Nhân-quả với Nghiệp báo

Spiritual

Mình tham khảo những bài giảng và dẫn chứng về nhân-quả với nghiệp báo để chúng ta đọc ngừng tích cực hành thiện, tích đức nhé!

#hanhthien #nghiệpbao #nhân #quà #tíchđức
Bạn đang xem: Please wait

*

Trách nhiệm cá nhânCác Phật tử nghĩ rằng, họ phải tự chịu trách hoàn toàn về những gì mà họ đã làm và về những hậu quả mà nó đưa tới mang đến họ. Vì vậy, quyết định phá bầu là một quyết định có tính cách cá nhân rất cao, và là một quyết định vốn đòi hỏi sự xem xét hết sức cẩn thận, đầy tình người về các vấn đề vốn liên quan tiền đến đạo đức, và chấp nhận gánh lấy bất cứ gánh nặng hậu quả nào mà nó có đến. Những hậu quả có tính đạo đức của quyết định cũng sẽ dựa vào động cơ và tác ý nằm sau một quyết định, cũng như vào mức độ lưu tâm đến hậu quả mà nó có lại.Một người sau khoản thời gian phá bầu xong, bị đau khổ, lương tâm dằn vặt và hy vọng muốn sám hối là điều dễ hiểu. Dẫu sao thì sự phát tâm sám hối của bạn ấy vẫn là điều tốt, còn hơn là tìm mọi cách để biện minh cho hành động của mình. Sám hối theo Phật giáo là ăn năn với lỗi lầm đã tạo trong quá khứ và nguyện không tái phạm lỗi ấy ở tương lai. Sai lầm sống buông thả theo dục vọng khi chưa cưới hỏi hay không sử dụng các biện pháp ngừa bầu đã khiến bạn ấy chịu nhiều khổ đau. Và giờ đây bạn ấy đã ăn năn, hối hận thật nhiều về sự nông nổi, bất cẩn và lối sống buông thả của mình. Sau khi đã ăn năn, quan tiền trọng hơn là nguyện không tái phạm lại việc ấy. Đó là cách sám hối thiết thực nhất.Đạo lý của dân tộc Việt là cố gắng giữ gìn sự trinh nguyên mang lại đến ngày cưới. Mặc dù nhiên, giới trẻ ngày nay phần lớn có xu hướng "hiện đại" và "thoáng" hơn vào tình yêu thì điều cực kỳ quan trọng là cần phải tuân thủ các biện pháp an toàn. Nếu được giáo dục tốt về giới tính, tiền hôn nhân và luôn ý thức về an toàn tình dục nói tầm thường thì chắc chắn hậu quả của việc nạo phá thai sẽ được giảm thiểu.Chúng ta đều biết phá thai là giải pháp bất đắc dĩ, để lại hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tâm lý và hạnh phúc gia đình về sau. Không ít những trường hợp nạo phá bầu đã dẫn đến tử vong, vô sinh; nhiều thiếu nữ sau khoản thời gian phá bầu đã tự tử và nhiều phụ nữ luôn ray rứt, bị trầm cảm, ám ảnh về chuyện phá bầu đến suốt đời. Chúng ta cần tiết chế dục vọng, nhất là ý thức rất rõ về nhân quả để đề phòng, ngăn ngừa mọi tình huống xấu khi đang còn là nguyên nhân, trước lúc xảy ra hậu quả. Nói cách khác, đối với những ngừoi đang yêu thì quan lại trọng là" ngừa bệnh hơn chữa bệnh", bởi vì đó thực tập Chánh Niệm rất quan trọng trong mọi hành vi của cuộc sống hàng ngày. Chánh niệm là có ý thức về việc mình làm trong giây phút hiện tại, đồng thời thấy được nguyên nhân và hậu quả của hành động đó.

5.3.2 Nạo phá thai dưới góc nhìn của Thiên Chúa GiáoTheo thiên chúa giáo: sách Giáo lý phổ biến nêu rõ: "Sự sống nhỏ người phải được tuyệt đối tôn trọng và bảo vệ từ lúc được thụ thai". Ngay từ thế kỷ thứ I, Hội Thánh đã xác định phá thai là một tội ác, cộng tác vào việc phá thai là một lỗi nặng quyền được sống là quyền bất khả nhượng của mọi người vô tội. Ngay từ lúc thành thai, phôi thai phải được đối xử như một nhân vị, nên phải được hết sức bảo vệ toàn vẹn, chăm sóc và chữa trị như mọi nhỏ người khác. Như vậy, Hội Thánh xem phôi thai lúc mới hình thành đã là một con người.Một số nhà luân lý mang lại rằng: việc cắt xẻ phôi thai (craniotomy, embrotomy) và các hình thức làm cho phôi thai chết ngay trong lòng mẹ, chỉ tính là tội giết người (homicide), chứ không phải tội phá thai (abortion). Theo Giáo luật, "người nào thi hành việc phá thai và nếu việc phá bầu có hiệu quả, thì bị vạ tuyệt thông tiền kết" (GL 1398). Người mắc tội và vạ tuyệt thông là "người thi hành", nghĩa là người chủ ý gây ra việc chết bầu nhi. Giáo luật cố tình dùng chữ"người thi hành", chứ không dùng từ "người mẹ" tuyệt "y sĩ"; để chỉ tất cả những người nào chủ ý cộng tác vào việc phá thai: người mẹ tốt bất cứ người nào đồng ý, xúi giục, cộng tác xuất xắc giúp đỡ việc phá thai; (y, bác sĩ..... ). Như vậy, bất cứ người tín hữu nào chủ ý tham dự tuyệt cộng tác vào việc phá thai đệu bị tội và vạ. Vạ tuyệt thông chỉ áp dụng khi việc phá bầu "có hiệu quả", nghĩa là thai nhi đã chết bởi vì việc làm của họ. Vạ tuyệt thông này là vạ tiền kết, nghĩa là người nào đã phạm tội phá thai đương nhiên bị vạ từ lúc họ phạm tội, không cần Giáo hội phải công bố hình phạt.Giáo Hội tuyệt đối cấm phá thai, vì phá bầu là giết người, giết trẻ em vô tội còn vào lòng mẹ.

Xem thêm: Nhạc Sĩ Thanh Tùng Và Vợ - Bộ Ảnh Hiếm Về Gia Đình Nhạc Sỹ Thanh Tùng

Cha mẹ và những người cộng tác hoặc khuyến khích vào việc phá thai, đều phạm tội trọng và bị mắc vạ tuyệt thông.Con người quả là một tạo phẩm đáng quý, đáng trọng. Người kitô hữu đừng quên rằng: Phá thai "là tội ác ghê tởm (Gaudium et Spes số 51).5.4 Quả báo nạo phá thai