảnh hưởng lớn trong lịch sử dân tộc Trung Hoa, tất cả công thống tốt nhất 6 nước chư lập nên quốc gia Trung Quốc. Cho tới ngày nay, danh tiếng của ông vẫn tồn tại mãi, cùng lăng tuyển mộ của ông cũng trở thành công trình xây dựng được vô cùng với nhiều các công ty khảo cổ học tập quan tâm. Vậy Tần Thủy Hoàng có lịch sử vẻ vang như cụ nào? Ông vẫn thống nhất non sông ra sao? Hãy thuộc Tiếng Trung Dương Châu tìm hiểu trong nội dung bài viết hôm ni nhé!

Tần Thủy Hoàng là ai? 

Tần Thủy Hoàng (秦始皇 Qínshǐhuáng) (18 tháng 2 năm 259 TCN – 10 mon 9 năm 210 TCN), hay nói một cách khác là Tần Thuỷ Tổ Võ Hoàng Đế, thương hiệu huý là thiết yếu (政 Zhèng), tính Doanh (嬴 Yíng), thị Triệu (趙 Zhào) hoặc Tần (秦 Qín), là vị vua thiết bị 31 của nước Tần, mặt khác là hoàng đế trước tiên thống nhất trung quốc sau khi tàn phá sáu nước chư hầu, hoàn thành thời kỳ Chiến Quốc vào năm 221 TCN. Ông lên ngôi vua của nước Tần vào năm 13 tuổi, và trở nên hoàng đế vào khoảng thời gian 38 tuổi. Núm vì liên tiếp xưng vương như những vị vua thời bên Thương và nhà Chu, để ghi lại mốc cho vấn đề thống độc nhất Trung Hoa, ông tự tạo thành một thương hiệu mới là “Hoàng Đế” (皇帝 Huángdì) với tự call mình là Thủy Hoàng Đế (始皇帝 Shǐhuángdì) – hoàng đế đầu tiên.

Bạn đang xem:

*

2. Ý nghĩa thương hiệu hiệu “Tần Thủy Hoàng Đế”:

Chữ Thủy (始) tức là đầu tiên. Fan thừa kế tiếp đến sẽ được hotline tiếp là “Nhị Thế”, “Tam Thế” cùng như vậy cho đến muôn đời.Chữ Hoàng Đế (皇帝) được rước từ thần thoại Tam Hoàng Ngũ Đế (三皇五帝), chỗ chữ này được trích ra. Bằng cách thêm vào một tiêu đề như vậy, Tần Thủy Hoàng hy vọng sẽ tất cả sự thiêng liêng và uy tín của Hoàng Đế (皇帝) trước kia.Ngoài ra, chữ “Hoàng” (皇) có nghĩa là “sáng” tốt “lộng lẫy” cùng “thường xuyên tốt nhất được áp dụng như là một chữ chỉ thiên đường”.

3. Mọi công trạng của Tần Thủy Hoàng

Tần Thủy Hoàng là fan đã lưu lại sự mở màn đất china mà chỉ ngừng với sự sụp đổ trong phòng Thanh vào năm 1912. Sau khi thống duy nhất Trung Hoa, ông cùng thừa tướng Lý tứ đã thông qua 1 loạt các cải tân lớn về tài chính và chủ yếu trị, bao hàm thiết lập hệ thống quan lại núm quyền sinh hoạt địa phương vì chưng triều đình chỉ định thế vì phân chia ban tước cho các quý tộc như trước đó kia, chất nhận được nông dân tải đất, thống nhất hệ thống đo lường, chi phí tệ, đi lại, đồng thời gây ra hệ thống pháp luật chặt chẽ. Ông đã thực hiện nhiều kế hoạch lớn, bao hàm việc xây đắp trường thành làm việc phương bắc, để nền móng mang đến Vạn Lý ngôi trường Thành, kênh Linh Cừ, cung A Phòng, lăng tuyển mộ Tần Thủy Hoàng được đảm bảo an toàn bởi lực lượng đất nung, với chiếc giá của khá nhiều mạng người. Để dập tắt những ý kiến trái chiều với áp đặt bốn tưởng theo trường phái Pháp gia, ông đã đến đốt cháy nhiều cuốn sách cùng chôn sống các học giả. Tần Thủy Hoàng trị bởi 37 năm, trong những số đó xưng vương 25 năm, xưng đế 12 năm, qua đời vì chưng bệnh vào thời điểm năm 210 TCN độ tuổi 49.

*

Vạn lý ngôi trường thành – dự án công trình đồ sồ vĩ đại bắt nguồn từ Tần Thủy Hoàng

3.1 quy trình Tần Thủy Hoàng Thống độc nhất Trung Hoa

Đến thời Chiến quốc, sau quá trình thôn tính lẫn nhau, sinh sống Trung Nguyên còn lại bảy nước lớn, gọi là Chiến Quốc Thất hùng, cùng một vài nước nhỏ tuổi và nhà Đông Chu còn mãi mãi thoi thóp.

Tần vương bao gồm kế ngôi vào tiến trình cuối của Chiến Quốc, dịp đó quyền năng của Tần đã vô cùng mạnh, tập hợp nhiều nhân tài. Tần vương vãi Chính phía bên trong dùng Úy Liêu, Lý tư bày mưu kế, bên phía ngoài dùng những tướng tài như vương Tiễn, vương Bí, Mông Ngao, Mông Vũ, Mông Điềm, Lý Tín làm tướng tiến công dẹp các nước.

Năm 230 TCN, Doanh thiết yếu (Tần Thủy Hoàng) vạc động phần đa chiến dịch ở đầu cuối của thời Chiến Quốc để lần lượt chỉ chiếm lấy từng nước.

Năm 230 TCN, Tần xuất quân tiến công Hàn. Hàn từng bị Tần vượt qua nhiều lần, lại là nước nhỏ tuổi yếu tốt nhất trong 7 nước, nên là nước thứ nhất bị diệt. Hàn vương vãi An hại hãi, vội vàng thu không còn sổ sách, địa vật trong nước thanh lịch đầu sản phẩm nộp đất. Tần vương đặt đất đai còn sót lại của nước Hàn làm cho quận Dĩnh Xuyên.

*

Lãnh thổ nước Tần thời Tần Thủy Hoàng

Năm 229 TCN, Tần vương chỉ định điều quân lên đánh Triệu. Tướng mạo Triệu khi đó là Lý Mục đẩy lui được quân Tần. Tần vương vãi bèn sử dụng kế ly gián, sai fan đút lót mang lại gian thần nước Triệu là Quách Khai, xúi Quách Khai bảo rằng Lý Mục đã có thủ đoạn tạo phản. Triệu U Mục vương nghe lời gièm pha pha, bèn giết bị tiêu diệt Lý Mục. Tần chớp thời cơ Lý Mục bị tiêu diệt và nước Triệu thụ động đất vào thời điểm năm 229 TCN để dồn ép quân Triệu đến đường cùng. Năm 228 TCN, quân Tần chiếm phần kinh thành Hàm Đan, bắt sống Triệu vương Thiên. Anh Thiên là Triệu Gia chạy lên khu đất Đại phía bắc xưng vương.

Năm 227 TCN, sau khoản thời gian bị kinh Kha sát hại hụt, Tần vương hạ lệnh đến quân Tần dưới sự chỉ huy của vương Tiễn và phó tướng tá Mông Vũ tấn công vào khu đất Yên. Trên Dịch Thủy, quân yên đại bại, khu vực nước yên ổn bị quân Tần chiếm phần quá nửa. Sau đó quân Tần công phá Kế Thành, im vương Hỉ cùng thái tử Đan dẫn quân lui về Liêu Đông, Lý Tín xuất quân đuổi giết và giành thành công lớn. Yên ổn vương trong núm bị dồn ép đã giết thái tử Đan (người đã ra lệnh cho khiếp Pha giết hại Doanh Chính), dâng thủ cung cấp để mong hòa. Quân Tần đồng ý lời ước hòa và không thôn tính Yên trong tầm 3 năm tiếp theo.

Năm 225 TCN, Tần vương chủ yếu sai Lý Tín mang đôi mươi vạn quân đánh Sở. Lý Tín bị tướng tá Sở là Hạng Yên đánh bại. Tần vương bèn nghe theo lão tướng Vương Tiễn, tổng động viên 60 vạn quân giao mang đến Vương Tiễn ra mặt trận. Vương vãi Tiễn đánh Sở trong 2 năm, đánh bại Hạng Yên, bắt sống Sở vương vãi Phụ Sô. Hạng lặng chạy thoát, lập vua Sở new là Xương bình quân lên ngôi. Vương Tiễn lại tiến công xuống phía nam, giết chết vua Sở cùng Hạng Yên, tỉnh bình định nước Sở. Nước Sở, chư hầu lớn nhất và kình địch lớn số 1 của Tần bị phá hủy vào năm 223 TCN.

Năm 222 TCN, quân Tần dưới sự chỉ huy của vương vãi Bí tấn công vào Liêu Đông, hủy hoại phần tàn tích của quân yên ổn từ cuộc chiến trước, bắt duy trì Yên vương vãi Hỉ với đặt dấu ngã ngũ cho sự vĩnh cửu của nước Yên.

Năm 221 TCN, Doanh chính lấy cớ Tề vương vãi Kiến rước 30 vạn quân phòng ngự ở biên giới phía tây là hành động gây hấn, bèn sai Vương túng bấn mang quân từ bỏ nước lặng tiến trực tiếp xuống phía phái mạnh tiến vào đế kinh Lâm Truy. Nước Tề xuyên suốt mấy chục năm không đụng binh đao, dân quen liềm hái hơn cung nỏ, vì vậy thấy quân Tần hùng hậu tiến vào thì chóng vánh tan vỡ. Tề vương kiến quyết định không gây chiến cùng đầu hàng quân Tần. Cả sáu nước trọn vẹn bị buôn bản tính.

Lần trước tiên trong định kỳ sử, toàn trung quốc được thống nhất. Trong thuộc năm đó, Doanh bao gồm tự xưng là “Thủy Hoàng Đế” (始皇帝), không còn là một vị vua theo nghĩa cũ và vượt qua thành tựu của những vị vua bên Chu.

*

Tần Thủy Hoàng bao gồm công thống tốt nhất Trung Hoa

3.2 chính sách đổi bắt đầu của Tần Thủy Hoàng sau khi thống độc nhất Trung Quốc

Sau khi thống nhất đất nước, Tần Thủy Hoàng thực hiện 1 loạt những chế độ đổi mới. Về chính trị, Tần Thủy Hoàng đã phế bỏ chế độ phân phong, thi hành chế độ Quận Huyện, chia cả nước thành 36 quận, dưới quận là Huyện; quan lại của tw và địa phương đều vì chưng nhà vua đích thân tuyển chọn, bổ nhiệm và miễn nhiệm, ko thi hành chế độ phụ thân truyền con nối. Chế độ Quận Huyện bởi nhà Tần sáng lập đã trở thành định chế vào lịch sử phong kiến Trung Quốc rộng 2 nghìn năm, tên gọi của rất nhiều Huyện ở Trung Quốc hiện nay đều là vì chưng nhà Tần đặt cho cách đây hơn 2 nghìn năm. Một đóng góp quan liêu trọng nữa của Nhà Tần sau khi thống nhất Trung Quốc là việc thống nhất chữ viết. Trước nhà Tần các nước đều có chữ viết riêng biệt của mình, mặc dù các loại văn tự này có cùng nguồn gốc và cách viết gần giống nhau, nhưng mà vẫn gây trở ngại cho việc truyền bá và giao lưu văn hóa. Sau khi thống nhất, Nhà Tần qui định chữ Hán Triện nhỏ của nước Tần là văn tự thông dụng trong toàn quốc, từ đó về sau diễn biến của chữ Hán Trung Quốc bắt đầu có cơ sở tra cứu, điều này có ý nghĩa ko thể lường hết được đối với sự hình thành lịch sử và kế thừa văn hoá của Trung Quốc.

Bên cạnh kia nhà Tần Thủy Hoàng còn ra 1 loạt cơ chế thống nhất đơn vị đo lường, tiền tệ, pháp luật… Đến năm thứ hai đời Tần, Tần Thủy Hoàng trở bắt buộc vô cùng tàn bạo, không màng đến thư hùng của bá tánh huy động mặt hàng 70 vạn dân công tiêu tốn tiền bạc để xây dựng khu vực lăng tẩm Lệ Sơn, cung điện và đặc biệt phải kể đến là Vạn Lý ngôi trường Thành kéo dãn từ sa mạc phía tây đến vùng ven bờ biển phía Đông với Lăng mộ cùng với quân đội đất nung của ông.

*

Lăng chiêu tập Tần Thủy Hoàng – Quân đội đất nung

Khi mất, Tần Thủy Hoàng được chôn trong một lăng mộ phức tạp nhất từng được kiến thiết ở Trung Quốc. Nằm ở phía bắc núi Ly Sơn, tỉnh Thiểm Tây, nó là 1 trong khối bản vẽ xây dựng chìm dưới khu đất đầy phức tạp, chứa những thứ hoàng đế cần cho“cuộc sống” sau thời điểm chết. Người trung hoa cổ đại, cũng giống như nhiều nền văn hóa khác, bao gồm cả tín đồ Ai Cập, đều cho rằng những trang bị dụng, thậm chí từ đầu đến chân bị chôn cùng với người chết đã theo fan đó xuống chốn tuyền đài. Mặc dù nhiên, thay vị chôn theo những đội quân, cung nữ, thái giám, hoàng đế bạo chúa bất phàm họ Tần quyết định dùng tượng đất nung thay thế.

Sau 15 năm thống trị, công ty Tần sụp đổ dưới sự khởi nghĩa của nhân dân do Trần Thăng và Ngô Quảng lãnh đạo. Lịch sử từ đó bước sang trang mới.

Xem thêm: " Lương Khô Quân Đội Trung Quốc Có Tốt Không ? Ăn Nhiều Có Mập Không ?

Tuy thời đại trì vì kéo dãn không lâu, nhưng lại Tần Thủy Hoàng như một tượng đài mãi được lưu lại truyền mang đến hậu thế, ko những về sự việc mưu lược, tài giỏi, công tích thống nhất trung hoa của ông, bên cạnh đó cả sự sinh sản bạo bất lương của bạo chúa Tần Thủy Hoàng.

Chúng tôi vừa cùng nhau tìm hiểu một nhân vật lừng danh trong lịch sử Trung Quốc rồi đấy. Chắc rằng những chúng ta đang tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc thì không thực sự xa lại với cái tên này buộc phải không nhỉ? chúng mình hãy cùng nhau tham khảo thêm về gần như nét văn hóa truyền thống khác của trung hoa ở những bài viết tiếp theo nha!