“Ai kẹo bông gòn không?” tiếng rao đã nối liền rất các với một thời học sinh của biết bao người. Ngày ni nó dần bặt tăm do sự cách tân và phát triển của nền công nghiệp thực phẩm.

Bạn đang xem: Đường màu làm kẹo bông

Khi mà đầy đủ đứa trẻ số đông quay sườn lưng với loại đồ ăn này.

Tuy nhiên so với tôi, nó là một miền cam kết ức tuổi trẻ. Phần đông cây kẹo bông gòn đầy color thơm ngon, ngọt lịm là thế! nhưng lại hóa học ẩn dưới nó thì ko phải ai cũng biết.

Bạn hãy theo dõi bài viết hóa học ẩn dưới kẹo bông gòn để hiểu thêm.


Đôi nét

Theo wikipedia thì kẹo bông hay kẹo bông gòn, kẹo bông đường là một loại kẹo được gia công từ nguyên vật liệu chính là đường được nung nóng cùng hóa lỏng, con quay tròn ly chổ chính giữa qua các lỗ nhỏ, sau khi đường nguội cùng đông cứng lại thành các sợi mịn, chúng được kết lại tạo thành thành từng đám bông (giống như mây) trên một thanh cầm, nón giấy hoặc túi nhựa. 

Như thế, vẻ ngoài cơ phiên bản tạo ra kẹo là tách bóc đường, kéo thành sợi, đám bông đa phần chỉ là không khí. Kẹo bông có màu sắc cơ bạn dạng là màu trắng như hầu hết đám mây nhưng cũng có thể có thể có rất nhiều màu khác nhau do nêm thêm phẩm màu. 

Kẹo có vị ngọt lịm, to lớn xù và cấp tốc tan, kẹo bông không mát như kem tuy nhiên tan còn nhanh hơn cả kem.

Kẹo bông lần trước tiên xuất hiện nay ở châu Âu vào nuốm kỷ 19. Vào thời khắc đó, để tạo xuống đường kéo thành sợi khôn cùng tốn sức lao động, ngân sách cao cùng giới trung lưu khó rất có thể mua được. 

Máy kéo thành gai kẹo bông vẫn được phát minh vào năm 1897 bởi nha sĩ William Morrison cùng thợ làm cho bánh mứt John C. Wharton, thứ này lần đầu tiên giới thiệu tại Hội chợ nuốm giới 1904 tại St. Louis với thương hiệu gọi “Fairy Floss” đã thu được thành công xuất sắc lớn, bán tốt 68.655 cây kẹo với mức giá 25¢ (tương đương $7,11 năm 2019), chiếm được một nửa túi tiền bỏ ra khi tham gia hội chợ.

Vào trong năm 1920, “Fairy floss” được thay đổi thành cotton candy (kẹo bông).

Sau đó, Joseph Lascaux là 1 trong nha sĩ từ New Orleans, Louisiana, đã phát minh sáng tạo ra một cái máy làm kẹo bông vào khoảng thời gian 1921.

Trên thực tế, bằng sáng chế Lascaux đã đặt tên cho kẹo là “cotton candy” cùng tên “fairy floss” đã phát triển thành mất, mặc dù nó vẫn giữ nguyên tên này tại Úc. 

Vào trong thời điểm 1970, một cái máy làm kẹo bông tự động hóa đã được phát minh để tạo thành ra sản phẩm và đóng góp gói nhanh chóng.

Điều này làm cho nó dễ dãi hơn trong bài toán sản xuất và bao gồm sẵn để chào bán tại các lễ hội, hội chợ và shop trong trong những năm 1970 trở đi.

Kẹo bông chưa hẳn là một phát minh sáng tạo hiện đại.Theo Tim Richardson, tác giả của sách Sweets: A History of Candy, vẫn đề cập rằng trở lại ít độc nhất vô nhị đến ráng kỷ 15, lúc 1 đầu bếp Ý đã sáng tạo ra một thành phầm điêu khắc hoàn hảo từ đường kéo thành sợi, thứ nhất làm tan đường, tiếp nối vẽ nó ra bởi nĩa cùng xếp nếp những sợi mỏng mảnh trên cán chổi bởi gỗ.

Và chuyện gì xảy ra tiếp sau đối vơi lịch sử hào hùng kẹo bông gòn, mời các bạn xem tiếp trong bài viết khác tại trên đây nhé!

Cách chế biến

Kẹo bông được chế tao khá đơn giản, với điều khoản chế biến là một trong những thùng có tác dụng kẹo thô sơ hình tròn trụ có trục xoay tạo ra sức nóng, sống giữa chiếc máy có một chiếc lỗ để quăng quật đường vào.

Từ đa số cục đường nhỏ có color trắng, xanh, hoặc đỏ, người chế vươn lên là cho vào trục thân (phần tâm) của thùng có tác dụng kẹo, và bật công tắc hoặc đấm đá chân vào chiếc bàn đạp mặt dưới.

Sức lạnh tỏa ra tạo nên đường tan chảy ra thành đa số sợi tơ mỏng, hầu hết sợi tơ trắng, xanh, đỏ sánh lại thành phần nhiều sợi tơ đường và được thổi dạt ra vành thùng.

Sau lúc tạo hoàn thành thì fan chế trở nên dùng cây que dài vét cùng quay tròn mang lại lớp bông gòn ấy bám dính thành từng lớp và cho vô bao nilông.

Kẹo bông nhạy bén với độ ẩm, cùng trong các mùa hè ẩm ướt, quy trình làm kẹo hoàn toàn có thể bị xáo trộn cùng kẹo dễ dàng dính.

ỞMỹ, cho tới năm 1949, khi Gold Medal phát hành loại máy làm cho kẹo tiên tiến của họ, đến lúc này chúng chiếm số đông loại thứ được chào bán trên thị phần và các thành phầm kẹo bông được làm tương tự sống nước này.

Năm 1978, mẫu máy tự động đầu tiên được thực hiện để sản xuất kẹo bông ra đời. Kể từ đó, những sáng chế và thay đổi không chấm dứt của máy làm cho kẹo bông ngày càng khủng hơn. Chúng có nhiều kích cỡ khác nhau.

Các thiết bị móc tiến bộ dùng chế tạo cho mục tiêu thương mại có thể chứa cho tới 3 pound (1,4 kg) đường và có những ngăn để lưu trữ thêm hương vị. Chiếc chén bát quay ngơi nghỉ đỉnh tảo với vận tốc 3.450 vòng/phút.

Thành phần

Kẹo bông được làm bằng phương pháp nấu chảy mặt đường thành các sợi mỏng dính và kéo thành một khối liên tục. Vày đường có white color tự nhiên cần thuốc nhuộm được bỏ vào kẹo bông gòn để sản xuất ra màu sắc tươi sáng cùng sống động.

Các loại thuốc nhuộm và hương liệu như Red dye #40, Yellow dye #5, Yellow dye #6, và xanh dye #1. Kẹo bông gòn cũng mang lại vào những hương vị như kẹo cao su thiên nhiên bong bóng, vani, dưa hấu, chuối, v.v …


*
Cấu trúc phân tử của sucrose. Nguồn Wikipedia.

Tất cả những điều ấy là chất hóa học cơ bạn dạng – phần khôn khéo nằm ở phần đông gì xảy ra tiếp theo. Khi mặt đường caramel hóa, thùng đựng của nó con quay với vận tốc gần 60 vòng / giây. 

Các lỗ nhỏ dại đục thủng các mặt mặt của đồ chứa, qua đó lực ly tâm sẽ có tác dụng bong các sợi đường lỏng, nóng. Các sợi này còn có đường kính chỉ 50 micron, và bọn chúng trở đề xuất rắn ngay lập tức khi chạm mặt không khí mát bên phía ngoài thùng chứa. 

Xi-rô nguội nhanh tới mức đường không khi nào có cơ hội kết tinh lại, cụ vào đó chế tạo thành một chất rắn vô định hình, vô tổ chức. 

Những gì bạn đang ăn, khi chúng ta nhai một viên kẹo bông khổng lồ, là con đường phiên bản thủy tinh. Nhân gần như sợi đó với một nghìn, bạn sẽ có được một khối kẹo bông tinh xảo.

Xem thêm: Chương Trình Tuyển Dụng Nhân Sự Trẻ, Nhà Tuyển Dụng Đánh Giá Cao Nhân Sự Trẻ

Bài viết đến đây là hết rồi. Hi vọng sẽ giúp ích cho chúng ta phần làm sao trong tương lai. Lần sau nếu tất cả ai hỏi về chủ thể này thì nên nhớ về hóa học đằng sau nó nhé!

Tham khảo Wikipedia, Chemistry is life, Scienceandfood, Theraptorlab, BBC, National Geographic với Make How.