Một giải pháp công nghệ mới thực hiện trí tuệ nhân tạo vừa được tung ra giúp bạn dùng dễ dãi xác minh liệu một bức hình ảnh có phải là sản phẩm của photoshop, một đoạn video có bị giảm ghép tuyệt là nguyên bản.


*

Look Live Media, công ty truyền thông của Bỉ vừa tung ra VeriFlix, một phần mềm cung ứng các nhà báo biệt lập được các hình hình ảnh thật-giả bằng trí tuệ nhân tạo. VeriFlix rất có thể truy xuất xuất phát và xác thực vị trí các cảnh tảo do người dùng tạo ra, thông qua đó cung cấp cho những người dùng thông tin gốc về hình hình ảnh của đa số đoạn video cần kiểm chứng.Bạn sẽ xem: ứng dụng xem xuất phát ảnh

Đang xem: ứng dụng xem bắt đầu ảnh

VeriFlix sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để so sánh siêu tài liệu (metadata) của những clip hay bức ảnh ‘khả nghi’. Phần mềm đồng thời kiểm tra các thông tin về địa điểm địa lý, thời hạn quay và quality cảnh quay. Chính sách trí tuệ tự tạo độc quyền trong VeriFlix đang lọc ra ngôn từ giả mạo, không tương xứng hoặc ko đúng công ty thể bằng phương pháp phân tích chất lượng, cường độ liên quan, tính đồng điệu và tính đa dạng và phong phú của video.

Bạn đang xem: Phần mềm xem nguồn gốc ảnh

Đây là một giải pháp hi vọng góp thêm phần đẩy lùi nàn tin giả đã hoành hành. Còn ghi nhớ năm 2017, truyền thông thế giới đã trải sang 1 năm ‘tồi tệ’ khi các tin tức rơi lệch ngập tràn internet. Thậm chí, cuốn từ điển Collins Dictionary nổi tiếng của Anh đã bình chọn “tin giả” là “từ của năm 2017”.

Từ hầu hết tin tức giỏi hình hình ảnh thất thiệt tương quan đến những chính gia quyền lực nhất nhân loại như thổng thống Nga Putin tuyệt ông chủ nhà Trắng Donald Trump, tới những đoạn clip bị sửa đổi dẫn mang đến cuộc bạo loạn tạo thương vong đầy đáng tiếc ở Jarkata; tất cả những tin tức hàng fake cho mặc dù có âm mưu hay chỉ cần trêu chơi đều hoàn toàn có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường.


*

*

Giờ đây, với rất nhiều đoạn đoạn clip như vậy, khi gửi vào VeriFlix, cỗ lọc trí tuệ nhân tạo của ứng dụng sẽ tiến hành phân tích thời gian, địa điểm, mối liên quan và tính thống nhất của những hình hình ảnh được tích hợp trong video.

Kết quả người dùng sẽ sẽ nhanh chóng xác minh được, thực chất, đó là đoạn đoạn phim được tảo tại trung hoa vào năm năm nhâm thìn và đã làm được chỉnh sửa, chèn thêm hình ảnh từ nhiều nguồn khác nhau.

Với VeriFlix, truyền thông có thể kịp thời xác thực và đính chính những thông tin hàng fake tương tự để tránh hồ hết hậu trái không xứng đáng có.

Donald Staar, đơn vị sáng lập kiêm CEO của Look Live Media cho thấy thêm “Trước vấn nạn tin giả vẫn hoành hành khiến cho các hãng truyền thông media phải choáng váng đối phó, ưu tiên bậc nhất của công ty chúng tôi là tìm thấy một phương pháp có thể kiểm hội chứng những ngôn từ do người tiêu dùng tạo ra nhằm bảo vệ tính đúng đắn của một sự kiện hay một câu chuyện”


*

Dự án VeriFlix này cũng mê say được sự chú ý của gã kếch xù tra cứu vớt Google. Họ vẫn tài trợ 353.000USD mang lại VeriFlix. Trước đó, phiên bản thân Google cũng từng vướng yêu cầu scandal khi vô tình để viral các tin tức sai lệch, điển hình là vào vụ xả súng tởm hoàng tại Las Vegas vào vào đầu tháng 10 năm ngoái. Tháng 3 năm 2018 Google đã mạnh khỏe tay chi hơn 300 triệu USD để hỗ trợ ngành báo chí chống lại vấn nạn tin giả.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Ăn Chơi Ở Công Viên Văn Hóa Đầm Sen Khô Có Gì Chơi ?

Staar nhấn mạnh: “Sự cỗ vũ của Google là chỗ dựa vững chắc khiến công ty chúng tôi tin tưởng rằng Veriflix có thể giải quyết đúng mực và thành công vụ việc nhức nhối nhất bây chừ đối với những cơ quan truyền thông và công chúng trên toàn nỗ lực giới. Củng cố niềm tin của độc giả, chứng minh tính minh bạch của những nguồn tin có nghĩa là sứ mệnh mà công ty chúng tôi muốn phía tới.”

VeriFlix hiện nay đã cách tân và phát triển cả hai phiên phiên bản là áp dụng cho thiết bị di động và ứng dụng cho sản phẩm công nghệ tính.

Minh Ngọc (Theo Standard.co.uk)

Co-founder & CTO Riviu Lê Đình Thái: “AI là tương lai nhưng lại ở việt nam ứng dụng của ai còn khôn xiết hạn chế”