GN - HỎI: Xin hỏi cần đọc bài kinh gì hoặc niệm Phật thế nào để trí tuệ sáng suốt và nâng cao trí nhớ?

(TUYẾT NHI, tuyetnhids…
gmail.com)

Các Phật tử nhí phát âm kinh Vu lan tại một khóa tu - Ảnh minh họa

ĐÁP:

Bạn Tuyết Nhi thân mến!

Kinh điển của Phật giáo bao gồm rất nhiều, giữa trung tâm vẫn quy về thực hành thực tế và thành tựu bát Thánh đạo (chánh kiến, chánh tứ duy, chánh ngữ, chánh nghiệp, chánh mạng, chánh tinh tấn, chánh niệm, chánh định), cô ứ đọng hơn là thành quả giới- định-tuệ.


Điều bắt buộc lưu trung tâm là không tồn tại một bản kinh Phật làm sao hay danh hiệu một vị Phật nào nhưng chỉ tụng tốt niệm solo thuần rồi gồm tính cách rất linh mà nâng cấp được trí nhớ với trí tuệ sáng suốt cả. Muốn nâng cao trí nhớ và trí tuệ tối ưu thì bạn cần được xây dựng cuộc sống trên gốc rễ của giới-định-tuệ.

Bạn đang xem: Đọc kinh phật để tĩnh tâm

Đầu tiên là thực hành giới (giữ 5 giới: không liền kề sinh, ko trộm cướp, không tà hạnh, ko nói dối, không say nghiện). Ngũ hành quý báu này được Đức Phật chế định cùng trao truyền mang đến hàng Phật tử trau dồi nhân cách đạo đức, trui rèn phẩm hạnh thanh cao. Giữ được năm giới sẽ giúp cho đời sống bọn họ ổn định, thăng bằng, thanh thản và bình an. Đây là cơ sở đặc biệt để tùy chỉnh cấu hình định, nội trung khu an tịnh.

Tụng kinh cùng niệm Phật là một trong những pháp khiến cho tâm an tịnh. Tuy nhiên, pháp trọng yếu mà Đức Phật sẽ dạy để định trọng điểm là thiền định (chỉ-quán). Tụng hiểu kinh Phật chỉ đóng góp phần trợ duyên đưa tới định, trong những lúc mục đích thiết yếu của tụng ghê là nhằm biết nhỏ đường, cách thức thực hành thiền định. Niệm Phật cũng vậy, nếu như niệm danh hiệu (chỉ thuần xưng danh, call tên) của bất kể vị Phật như thế nào thì cũng chỉ có tác dụng trợ duyên mang đến định nhưng mà thôi.

Bạn muốn niệm Phật thì hãy niệm 9 ơn tình Phật bảo. Đức Như Lai bậc: 1.Ứng Cúng, 2.Chánh đổi mới Tri, 3.Minh Hạnh Túc, 4.Thiện Thệ, 5.Thế Gian Giải, 6.Vô Thượng Sĩ-Điều Ngự Trượng Phu, 7.Thiên Nhơn Sư, 8.Phật, 9.Thế Tôn. Bạn cũng có thể niệm một hoặc cả chín ân đức. Niệm mỗi ơn tình nào, hiểu rõ ý nghĩa của ân nghĩa ấy. Niệm xuất phát từ 1 đến hàng nghìn lần, hàng vạn lần... Cùng với lòng biết ơn, với chổ chính giữa kính quý cùng hoan hỷ, đã phát sinh đức tin trong sạch và thâm thúy nơi Đức Phật. Niệm ân nghĩa Phật bảo có thể đưa mang đến cận định.

Thực ra, niệm ân tình Phật bảo chỉ là 1 trong 40 đề mục thiền chỉ. Mỗi người hoàn toàn có thể tùy duyên chọn một hay các đề mục thích hợp để hành trì. Chính sự thực hành thiền định với các đề mục thiền chỉ mới đem đến an tịnh nội tâm, căn nguyên của trí tuệ. Lúc nội trung ương được lắng dịu, an định, tâm không biến thành tán loạn thì năng lực tập trung sẽ cao hơn. Từ cơ sở này, trí nhớ đang được nâng cao đáng kể, sự hoàn hảo được vạc huy, rất hữu dụng trong tiếp thu kiến thức và nghiên cứu khoa học, xa rộng là thành tựu trí tuệ.

Xem thêm: Nấu Chè Nhãn Bọc Hạt Sen Long Nhãn Ngon Thơm, Bổ Dưỡng Tốt Cho Sức Khỏe

Tiếp tục tu tập thiền tiệm (minh sát) để thấy rõ sự vô thường với vô ngã của những pháp. Chỉ khi nào thường minh về vô thường, vô ngã bắt đầu gọi là thắng lợi trí tuệ. Trí thông minh này dĩ nhiên là khác với sự thông minh, tối ưu (thức tri) theo nuốm thường. Tóm lại, bạn phải cố gắng tùy chỉnh thiết lập đời sống theo giới-định-tuệ, rõ ràng là giữ giới với tu tập định trọng tâm (được chừng nào hay chừng nấy) thì mới có thể nâng cấp trí nhớ, đẩy mạnh sự tối ưu sáng trong cả và trong tương lai sẽ thành quả trí tuệ.