*

RSS
*

Ứng cử viên thứ nhất bước vào. Người có quyền lực cao bảo: "Đằng kia tất cả cái cửa ngõ kính kìa! Anh hãy đến đấm đổ vỡ nó bằng tay thủ công không mang lại tôi xem nào!"
Giám đốc vừa dứt lời, anh chàng đã xông xáo xắn ống tay áo thi hành tức thì mệnh lệnh. May mà đó chỉ cần cửa bởi giấy, còn nếu không tay anh tuyệt nhất định có khả năng sẽ bị mảnh thuỷ tinh cứa tung máu.

Bạn đang xem: Kể một câu chuyện về lòng dũng cảm


"Anh thấy căn nhà ở cuối hiên chạy dọc không? Hãy mang thùng nước này đến dội lên bản thân anh người công nhân đang ở nghỉ ở đó. Anh không cần thông báo gì cả, cứ open vào và làm theo những gì tôi nói."
Anh nam nhi lập tức bê thùng nước dơ đi triển khai nhiệm vụ. Căn phòng bé dại kia rồi! Anh ta vội vàng vàng cho đấy, áp ngay cạnh tiếp cận mục tiêu. Cửa đóng, anh đấm đá mạnh, cánh cửa nhảy tung ra. Quả thật lời chủ tịch nói, tất cả một bạn đang thủng thẳng nằm nghỉ ngơi nghỉ đấy. Anh chàng chẳng nói chẳng rằng bê cả thùng nước đổ xối xả lên thân bạn ấy.
Nhiệm vụ hoàn thành, anh ta gấp chạy thật nhanh thoát khỏi phòng, hớn hở cù về báo cáo kết quả với giám đốc. Hôm nay giám đốc new cho anh ta biết "nạn nhân" kia chỉ là bạn sáp thôi.
"Hiện giờ bao gồm một gã to lớn đang của phòng khách, anh hãy mang đến đây và đấm đến hắn nhì quả trời giáng."
"Xin lỗi! làm sao tôi rất có thể tấn công bạn khác khi không có lý do gì cả? nhưng lại dù có tại sao đi nữa, tôi cũng không thể sử dụng cú đấm một cách đấm đá bạo lực như vậy. Thật tiếc nếu như không được ông tuyển chọn dụng, mà lại xin ông đồ vật lỗi, tôi ko thể thực hiện mệnh lệnh của ông."
Ứng viên thứ cha vừa xong lời, người có quyền lực cao đã dõng dạc tuyên bố: anh vẫn trúng tuyển. Anh là người anh dũng và tất cả lý trí, quyết không tiến hành những trách nhiệm vừa nhảm nhí vừa đấm đá bạo lực của ông chủ.
Tổng thống đồng thời cũng chính là vị tướng lừng danh Charles de Gaulle đã và đang từng chạm chán một bạn như thế. Đó là vào khoảng thời gian 1965, khởi nghĩa nhân dân nở rộ ở Pháp, nhân dân tp Paris nhộn nhịp xuống đường, yêu cầu đương kim tổng thống Charles de Gaulle từ bỏ chức. Chardes de Gaulle mưu cùng kế cạn, vội tìm tới thành phố Baden-Baden nước Đức. Cỗ tư lệnh Pháp quân được đặt ở đấy. Charles de Gaulle yêu thương cầu tứ lệnh Pháp quân ngơi nghỉ Đức dẫn quân về bên Paris dẹp loạn. Ngờ đâu cả nhì lần ông phần đa bị khước từ thẳng thừng.
Về sau, Charles de Gaulle vẫn mãi ghi nhớ ơn vị tướng mạo này đã anh dũng từ chối trách nhiệm của ông. Chardes de Gaulle còn nói: trong khi ông gặp mặt nguy khốn, Thượng đế đã tìm tới với ông, run rủi mang đến ông chạm mặt được vị tướng mạo ấy. Nếu như không, chắc rằng ông đang trở thành tội đồ dùng của lịch sử nước Pháp rồi!
Biểu hiện nay của lòng can đảm được miêu tả dưới hết sức nhiều vẻ ngoài khác nhau. Những câu chuyện kể bên trên đã minh chứng cho điều đó. Anh chàng ứng viên khước từ không triển khai mệnh lệnh kì quái của giám đốc là diễn đạt lòng can đảm đáng ngợi khen. Vị tướng tá quân quyết không nuốm quân có tác dụng chuyện trái ý dân, dù nên chống lệnh vị tổng thống nước mình cũng là lòng dũng cảm đáng được lịch sử vẻ vang tôn vinh.
Dũng cảm giỏi không, không đối chọi thuần biểu thị qua hành vi, nó còn bao quát cả lý trí với đạo nghĩa. Một hành động quả cảm nhưng không có lý trí, thiếu đạo nghĩa, chẳng thế hotline là gan góc được.
Dũng cảm là tự ngữ mang ý nghĩa tốt, biểu đạt phẩm hóa học đạo đức cao rất đẹp của nhỏ người. Họ vẫn thường nghe những bậc phụ thân me kỳ vọng ở nhỏ mình trường đoản cú nhỏ:"Cha mẹ ước ao con sau đây sẽ trở thành bạn dũng cảm." những bà bà mẹ hay đề cập cho con em nghe đa số tấm gương dũng cảm trong những câu chuyện cổ tích, tạo ấn tượng tốt đẹp ban đầu về lòng quả cảm trong bé trẻ.
Thực ra, lòng dũng cảm được tạo thành hai đoạn như vẫn nêu trên. Loại dũng cảm thi hành mệnh lệnh hoàn hảo là loại gan góc đáng sợ, cũng là loại dũng cảm ngu ngốc. Kiên định theo xua chân lý, kiêu dũng kháng cự cùng với những mộng ảo điên rồ mới là lòng gan dạ đáng được khen ngợi và quý trọng nhất.
Không phục tùng tứ tưởng vừa siêng chế vừa hoang tưởng, có nghĩa là theo xua và gia hạn chân lý, công bình chính trực. Đây bắt đầu là anh dũng thực sự. Dũng cảm… a tòng theo những vấn đề làm không nên trái chỉ với loại gan dạ ngu muội nhưng thôi.
Hôm ấy, bên trên đường tới trường về, cửa hàng chúng tôi vẫn men theo nhỏ đê đi về làng. Mưa mọi khi một tầm tã. Tấm áo mưa nhỏ tuổi bé đa số không thể nào bảo hộ cho dòng cặp sách tránh bị đẫm nước.
Chúng tôi cứ lom khom cách đi. Thằng Quỳnh đi trước. Thằng học đi đồ vật hai. Tôi đi sau cùng. Mưa hắt bất minh mù mịt. Tự dưng thằng Quỳnh kêu lên: "Ôi giời ơi!". Đứa bạn thương yêu của tôi bị trượt bửa lăn xuống sông. Nó chới với. Chỉ nhìn thấy tấm áo ni lông xanh lềnh phềnh và cái đầu black lặn xuống nhô lên. Thằng Học cùng tôi khóc, kêu lên thất thanh.
Vừa dịp đó, thầy Quảng phóng xe đồ vật lướt tới. Thầy vội nhảy xuống làn nước cuồn cuộn. Thầy túm được miếng ni lông. Thầy ôm được thằng Quỳnh nâng lên. Nước sông tan xiết, thầy vùng vẫy mãi bắt đầu bế thốc được đứa học tập trò tội nghiệp lên bờ. Thầy vác thằng Quỳnh chạy cấp tốc vào mẫu lều hộ đê sát đó, Thầy dốc nước, làm cho hô hấp nhân tạo mãi thằng Quỳnh hồi tỉnh dần.
Hai đứa công ty chúng tôi mặt mày tái mét. Đứng run thay cập. Một dịp sau, bà bầu thằng Quỳnh chạy trong mưa, ướt như chuột lột, vừa khóc vừa lao tới. Thím vừa ôm siết lấy con vừa khóc. Thằng Quỳnh mồ côi bố, ở với mẹ.
Nắm chặt mang hai tay thầy Quảng, bà bầu thằng Quỳnh khóc và nói: "cảm ơn thầy, thầy đã cứu giúp hai người mẹ con tôi...".
Hôm sau, shop chúng tôi mới biết hôm ấy thầy Quảng lên khám đa khoa thăm con, đi ngang qua nghe giờ kêu của chúng tôi mà cứu vớt được thằng Quỳnh. Dòng mũ bảo hiểm và loại kính cận của thầy bị nước bọn cuốn mất.
Thằng Hợi nói cùng với tôi: "Thời kháng Mỹ, thầy Quảng quốc bộ đội đấy!". Tôi trầm trồ: "Thầy can đảm quá".
Hôm qua, trong lịch trình "Người đương thời" của Đài Truyền hình vn có chiếu hình ảnh của chị Kiều Hải, một thương binh hạng nặng đang đi xe đạp suốt từ phái mạnh ra Bắc để viếng thăm lăng Bác.
Chị Kiều Hải là 1 trong những nữ biệt rượu cồn Sài Gòn, chị bị giặc bắt năm chị bắt đầu mười sáu tuổi. Thấy chị là 1 trong cán cỗ nguy hiểm, lũ giặc đang tuyên án cùng dày chị ra Côn Đảo. Tại đây, chị bị tra tấn vô cùng dã man, nhiều khi chết đi sinh sống lại. Tuổi trẻ của chị ấy bị chôn vùi vì chưng đòn roi, vày cái lao tù tù khủng khiếp này.
Đất nước tiểu phóng, chị được trở về trong vòng tay của các người thân yêu. Cơ mà thân xác chị đã không còn nguyên vẹn, bệnh tật hành hạ chị cùng rồi căn bệnh ung thư đang ăn hiếp doạ tính mạng của con người của chị. Với nghị lực và sức sống tiềm tàng vốn có, chị muốn trước khi nhắm mắt, trước lúc từ giã cuộc sống đời thường tươi rất đẹp này chị muôn được ra thăm chưng Hồ, được thăm thủ dô yêu thương dấu, được di trên những tuyến đường của quốc gia thân yêu. Nuốm là cuộc hành trình dài của chị bắt đầu. Thứ 1 chị phải tập đi xe đạp bằng một tay vì một tay của chị đã trở nên liệt. Sau khi dã đi thành thục rồi, chị sẵn sàng đồ dùng cá nhân, món ăn thức uống. Chặng đường đi của chị kéo dãn hàng mấy mon ròng. Ngày nắng tương tự như ngày mưa, 1 mình trên một mẫu xe chị gò sống lưng đạp. Hồ hết ngôi đơn vị hoang ở bên đường, phần nhiều trạm gác là chỗ nghĩ của chị. Bao hàm hôm, chị đi trong cả từ sáng đến chiều không gặp mặt một nơi ở nào cả, cố kỉnh là tảng đá bên đường, số đông dòng suối cũng đổi thay chỗ nghỉ ngơi của chị. đôi lúc chị cũng chạm mặt được những người dân dân giỏi bụng, những đơn vị chức năng làm đường, chúng ta đều tiếp nhận chị ân cần, chúng ta đều kinh ngạc trước ý chí với nghị lực của chị, họ luôn cầu chúc cho chuyến đi của chị phần đông điều xuất sắc dẹp và ước ao có ngày gặp mặt lại chị.
Đoạn đường mà chị trải qua thật trở ngại gian khổ. Những phần đường có dốc cao, những đoạn đường bị sụt lở, chị yêu cầu đẩy xe bằng tất cả sức lực của mình. Sức tín đồ yếu ớt lại bệnh tật, người ta tưởng rằng chị sẽ bắt buộc gục ngã. Tuy vậy không, chị vẫn thừa qua. Con đường Trường tô đã hiển thị trước đôi mắt chị, nó như tiếp thêm nghị lực đến chị, nó như méc bảo, thúc đẩy chị phải nỗ lực nhiều nữa. Cùng rồi vào một trong những ngày đẹp mắt trời chị dã đến tp. Hà nội Hà Nội, chị được vào thăm lăng Bác, được nói với bác bỏ ý nguyện của mình. Chị được chạm mặt lại những người dân bạn chiến tranh ở trong tù, sinh sống Côn Đảo trong những số đó có chị Võ Thị Thắng.
Chị được những người dân dân hà nội tiếp đón nồng hậu, chúng ta cảm hễ về tấm lòng, ý chí và nghị lực của chị. Có bác sĩ đã ngoại trừ tám mươi tuổi đã nhận chăm lo sức khỏe khoắn của chị trong những ngày chị nghỉ ngơi Hà Nội.
Tạm biệt Bác, lâm thời biệt hà nội chị quay lại Thành phô' sài gòn bằng xe đạp điện của mình. Đi đến đâu chị cũng rất được mọi người tiếp dón ân cần. Cuộc hành trình dài trở về này cũng đầy cạnh tranh khăn gian khổ chẳng kém gì cuộc hành trình ban đầu.

Xem thêm: Giá Iphone 5S Có Giá Bao Nhiêu ? Thông Số Kỹ Thuật Iphone 5S


Được chứng kiến cảnh chị Kiều Hải đấm đá xe, với dấu thương sống ngực rĩ máu, tôi không sao nỗ lực nổi nước mắt, tôi kính trọng tinh thần dũng mãnh của chị, một người thiếu nữ giàu nghị lực chứa đựng một mức độ sông tiềm tàng.