Giới thiệuCác Giáo hạtCác các đại lý Giáo phậnCác Trung trung khu Hành hươngMục vụCác GiớiCác BanCác Đoàn thểVăn kiệnCác Đức Giáo hoàngChuyên đề
Giới thiệuCác Giáo hạtCác cơ sở Giáo phậnCác Trung trọng tâm Hành hươngMục vụCác GiớiCác BanCác Đoàn thểVăn kiệnCác Đức Giáo hoàngChuyên đề
*

*

*

*

thân phụ Gildasio Mendes: Thánh Phanxicô Salê- thẩm mỹ và nghệ thuật nói cùng với trái tim và phát hành sự thống độc nhất vô nhị trong sự phong phú và đa dạng

TÒA GIÁM MỤC BÀ RỊA


Website được cải cách và phát triển bởi Ban media Giáo phận Bà Rịa.Bài viết và ý kiến, xin LIÊN HỆ BAN TRUYỀN THÔNG


Tại Giáo phận Bà Rịa, nhà thời thánh Mồ được lựa chọn làm nơi hành hương cho những tín hữu trong những năm thánh. Thánh địa Mồ nằm cách thánh địa Chánh Toà hiện thời khoảng 300m, trên khu đất nền trước đấy là nghĩa trang giáo xứ. Dù chỉ là một trong những ngôi nguyện mặt đường khiêm tốn, cơ mà đây chính là nơi bảo quản cả một ký kết ức hào hùng của cộng đoàn tín hữu Bà Rịa. Vị trí đây ghi danh 288 vị nhân vật đức tin, với ghi dấu các tín hữu vô danh khác, đã ngã xuống đào tạo sự lịch sử hào hùng cho mảnh đất nền Bà Rịa.

Bạn đang xem: Bài đọc trong thánh lễ

Chúng ta cùng lần giở lại gần như trang sử hào hùng cách đó gần 150 năm, để xem thấy cái máu đỏ sẽ tuôn trào, làm nảy sinh và lớn lên bao cầm cố hệ tín hữu. Năm 1861 – 1862 được ghi dấu là hai năm lửa huyết của Phước Tuy, tên gọi trước cơ của Bà Rịa. Tổ chức chính quyền thời đó ngờ vực người Công giáo theo Tây, cụ thể là các nhà sừa không đúng ngoại quốc cùng các binh sĩ Pháp với Tây Ban Nha, bắt buộc đã ra mức độ lùng bắt các tín hữu. Có tầm khoảng 700 tín hữu đã bị bắt với giam vào 4 ngục thất: lao tù Chánh tại làng mạc Phước Lễ, giam 300 phái nam tín hữu. Ngục máy Hai biện pháp ngục Phước Lễ khoảng chừng hơn 3000 thước, dọc theo con đường Bà Rịa – Xuân Lộc. Chỗ đây giam giữ 135 tín hữu. Lao tù thứ cha cách Phước Lễ độ rộng 5000 thước, trên đường nhắm đến Đất Đỏ, Long Điền. Bao gồm 140 tín hữu đã biết thành giam duy trì tại đây. Ngục tù thứ tứ trong xóm Phước Thọ, trung chổ chính giữa Họ Đất Đỏ, là nơi kìm hãm 125 thiếu phụ tín hữu với trẻ con.

*

Thế rồi ngày hạnh phúc của những tín hữu vẫn đến. Ngày 7 tháng Giêng dương kế hoạch năm 1862, fan Pháp dẫn binh chỉ chiếm Phước Tuy, cơ quan ban ngành địa phương tưởng rằng bọn họ tiến vào giải thoát các tín hữu đề nghị đã phóng hỏa 4 ngục thất. Ngoài một vài tín hữu thoát thân, có toàn bộ 444 vị đã biết thành chết trong cuộc thiêu sinh đó. Sau vài tháng tạm lặng ổn, thời điểm cuối năm 1862, một cuộc bắt bớ dị thường tái diễn nghỉ ngơi vùng đống Sầm, Đất Đỏ. Một cuộc lùng sục, đuổi giết các tín hữu lại diễn ra, chủ yếu vùng Đất Đỏ và Họ Thôm (Long Tâm). Lần bách sợ hãi này mặc dù ngắn ngủi tuy nhiên cũng gần 200 tín hữu đã bị sát hại.

Tuy vậy, quả thật lời Chúa nói: trường hợp hạt lúa gieo vào dưới lòng đất không bị tiêu diệt đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình, nếu bị tiêu diệt đi thì nó mới sinh được rất nhiều bông hạt khác. Các tín hữu đang nằm xuống vì chưng đức tin, giọt máu của những ngài đang thấm vào mảnh đất nền Bà Rịa, làm cho đâm chồi nẩy lộc, đơm hoa kết trái là bao thay hệ Kitô hữu. Đạo Công giáo từ từ phục hưng và phát triển trên mảnh đất nền Bà Rịa. Trong thời hạn sau đó, nhiều linh mục, trong các số đó có các phụ thân Cố người ngoại quốc, sẽ lần lượt đến để đồng hành, quan tâm các tín hữu.

Xem thêm: Các Công Thức Chơi Rubik 3X3 Đơn Giản Nhất, ✅ Công Thức Rubik ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

Đặc biệt, họ Bà Rịa vinh hạnh được phụ vương Gioan Baotixita Nguyễn Bá Tòng (sau này là Giám mục tiên khởi của Giáo hội Việt Nam) coi sóc từ năm 1917 cho 1926. Nhiều họ đạo đã làm được thiết lập, nhiều thánh địa và những cơ sở tôn giáo như trường học, khu đất thánh, lầu chuông, phòng thuốc,…cũng dần xuất hiện. Các cử hành phụng vụ, các sinh hoạt giáo hội tại các họ đạo cũng ngày càng trở nên tân tiến về quy mô cùng số lượng. Đặc biệt, ngày càng có nhiều anh chị em em lương dân tìm đến với Giáo hội và để được học giáo lý với lãnh nhận túng bấn tích Khai trung ương Kitô giáo.