*

*
*

Thời sự việt kiều Đất nước con bạn phiên bản sắc văn hoá Văn học nghệ thuật học tập tiếng Việt Hỏi-đáp bất động sản Xuất nhập vào Mua, đăng kí, đổi bằng lái xe xe Thuế thu nhập và Bảo hiểm XH Kết hôn, li hôn sức khỏe Góc trẻ em
*


Về băn khoan này, gs sử học Lê Văn Lan đã từng có lần đưa ra chủ ý như sau:

“Chúng ta đang sẵn có 2 văn bạn dạng đều bao gồm tên: hà nội thủ đô 36 phố phường, thực tế là 2 bài xích thơ - đúng hơn là hai bài vè - đều mang tên là thành phố hà nội 36 phố phường. Một bản kể: Phồn hoa thứ nhất Long thành/36 phố sờ sờ chẳng sai… bạn dạng kia cũng là hà thành 36 phố phường nhưng mà lại kể: Phồn hoa trước tiên Long Thành/Phố giăng mắc cửi chạy quanh bàn cờ…

*

Nếu cộng những tên phố có trong số bài tp hà nội 36 phố phường thì thấy có tất cả có rộng 50 phố. Văn bạn dạng có tên 36 phố phường ấy thành lập vào cuối thế kỷ 19, gây tuyệt hảo lớn nhưng không nên hiểu sẽ là sự lưu lại của việc ra đời thủ đô 36 phố phường, bởi hà thành 36 phố phường là điều không tồn tại trong kế hoạch sử. Thủ đô chỉ có 36 phường vào thời Lê và bao gồm hơn 50 phố bắt đầu bằng chữ “Hàng” ở cuối thế kỷ 19.

Bạn đang xem: Lịch sử của 36 phố phường

Vì sao mọi tín đồ hay nói tới câu hà nội thủ đô 36 phố phường? có lẽ rằng “công tích” trực thuộc về bên văn Thạch Lam. Tác phẩm tp. Hà nội 36 phố phường của Thạch Lam vượt nổi tiếng, buộc phải dù không là sự việc thật lịch sử thì vẫn được mọi tín đồ đón nhận.

Và bạn ta vẫn dùng tp hà nội 36 phố phường như 5 cửa ngõ ô của Văn Cao tuyệt Thăng Long - Đông Đô - thủ đô hà nội của Nguyễn Đình Thi. Tính năng của Văn học nghệ thuật là cực kì lớn. Siêu tiếc là kỹ thuật chưa can hệ để trả lại tính chính xác của những thông tin này cạnh bên tính lôi cuốn của nó”.

Một trong các số các bài ca về 36 phố phường được ghi vào sách việt nam thi văn đúng theo tuyển của Dương Quảng Hàm gồm nội dung như sau:

“Rủ nhau chơi khắp Long thành/Ba mươi sáu phố ràng ràng chẳng sai:/Hàng Bồ, sản phẩm Bạc, mặt hàng Gai,/Hàng Buồm, sản phẩm Thiếc, mặt hàng Hài, hàng Khay,/Mã Vĩ, hàng Điếu, mặt hàng Giầy/Hàng Lờ, hàng Cót, mặt hàng Mây, hàng Đàn,/Phố Mới, Phúc Kiến, mặt hàng Ngang,/Hàng Mã, sản phẩm Mắm, hàng Than, hàng Đồng,/Hàng Muối, hàng Nón, ước Đông,/Hàng Hòm, mặt hàng Đậu, mặt hàng Bông, hàng Bè,/Hàng Thùng, hàng Bát, sản phẩm Tre,/Hàng Vôi, sản phẩm Giấy, sản phẩm The, hàng Gà,/Quanh đi mang đến phố mặt hàng Da,/Trải xem sản phẩm phố, thiệt là cũng xinh./Phồn hoa đầu tiên Long thành,/Phố giăng mắc cửi, đường quanh bàn cờ/Người về ghi nhớ cảnh ngẩn ngơ/Bút hoa xin chép vần thơ giữ truyền”.

Xét theo biên chép của sách sử thì 36 phố phường được đặt ra từ thời vua Lê Hiển Tông với mục tiêu duy nhất là dễ dàng hơn trong vấn đề giữ gìn an ninh, bơ vơ tự. Theo sách Đại Việt sử ký kết tục biên, trong thời điểm tháng 12 năm Mậu Thìn niên hiệu Cảnh Hưng thứ 9 (1748) triều đình “hạ lệnh chia bên trong kinh thành có tác dụng 36 khu, mỗi khu để một quan tiền coi giữ việc tuần phòng, xét nghiệm xét. Lại định phép ty tộc đoàn (liên kết những gia tộc ở ngay sát nhau thuộc giữ an ninh). Tiếp đó lại chia làm 9 điện, mỗi điện tất cả 4 khu, từng khu đặt một viên chánh khu”.

Trong thắng lợi Vũ Trung tùy bút của danh sĩ sinh sống vào giai đoạn cuối thời Lê đầu thời Nguyễn là Phạm Đình Hổ cho biết cụ thể rộng về điều này: “Kinh thành Thăng Long chia nhỏ ra 36 phường, mỗi phường đặt một tín đồ phường trưởng. Lại đặt ra phủ Phụng Thiên gồm quan che doãn, quan tiền Thiếu doãn kiêm coi cả việc tuần che và bài toán liêm sát, đốc suất nhì huyện lâu Xương với Quảng Đức, mỗi huyện tất cả quan huyện úy cai trị. Toàn thành thì cử một quan trọng thần sung chức Đề lĩnh tứ thành quân vụ, phân ra chánh phó nhì dinh, chuyên coi bài toán cấm phòng, xét hỏi.

Song khu đất kinh thành đông đúc, nhà tại liễn nhau, thường có hỏa hoạn, lại nhiều đầy đủ kẻ đầy tớ nhà quan, du đãng cờ bạc, tạo chuyện tấn công nhau, gượng nhẹ nhau, cùng là các kẻ vô lại trộm cắp, nhiều lắm cần thiết kể xiết được, chẳng khác gì lục hải lúc xưa là vị trí bể cạn, trang bị sản khôn cùng nhiều, cơ mà lại không hề thiếu một hạng fan nào cả.

Đời Trịnh An Đô vương (tức Trịnh Cương- TG), Nguyễn Công Hãng làm Thượng thư nắm quyền chính, mới chia nhị huyện ra làm cho tám khu, mỗi khu đặt một tín đồ trưởng khu cùng một người phó khu; lại chia ra năm nhà là 1 trong những tị, hai tị là một trong những lư, mỗi lư cũng có một lư trưởng; tư lư là 1 đoàn, từng đoàn để một cai quản giám, hai quản điểm, bên dưới quyền bạn khu trưởng và trực trực thuộc quan Đề lĩnh. Đó là phỏng cái ý cổ nhân bảo trợ phù trợ lẫn nhau.

Phàm những vấn đề phòng hỏa, chống trộm với nhất thiết gần như việc thanh toán giao dịch thuế má gần như ủy trách cho khu trưởng, trưởng đoàn cả. Vày vậy, những con nhà khá giả coi thường, ko thèm ra làm, chỉ khiến cho những côn đồ trong số xóm chợ ra làm. Bầy chúng cùng số đông kẻ ti ở trong quan Đề lĩnh thông với nhau làm càn, khôn xiết phiền nhiễu mang lại dân phố. Ôi! “Sinh tuyệt nhất sự bất như trừ tốt nhất hại” (thêm ra một việc không bởi bớt đi một tai hại) khẩu ca ấy vô cùng đúng.

Theo lệ cũ, vùng kinh thành không phải chịu thuế dung, thuế điệu, chỉ tính từng dãy nhà, ko cứ đơn vị quan hay nhà dân, thường niên mỗi nhà bắt buộc chịu một suất đi cải tiến đắp lại nền cắn cờ tướng, dọn cỏ chung quanh cung đình, cung ứng các bài toán kiến trúc. Họ phải thay phiên nhau sắm đủ dây đòn, câu liêm, thang tre, bó đuốc, thùng gánh nước để theo quân quan Đề lĩnh đi túc trực các nơi điếm canh, phòng khi sai khiến; quá trình rất là phiền nhiễu. Song tóm lại không chi phí là không xong, chỉ có tác dụng nặng túi kẻ tà đạo hoạt.

Tuy bảo rằng “phù phiên bản ức mạt” (bồi đắp cội rễ, ngăn ngừa ngọn cành), nhưng mà cũng không hẳn là biện pháp tốt của đời thái bình”. Đến thời vua Gia Long nhà Nguyễn, trong một vài sách dư địa chí như cuốn “Các tổng, trấn, buôn bản danh bị lãm”, “Hoàng Việt dư địa chí”… cho thấy thêm tên của 36 phường.

Cụ thể, ở thị trấn Thọ Xương bao gồm 18 phường gồm: yên Thọ, Hà Khẩu, Báo Thiên, Đông Hà, Đồng Xuân, Đông Tác, Đông Các, Cổ Vũ, thôn Đàn, Đồng Lạc, Thái Cực, Diên Hưng, Khúc Phố, Phục Cổ, Phúc Lâm, Kim Hoa, Hồng Mai, An Xá. Mười tám phường sót lại thuộc huyện Vĩnh Thuận là: Bích Câu, Quảng Bá, Thuỵ Chương, im Thái, Hoè Nhai, Tây Hồ, Nghi Tàm, Nhật Chiêu, Trích Sài, Võng Thị, Bái Ấn, lặng Lãng, Công Bộ, Thạch Khối, hồ Khẩu, Thịnh Quang, im Hoa cùng Quan Trạm.

Vào năm Tân Mão (1831) vua Minh Mạng triển khai cuộc cách tân lớn, trong số đó có việc phân loại và đặt tên new theo địa giới hành bao gồm cấp tỉnh; bây giờ Thăng Long xưa được sáp nhập với 1 số khu vực khác thành tỉnh hà nội với diện tích s rộng hơn, bao gồm 4 phủ, 15 huyện so với Thăng Long xưa.

Trong số 15 thị trấn của thủ đô hà nội vẫn bao gồm 2 thị trấn Thọ Xương và Vĩnh Thuận thuộc che Hoài Đức, 36 phố phường đều nằm trong địa phận hai huyện này. Sách “Hoàng Việt dư địa chí” in vào năm Qúy ghen tuông (1833) cho biết như sau: “Phủ Hoài Đức, xưa là lấp Phụng Thiên gồm hai huyện, 13 tổng, 249 xóm phường. Huyện Thọ Xương: 18 phường. Thị trấn Vĩnh Thuận (xưa là thị trấn Quảng Đức): 18 phường”.

Xem thêm: Những Bài Văn Hay Của Lớp 3 Hay, 50 Bài Văn Mẫu Hay Lớp 3

Trải qua thời hạn và đổi thay thiên của lịch sử, phố phường tp hà nội xưa đã chuyển đổi nhiều về tên gọi, số lượng cũng giống như diện tích nhưng một số vẫn giữ nguyên tên cũ như gợi nhắc cho phần nhiều tâm hồn hoài niệm về một tp hà nội trong thừa khứ.