Năm nay, vào trong ngày Đông Chí, bọn họ sẽ tất cả cơ hội chiêm ngưỡng và ngắm nhìn khoảnh xung khắc giao hội trân quý sau ngay sát 800 năm, để không bỏ lỡ sự kiện này, hãy tham khảo bài viết dưới phía trên nhé!

Giao hội là gì?

Các đơn vị thiên văn học sử dụng từ “giao hội” (conjunction) để mô tả sự gặp gỡ mặt của những hành tinh và các thiên thể khác trên thiên cầu. Vào đó, thuật ngữ “đại giao hội” (great conjunction) được dùng làm chỉ cuộc hội ngộ giữa nhì hành tinh lớn số 1 trong hệ khía cạnh trời – Sao Mộc với Sao Thổ. Ngày 21 tháng 12 này, đại tụ hợp của Sao Mộc cùng Sao Thổ đang diễn ra. Đây chắc hẳn rằng sẽ là sự kiện nổi bật trên bầu trời phía Tây sau hoàng hôn. Vào trong ngày 21 tháng 12, hai bạn trẻ này sẽ chỉ biện pháp nhau 0,1 độ và một vài người nhận định rằng chúng trông giống một ngôi sao bị kéo dài trên bầu trời.

Bạn đang xem: Cuộc giao hội trong vũ trụ

Lịch sử đại tụ họp giữa Sao Mộc và Sao Thổ

Giao hội thân Sao Mộc với Sao Thổ xảy ra mỗi hai mươi năm một lần, lần vừa mới đây nhất là năm 2000. Tuy vậy không phải toàn bộ những lần tụ họp này đều diễn ra như nhau. Đại giao hội năm 2020, nhì hành tinh mập mạp này đang tiến lại ngay gần nhau nhất kể từ năm 1623 và gần nhất có thể quan gần kề được vào thời điểm năm 1226. Đại giao hội giữa Sao Mộc cùng Sao Thổ vẫn không diễn ra một lần nào nữa cho tới ngày 15 tháng 3 năm 2080.

Tại sao cứ sau trăng tròn năm, tập trung giữa Sao Mộc và Sao Thổ lại xảy ra?

Sao Thổ cùng sao Mộc đều vận động khá đủng đỉnh và mất không ít năm để hoàn toàn có thể đi không còn một vòng quanh mặt Trời: sao Thổ mất 12 năm còn sao Mộc mất cho tới gần 30 năm. Như vậy có nghĩa là, tưng năm Sao Thổ đã chỉ hoàn thành 12 độ trong hành trình quay của nó quanh mặt trời, trong khi đó sao Mộc sẽ xong 30 độ. Vày thế, tưng năm sao Thổ sẽ giải pháp sao Mộc khoảng chừng 18 độ (30 – 12 = 18 độ). đến nên, cứ sau đôi mươi năm, 2 thế giới này sẽ bí quyết nhau đúng 360 độ (18 x trăng tròn = 360 độ), tất cả nghĩa là khi quan gần kề trên bầu trời, bọn họ sẽ thấy chúng giao nhau.

Đại tụ hợp năm 2020

Trong năm nay, tính từ lúc tháng 11, Sao Thổ với Sao Mộc ngày dần một tiến lại ngay gần nhau hơn cùng sáng rõ trên nền trời đêm, bọn chúng chỉ cách nhau 3 độ. Sao Mộc sẽ gấp rút đuổi kịp sao Thổ và bọn họ sẽ được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn khoảnh khắc đại tụ hội tuyệt vời. Sự khiếu nại này sẽ ra mắt vào ngày 21 mon 12 năm 2020. Thật tình cờ khi sự kiện này trùng cùng với Đông chí. Đây là lần thứ nhất sao Thổ và Mộc giao hội tính từ lúc năm 2000. Tuy vậy lần giao hội này rất quan trọng bởi Sao Thổ và Sao Mộc sẽ chỉ phương pháp nhau 0,1 độ mà thôi. Lần sau cuối sao Thổ cùng sao Mộc gần nhau đến do vậy là sát 800 năm trước.

Sao Thổ là hành tinh thứ 6 tính từ mặt Trời và là hành tinh khủng thú 2 vào hệ khía cạnh trời. Sao Mộc sáng hơn bất cứ ngôi sao làm sao trên thai trời, còn sao Thổ lại chiếu sáng với ánh vàng hết sức đặc trưng. Cả 2 hành tinh này đều có thể quan sát bởi mắt thường. Tuy nhiên hai địa cầu sẽ xuất hiện thêm gần nhau đến ngoạn mục trên bầu trời, cơ mà trên thực tế Sao Mộc với Sao Thổ biện pháp nhau rộng 700,000km.

*
Vị trí của Sao Mộc cùng Sao Thổ vào hồ hết ngày cận giao hội. Ảnh: Sebastian Voltmer

Quan ngay cạnh đại tụ tập Mộc – Thổ như thế nào?

Theo NASA, để rất có thể quan sát sự khiếu nại này, bạn hãy hướng tầm chú ý về phía tây nam một giờ sau thời điểm hoàng hôn. Ví như bị lỡ cơ hội chiêm ngưỡng và ngắm nhìn lần này, thì các bạn sẽ phải ngóng tới năm 2080 để rất có thể quan gần kề một cuộc đại tụ tập với 2 trái đất gần nhau mang đến vậy.

Sao Mộc sáng sủa hơn bất kể ngôi sao làm sao trên bầu trời. Dù khả năng chiếu sáng kém Sao Mộc, dẫu vậy Sao Thổ lan sáng giống như các ngôi sao khá nổi bật nhất với ánh vàng đặc trưng. Vào thời gian này, Sao Thổ đã ở phía Đông so với Sao Mộc trên bầu trời, cả hai cực kỳ dễ nhận ra bởi độ sáng và sự sát nhau ví dụ của chúng.

Xem thêm: " Áo Sơ Mi Caro Nam Hàn Quốc Cho Nam Nữ, Áo Sơmi Sọc Hàn Quốc Giá Tốt Tháng 10, 2021

Thêm vào đó, Trăng non đầu tháng cũng trở nên xuất hiện nay ở phía Tây cùng với hai hành tinh, tạo nên một khoảnh khắc xinh rất đẹp tô điểm thêm vào cho bầu trời mùa đông.

*

Hội thiên văn nghiệp dư thủ đô (HAS)