sáng 2/6, thí sinh phi vào buổi thi môn thứ nhất kỳ thi tốt nghiệp thpt 2013, môn Văn với tư tưởng khá thoải mái. Bên dưới đây, Trường cao đẳng Y Dược sài thành gửi tới người hâm mộ đề thi thừa nhận môn Ngữ Văn giỏi nghiệp thpt 2013.

*


Môn văn là môn thi đầu tiên, thời hạn làm bài thi150 phút với hình thức tự luận.

Bạn đang xem: Đề thi đại học văn 2013

Bộ GD-ĐT đã công bố 6 môn thi giỏi nghiệp trung học phổ thông năm 2013. Núm thể, hệ rộng rãi sẽ thi 6 môn: Toán, Ngữ văn, nước ngoài ngữ, Hóa học, Địa lí cùng Sinh học. Với môn nước ngoài ngữ, sỹ tử thi một trong số thứ tiếng: giờ đồng hồ Anh, tiếng Nga, giờ đồng hồ Pháp, giờ Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật; thí sinh không tuân theo học hết lịch trình trung học đa dạng (THPT) hiện nay hành hoặc có khó khăn về đk dạy - học tập thì được thi sửa chữa bằng môn thứ lí (thi theo hiệ tượng trắc nghiệm). Học sinh hệ Giáo dục liên tục sẽ thi Toán,Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Sinh học, Địa lý.

Các môn đồ gia dụng lý, Hóa học, Sinh học, nước ngoài ngữ vẫn thi theo hình thức trắc nghiệm; các môn Toán, Ngữ văn, Địa lý đang thi theo hình thức tự luận.

Đề thi tốt nghiệp môn văn năm 2013 chính thức của cục GD&ĐT được update nhanh độc nhất vô nhị trên trang web của Trường cđ Y Dược sài Gòn

Đề thi thỏa thuận môn Sinh học kỳ thi xuất sắc nghiệp năm 2014

*

Nhận xét về đề thi môn Sinh học tập kỳ thi tốt nghiệp năm 2014

Đồng hành cùng những thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2014, sát bên các bài nhắc nhở giải đề thi, Trường cđ Y Dược tp sài thành còn update những dìm xét nhanh về đề thi ngay sau khoản thời gian môn thi chấm dứt của những giáo viên giàu khiếp nghiệm.

Đa số đông đảo thí sinhtôi gặp đều tỏ ra thích thú với đề thi văn năm nay. Ví như câu 1 vừa mang ý nghĩa thời sự vừa khơi gợi tình yêu việt nam để học sinh bày tỏ thể hiện thái độ thì câu 2 khơi gợi thèm khát sống thiệt với chủ yếu mình.

Bố cục và nội dung vậy nên là thích hợp lý, vừa sức và có yếu tố mới trong những câu. Mặc dù có nét rất mới so với những năm trong việc hỏi phong cách văn phiên bản và tác dụng sử dụng tự ngữ nhưng nhìn chung đề thi vơi nhàng, không tấn công đố sỹ tử nên gật đầu đồng ý được. Cần có những đề thi nhiều tính nhân văn, giáo dục đào tạo như thế.

Đề thi năm nay đã biến hóa về hình thức ra đề. Ví như như những năm trước đó, đề có cấu trúc thắc mắc giáo khoa 2 điểm, nghị luận xã hội 3 điểm, nghị luận văn học tập 5 điểm,thì năm nay, kết cấu đề tạo thành hai phần: hiểu hiểu 3 điểm và làm cho văn 7 điểm.

Điều bất thần làcâu hỏi phần gọi hiểu, với đoạn văn thiết yếu luận nhiều tính biểu cảm. Chính thắc mắc đã khơi dậy ý thức yêu nước và trách nhiệm của công dân so với Tổ quốc.

Đặc biệt, câu 3 của phần hiểu hiểu còn có “đất” mang lại thí sinh phát biểu nhận định của phiên bản thân với sự việc có tầm dáng lớn lao thuộc bao gồm sự.

Ở phần có tác dụng văn, đề thi hay tuy nhiên không khó, vừa trung bình với kỳ thi giỏi nghiệp THPT. Điều bắt đầu mẻ, đầy tính sáng chế và hợp lý và phải chăng là đề thi phối kết hợp giữa nhị phần nghị luận văn học và nghị luận xã hội (một mặt là phân tích mẫu nhân vật cùng một bên giãi tỏ suy nghĩ bạn dạng thân) cùng vẫn thành một chỉnh thể không bóc tách rời giữa văn học nghệ thuật với đời sống.

Với đề này, đa số thí sinh tiến hành nhẹ nhàng và chắc chắn là có xúc cảm thú vị. Dự đoán phổ điểm trong năm này của môn văn nên 95% lấy điểm trung bình trở lên.

GỢI Ý GIẢI ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT

Câu 1: Ý nghĩa của cụ thể hình ảnh Vòng hoa trên chiêu tập Hạ Du

-Thái độ của mẹ khi thấy vòng hoa trên mộ bé mình: ngạc nhiên, không hiểu biết nhiều tại sao lại sở hữu vòng hoa như thế.

-Hình hình ảnh vòng hoa tất cả ý nghĩa:

+ phản ảnh niềm tin trong thâm tâm người chị em vì có tín đồ hiểu, trân trọng cùng tiếp bước tuyến phố của con mình.

+ Thể hiện ao ước và hi vọng về sự biến đổi trong mối quan hệ giữa quần chúng với người làm cách mạng nhằm quần bọn chúng ủng hộ fan cách mạng và tín đồ cách mạng gắn bó với quần chúng.

Câu 2. Về lòng gan dạ và tấm gương mất mát quên bản thân của Nguyễn Văn Nam

2.1. Giải thích vấn đề: trải qua câu chuyện về hành động của khách hàng Nguyễn Văn Nam, tín đồ đọc (nhất là những các bạn trẻ) cần để ý đến nghiêm túc về lòng dũng cảm, về tình yêu thương, sự hi sinh vì cộng đồng.

2.2. Bình luận, triệu chứng minh:

- ca ngợi những tấm gương về lòng dũng cảm, tình thương thương và sự hi sinh vì người khác:

- Phê phán những thể hiện của thói ích kỉ, vụ lợi, sự vô cảm, vô trọng trách với bạn dạng thân và cộng đồng của không ít bạn trẻ hiện nay nay.

2.3. Bài học kinh nghiệm nhận thức và hành động

- bài học kinh nghiệm nhận thức: Cần nâng cấp ý thức về nhiệm vụ với phiên bản thân và cộng đồng, đề cao, vinh danh để nhân rộng các tấm gương cao đẹp nhất ấy.

- bài học kinh nghiệm hành động: Có hành động thiết thực vày cộng đồng.

Câu 3a.

Nội dung: các em rất có thể làm bài bác bằng những cách khác biệt nhưng cần bảo đảm các ý cơ bạn dạng nhất sau đây:

- bao quát về nhân đồ Mị:

+ Trẻ, đẹp

+ có tài thổi lá xuất sắc như thổi sáo

+ cho đến lúc, giờ đồng hồ sáo xuất hiện thêm tác hễ trực sau đó tâm hồn mong ước sống và lòng yêu thương đời của Mị nhằm “cô dâu trừ nợ” uống rượu (phân tích biện pháp uống “ừng ực từng bát lớn” làm con người say trong tinh thần tỉnh, kể nhở bản thân nén cơn giận chính vì còn sống trên mảnh đất nền của chiếc ác).

+ vệt hiệu đầu tiên của trọng tâm hồn khao khát sống là lưu giữ quá khứ hạnh phúc dẫn đến hành vi thắp sáng đèn lên rồi vấn tóc, mặc váy hoa thực hiện hành vi “đi chơi” (phân tích khát vọng: “Mị muốn đi chơi – Mị sắp đi chơi”)

+ Kết quả: khi cuộc sống trở về, cho dù bị A Sử trói đứng, Mị vẫn theo giờ sáo để “đi chơi” trong tối xuân tình kế bên kia mang ý nghĩa về sự hồi sinh của nhân vật. (phân tích hình hình ảnh Mị bị A Sử trói đứng: thắt sống lưng – thúng sợi đay – tóc quấn lên cột nhà)

Nghệ thuật:

-Xây dựng nhân đồ vật sinh động, nhiều dạng, đậm cá tính: ngoại hình, thân phận, cốt truyện tâm lí.

-Cảnh sắc đẹp thiên nhiên

-Cách è thuật từ nhiên, ngôn từ đậm màu sắc miền núi.

-Sử dụng cụ thể “đắt” về hình hình ảnh Mị bị trói đứng vừa sản xuất hình, vừa gợi cảm.

Câu 3b. Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

Mở bài

- ra mắt tác giả: Nguyễn Khoa Điềm là gương mặt tiêu biểu của văn học việt nam hiện đại, giọng thơ sôi nổi, vượt trội cho ráng hệ thanh niên trong những vùng thành phố tạm chỉ chiếm trong giai đoạn quyết liệt nhất của cuộc nội chiến chống Mĩ. Thơ Nguyễn Khoa Điềm có sự phối hợp nhuần nhuyễn thân mạch xúc cảm dạt dào và phần nhiều suy tư, chiêm nghiệm khôn cùng sâu sắc.

- ra mắt tác phẩm: Đoạn trích Đất Nước trích tự chương V ngôi trường ca Mặt đường khát vọng, được chế tác tại chiến khu Trị Thiên giữa những ngày trào lưu đấu tranh kháng Mĩ Ngụy đã sục sôi. Tác phẩm biểu lộ những suy tư sâu sắc của phòng thơ về nguồn cội Đất Nước là các đại lý cho tình thân nước, cho ý thức tất win của trận chiến tranh.

- trình làng đoạn trích: Đoạn trích thơ đề xuất phân tích triệu tập lí giải Đất Nước sinh sống chiều không gian địa lí với siêu nhiều cấu tạo từ chất văn hóa dân gian.

Thân bài:

- bao quát chung về phần đầu bài thơ: dấn thức phổ biến về Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

- Đoạn thơ dùng hiệ tượng độc đáo để giảm nghĩa, lí giải Đất Nước: cách tách từ (chiết tự).

- Đất Nước hiện nay hình trong rất nhiều không khí khác nhau:

+ Những không khí quen thuộc: ngôi trường, chiếc sông.

+ Đất nước xuất hiện trong không khí yêu thương thủy chung (nơi ta hò hẹn, địa điểm em đánh rơi dòng khăn trong nỗi ghi nhớ thầm)

=> so sánh hình ảnh chiếc khăn: hình tượng của nỗi nhớ (dẫn bệnh trong ca dao)

+ Đất nước tồn tại qua không gian kì vĩ, tráng lệ của gấm vóc giang sơn: "hòn núi bạc", "nước hải dương khơi" ...

+ Đất Nước còn là không gian sinh tồn, quần tụ và sinh cơ lạc nghiệp của cả cộng đồng: "nơi dân mình đoàn tụ", địa điểm rồng ở, địa điểm chim về => cội nguồn dân tộc bản địa qua bài toán nhắc lại thần thoại cổ xưa Lạc Long Quân với Âu Cơ

- Đất nước gắn sát với các hoạt động, gần như sinh hoạt văn hóa, lao động sản xuất bình dị, thân thiết mà hết sức đỗi thiêng liêng của nhỏ người: học tập tập, lao động, sản xuất, yêu thương thương, sinh cơ, lập nghiệp, ... Thuộc với chính là những truyền thống cuội nguồn cao đẹp nhất của dân tộc: truyền thống lâu đời hiếu học, nghĩa tình, niềm tin đoàn kết, ý thức cội nguồn ...

- Đặc sắc đẹp nghệ thuật:

+ Thể thơ tự do với đầy đủ câu thơ nhiều năm ngắn xen kẽ như mạch nhắc câu chuyện, lúc thủ thỉ chổ chính giữa tình, lúc thì trào lên xúc đụng như chiếc chảy miên viễn của thời gian, như tầm tổng quan mênh mông của không khí đất nước.

+ Giọng điệu trữ tình, bao gồm luận

+ nghệ thuật đối, lặp tạo cho tính nhạc cho đoạn thơ

+ cách triết tự để định nghĩa đem đến cái nhìn new mẻ, đa chiều mang lại khái niệm Đất Nước.

+ sử dụng vô cùng kết quả các làm từ chất liệu văn hóa dân gian: Ca dao, thần thoại, truyền thuyết ... Nhằm thêm một đợt nữa xác định tư tưởng xuyên suốt: Đất Nước của Nhân dân.

Xem thêm: Giày Trẻ Em Vnxk Hà Nội Chất Lượng Tốt Nhất, Giày Trẻ Em Vnxk Từ Nhà Máy

- contact tới những sáng tác không giống về Đất nước (Đất nước của Nguyễn Đình Thi)

=> tình cảm quê hương, đất nước lắng ứ đọng trong cảm xúc của nhà thơ

- Liên hệ bạn dạng thân

Kết luận

- Đánh giá khái quát về phần nhiều thành công, những rực rỡ trong nội dung, thẩm mỹ và nghệ thuật của đoạn trích.