Đức Thánh Hoàng Mười được biết đến như một nhân vật đặc trưng trong khối hệ thống thần điện tín ngưỡng thờ mẫu Tam Phủ, Tứ bao phủ của người việt nam đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa truyền thống phi thiết bị thể thay mặt của nhân loại năm 2016. Nội dung bài viết dưới đây sẽ trình làng đến người sử dụng tất cả những tin tức hữu ích về ông vua mười


Mục Lục

Đền ông hoàng mười ở đâuKinh nghiệm đi lễ thường ông hoàng mườiTham khảo 1 số mẫu tượng vua mười đẹp

Sự tích ông hoàng mười

Sự tích về ông vua mười có tương đối nhiều dị bạn dạng được lưu truyền nhưng đó là những câu chuyện được không ít người truyền tai nhau nhau các nhất.

Bạn đang xem: Đi lễ ông hoàng mười

Ông hoàng mười là con của Vua cha Bát Hải Động Đình, vốn là thiên quan lại trên Đế Đình, thần tiên trong chốn Đào Nguyên. Theo lệnh ông giáng trần để giúp đỡ dân phù đời.

Theo như sống vùng Nghệ Tĩnh thì ông được xem như là Lê Khôi, vị tướng tài, con cháu ruột với là bạn theo Lê Lợi chinh chiến vào mười năm đao binh chống quân Minh, sau làm cho nguyên thần tam triều Lê gia, phong đến chức Khâm không đúng Tiết Chế Thủy Lục Chư Dinh Hộ Vệ Thượng tướng tá Quân.

Lại có một dị bạn dạng khác cho rằng ông giáng xuống nai lưng là Uy Minh vương Lí Nhật Quang, nam nhi Vua Lí Thái Tổ, thống trị châu Nghệ An.Nhưng sự tích được giữ truyền nhiều nhất có lẽ rằng là câu chuyện: Ông Mười giáng sinh thành Nguyễn Xí, một tướng tốt dưới thời Vua Lê Thái Tổ, có công góp vua dẹp giặc Minh, sau được giao mang đến trấn giữ đất Nghệ An, thành phố hà tĩnh (cũng chính là nơi quê nhà). Tại phía trên ông luôn một lòng chăm sóc đến cuộc sống của nhân dân, truyện kể rằng có một lần xảy ra cơn cuồng phong làm cho đổ hết công ty cửa, ông liền không nên quân lên rừng đốn mộc về có tác dụng nhà đến dân, rồi mở kho lương cứu vớt tế. Trong một lần đi thuyền trên sông, đến đoạn chân núi Hồng Lĩnh, thì lại có đợt phong tía nổi lên, dấn chìm thuyền của ông cùng ông đã hóa tức thì trên sông Lam.

Trong khi mội bạn đang thương nuối tiếc cử hành tang lễ, thì trời quang quẻ đãng, nổi áng mây vàng, chợt thấy thi hài của ông nổi xung quanh nước nhẹ tương tự như không, sắc đẹp mặt vẫn hồng hào tươi tắn như fan đang ở ngủ, lúc vào cho bờ, đột nhiên đất bao phủ ùn ùn bao bọc, bịt lấy di quan của ông. Cơ hội đó bên trên trời đột nổi mây ngũ sắc, kết thành các hình xích mã (có phiên bản nói là xích điểu) với có những thiên binh thiên tướng tá xuống để rước ông về trời. Trong tương lai khi hiển ứng, ông được giao cho trấn thủ đất Nghệ Tĩnh, ngự trong tủ Nghệ An.

*
Cổng tam quan thường ông hoàng mười tại nghệ an

Nhân dân suy tôn ông là Ông Hoàng Mười (hay còn được gọi là Ông Mười Củi) không chỉ có vì ông là nam nhi thứ mười của Vua thân phụ (như một số sách đã nói) mà hơn nữa vì ông là fan tài đức vẹn toàn, văn võ song toàn (“mười” mang ý nghĩa tròn đầy, viên mãn), không phần đa ông xông pha chinh chiến chỗ trận mạc, nhưng mà ông còn là người rất hào hoa phong nhã, xuất sắc thơ phú văn chương, không chỉ có nơi thế gian mà các bạn tiên bên trên Thiên Giới ai ai cũng mến phục, các chị em tiên nữ thủ thỉ thương trộm nhớ. Sau những triều đại đã sắc khuyến mãi Ông Mười toàn bộ là 21 dung nhan phong (tất cả đầy đủ còn giữ gìn trong thường thờ ông).

Đền ông hoàng mười sinh hoạt đâu

Đền vua Mười hay nói một cách khác là Mỏ Hạc Linh từ bỏ có add tại làng mạc Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh giấc Nghệ An. Đền ông vua Mười là ngôi đền lừng danh ở tỉnh nghệ an thờ đạo mẫu mã Tứ phủ, vị thần được thờ chính là ông Hoàng Mười.

*
điện thờ chính ông hoàng mười (thượng điện)

Đền vua mười được xây cất năm 1634 từ bỏ thời hậu Lê trên diện tích hơn 1 ha. Trải qua không ít lần tu bổ, mang đến nay, đền bao gồm 3 toà chính: Thượng điện, Trung điện cùng Hạ điện.

*
bên trong đền rồng ông hoàng mười, bức hoành phi với tượng tam tòa thánh mẫu

Đền cúng Ông Hoàng Mười còn có một địa điểm khác đó là Đền Chợ Củi, thôn Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Đền Củi được dựng vào thời gian cuối thời Lê, cung cấm là chỗ thờ Tam tòa Thánh Mẫu, cung bái Hoàng Mười ngơi nghỉ ngoài, bức Đại từ trước Hạ điện cũng đề rõ “Thánh mẫu mã linh từ”. Gắn với nơi đó là truyền thuyết về nhân đồ dùng Lê Khôi — vị tướng mạo tài có không ít công lao trong cuộc binh lửa chống quân Minh xâm lược núm kỷ 15. Sau thời điểm ông mất, nhân dân đang lập đền thờ tại làng Thạch Bàn, thị xã Thạch Hà, tỉnh tỉnh hà tĩnh và đưa ông vào phối thờ tại đền Củi”.

Tiệc ông hoàng mười vào ngày nào

Ngày tiệc chính của thường ông hoàng mười tỉnh nghệ an là vào ngày 10 mon 10 âm định kỳ hàng năm. Vào trong ngày này, du khách thập phương nô nức đến chiêm bái cửa ngõ đền hết sức tấp nập, trải dải mang lại tận đôi kè sông Lam. Đền Ông Hoàng Mười cũng là một trong những nơi diễn ra đại lễ ước siêu mang lại các hero liệt sỹ đã quyết tử trong binh cách chống quân xâm lược.

Kinh nghiệm đi lễ đền rồng ông hoàng mười

Khi người sử dụng đi lễ thường ông hoàng mười nên thu xếp đi ít nhất 2 ngày một đêm. Hành trình đi lễ rất có thể ghé thăm cả hai đền tại nghệ an và tp. Hà tĩnh vì 2 đền này phương pháp nhau không quá xa giao thông lại thuận lợi. Nếu người sử dụng đi trường đoản cú hà nội có thể lựa lựa chọn thuê xe du lịch, xe riêng rẽ hoặc bắt xe khách tại mỹ đình và bến xe pháo nước ngầm đi về thành phố Vinh, từ Vinh rất có thể bắt xe taxi đi mang đến đền ông hoàng mười thêm khoảng tầm 10km. Vậy lúc đi lễ ông hoàng mười cần sẵn sàng những gì

*
mâm lễ chay và lễ mặn khi đi lễ ông hoàng mười

Sắm lễ đi thường ông hoàng mười

1 mâm xôi, gà, 1 chai rượu (5 chén), 1 chai nước, chi phí dương, nén nhang.1 mâm sớ điệp, cau, trầu, chi phí quan, tiền dương.1 mâm đá quý quan màu kim cương 5 dây1 mâm 1 dây vàng trắng, 1 chai rượu, 5 bát rượu, chi phí vàng, nén nhang, tiền dương, 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo, 5 quả trứng vịt (đã cọ sạch), 1 bó hoa nhằm ban thờ quan liêu Ngũ Hổ).1 mâm hoa, quả, cau, trầu, chi phí dương, chai nước…
*
mâm lễ được các gia chủ sắm đi đền ông hoàng mười

Đền ông vua mười cầu gì

Theo dân gian Ông Hoàng Mười là vị thánh chăm ban lộc mang lại phát về sự nghiệp sự nghiệp. Chính vì thế, ai cũng muốn cho xin lộc ông vào mỗi thời gian đầu năm. Đó cũng là lý do khiến cho những ngôi đền thờ ông vua Mười luôn luôn tấp nập khác nước ngoài vào mỗi lúc đầu xuân để cầu xin lộc.

Ông Hoàng Mười hay độ cho các con nhang môn đồ về khoẻ mạnh, học tập hành, công việc, công danh, bình an. Đặc biệt là cầu công danh sự nghiệp sự nghiệp thăng tiến, thuận lợi, phát lộc phát lộc, mọi câu hỏi suôn sẻ.

*
hoài linh vào buổi hầu đồng ngày hội ông vua mười

Văn khấn đền ông vua mười

“Gươm thiêng kháng đất chỉ trời

Đánh Đông dẹp Bắc câu hỏi ngoài binh nhung

Hai vai nặng trĩu gánh cưng cửng thường

Sông Lam sóng cả buồm giương một chèo”

“Đất Nghệ An nhân vật hào kiệt

Tiếng Ông Mười lẫm liệt nghìn xưa

Cung gươm lên chiến mã đề cờ

Ra tay giữ gìn cõi bờ Việt Nam”

“Chí anh hùng ra tay cứu vớt nước

Đi cho tới đâu giặc bước lui ngay

Việt nam ghi chép sử dày

Cung cao năng lượng điện ngọc đêm ngày khói nhang”

“Năm cửa ô cho tới Đô Thành

Nam Đàn, Nghi Lộc lừng danh Ông Mười”

Rồi tất cả cả đoạn thơ hát khi Ông Hoàng Mười “tái đáo Thiên Thai”:

“Hoa đào rơi rắc lối Thiên Thai

Suối tiễn oanh gửi luống ngậm ngùi

Ngõ hạnh suối đào xa bí quyết mãi

Nghìn năm thơ thẩn trơn trăng soi

Đá mòn rêu nhạt nước chảy hoa trôi

Ước cũ duyên xưa tất cả thế thôi”

Hay khi dưng ông miếng trầu têm, văn hay hát:

“Đất lề quê thói Nghệ An

Miếng trầu cau đậu dưng Quan Hoàng Mười”

Và có cả lúc văn tấu điệu hò Nghệ Tĩnh để ông vỗ gối ban thưởng:

“Muối vẫn mặn bố năm còn mặn

Gừng đã cay chín tháng vẫn cay

Ghế ông tình nặng trĩu nghĩa dày

Xa xôi mang đến mấy, ra trên đây ngự đồng”

“Xứ Nghệ vui tốt nhất Chợ Vinh

Đẹp độc nhất Bến Thủy, anh linh Ông Mười”

Văn khấn ông vua mười nghệ sĩ ưu tú hoài linh

Lịch tổ trức những buổi lễ tại đền ông hoàng mười

Phần lễ

Sáng 14/3 âm lịch: Lễ yết cáoTối 14/3 âm lịch: Lễ đại tếSáng 15/3 âm lịch: Lễ dưng hươngTối 15/3 âm lịch: Lễ yết cáoTối 09/10 âm lịch: Lễ đại tếSáng 10/10 âm lịch: Lễ tưởng niệm, dâng hươngTối 10/10 âm lịch: Lễ tạ
*
lễ hội ông hoàng mười luôn luôn đông khác nước ngoài về thăm quan và ước mong như mong muốn về công danh và sự nghiệp sự nghiệp.

Xem thêm: Số Phận Dàn Trainee Bị Mất Suất Vụ Gian Lận Phiếu Bầu Produce X 101

Phần hội:

Chiều 14/3 với chiều ngày 9/10 âm lịch: rước dung nhan từ thánh địa họ Nguyễn ra đền.Chiều 15/3 và chiều ngày 10/10 âm lịch: hát chầu văn, thi chọi gà, đánh cờ người.Sáng 16/3 cùng chiều ngày 11/10 âm lịch: rước sắc bằng thuyền từ đền rồng về nhà thời thánh họ Nguyễn tại làng mạc Xuân Am.