Trước khi Microsoft tung ra Windows 95 với đồ họa trực quan dễ dàng sử dụng, FreeDOS từng tất cả thời kỳ hoàng kim và được cài bỏ lên rất nhiều máy IBM.

Bạn đang xem: Hệ điều hành dos có tốt không


Với những người trong những chúng ta, hầu hết hệ quản lý điều hành phổ biến giành riêng cho máy tính như Windows tuyệt MAC OS đã không còn xa lạ gì. Hoặc nếu như khách hàng có chút gọi biết cơ phiên bản về lập trình, thì những cái thương hiệu như Linux giỏi Ubutu cũng đã quá quen thuộc thuộc. Tuy nhiên, liệu bạn có được hiểu DOS - một hệ điều hành rất là phổ đổi thay trên toàn quả đât nhưng hiện nay đã dần lui vào quá khứ?

*

Hệ điều hành FreeDOS là gì?

Khởi điểm của FreeDOS xuất phát từ DOS (Disk Operation System) - một hệ điều hành có phong cách thiết kế dưới dạng mã mối cung cấp mở cùng từng rất rất được yêu thích trong quy trình tiến độ 1981 tới 1995 của chũm kỉ trước. Đây là thời điểm IBM còn là quyền năng hùng mạnh trong ngành công nghiệp thiết bị tính. Thời gian đó, lượng người sử dụng dùng laptop IBM chạy căn cơ DOS là rất nhiều đảo.

Vì là hệ quản lý và điều hành mã mối cung cấp mở nên sau này DOS có thêm nhiều phiên phiên bản khác nhưng mà nổi danh nhất phải kể tới phiên bản MS-DOS tới từ Microsoft. Ngoài ra, còn một số trong những cái tên như PTS-DOS, PC-DOS, 86-DOS, OpenDOS, ROM-DOS cùng DR-DOS. Sau này, công ty do Bill Gates điều hành và quản lý đã mua lại QDOS cùng 86-DOS giành riêng cho các dòng máy vi tính IBM.

*

Vì sao DOS dần lui vào quên lãng?

Thời kỳ đầu, hệ điều hành quản lý Windows được Microsoft lập trình như một bạn dạng riêng của DOS. Nhưng kể từ khi Windows 95 ra đời, Bill Gates và các cộng sự đã kiến tạo hệ điều hành và quản lý của bọn họ hoàn toàn chủ quyền và không cần đến việc cấp phép trường đoản cú DOS. Cơ hội này, DOS đã không còn là yếu ớt tố rất cần thiết trong khối hệ thống máy tính cá thể và dần bị quên lãng sau đó.

Một nhân tố nữa khiến cho DOS khó khăn trở phải bùng nổ là bởi giao diện của hệ điều hành và quản lý này khó sử dụng với người tiêu dùng phổ thông – những người dân chiếm bè đảng trong xã hội nhưng lại không thật am phát âm trong lĩnh vực công nghệ. Kế bên ra, DOS chỉ có thể hỗ trợ bộ lưu trữ trong cao nhất là 2GB cùng không chạy được nhiều tiến trình tuy nhiên song.

*

Sự biệt lập chủ yếu hèn của Windows và DOS

Điểm biệt lập lớn nhất và cũng là yếu tố giúp Windows trở nên khét tiếng là việc hệ quản lý của Microsoft tất cả giao diện người tiêu dùng dễ hiểu, được cho phép chủ nhân thiết bị rất có thể ra lệnh thông qua những biểu tượng, hình ảnh và cả văn bản. Trong lúc đó, người tiêu dùng DOS yêu cầu nhập lệnh đúng mã văn bản, khiến ra không ít cản trở về phương diện trải nghiệm.

Sự thành lập của FreeDOS

Dù vẫn qua giai đoạn đỉnh cao từ tương đối lâu nhưng DOS vẫn đang liên tiếp được ứng dụng qua nhiều cách khác nhau với sự thành lập và hoạt động của FreeDOS. Kỹ sư ứng dụng Jim Hall đã hợp tác và ký kết cùng một tổ lập trình viên khác để phát triển nên FreeDOS sau khoản thời gian Microsoft thừa nhận dừng sale MS-DOS. FreeDOS mang lại nhiều cách tân để tăng tính địa chỉ và bổ sung nhiều tính năng.

Xem thêm: Top 11 Shop Bán Túi Bao Tử Nữ Hottrend Mẫu Mới Nhất 2020, Túi Bao Tử Nữ

Hiện phiên phiên bản FreeDOS thường được thiết lập sẵn trên đồ vật tính cá thể để sử dụng như một phương án sửa chữa thay thế nếu nền tảng gốc rễ Windows bên trên desktop hoặc laptop của khách hàng dính lỗi. FreeDOS là mức sử dụng đắc lực nếu bạn muốn tạo mẫu, thử nghiệm, tải lại Windows, cần sử dụng File Ghost hoặc sửa phần đông lỗi mà lại Windows mắc phải. Theo một nghĩa là như thế nào đó, hệ quản lý FreeDOS mang ngụ ý là hệ quản lý không thiết lập sẵn bất cứ hệ điều hành nào.