chắc hẳn hẳn chúng ta yêu thích tò mò lịch sử đa số đã rất nhiều nghe nói về tên tuổi của Alexander Đại đế mà tên tuổi của nhân vật lịch sử một thời có thiệt này gắn thêm bó chặt chẽ với một phần quan trọng của lịch sử vẻ vang thế giới trước Công nguyên. Sự ái mộ mà quả đât đã và vẫn tiếp tục dành cho ông không chỉ là vì đều trận đánh apple bạo, những thắng lợi lừng lẫy của vị Vua-Chiến tướng tá này xuyên suốt từ Âu thanh lịch Á mà bởi chính nhân biện pháp và tư duy có 1 không 2 của vị tướng tá bất khả thua này.

Sau một loạt phim dã sử mẫu mã “Hero”, “The Last Samurai”, “Troy” thì “Alexander” phải đương đầu với những người theo dõi có yên cầu cao hơn, khó chịu hơn với liệu Oliver Stone bao gồm một lần nữa tạo nên sự điều kỳ lạ trong năng lượng điện ảnh? Sau 2 tiếng đồng hồ 50 thật sự bị cuốn hút bởi các sự kiện cùng hình ảnh, hơn khi nào hết tôi nhấn ra cụ thể chân dung của vị Vua lừng danh mà bản thân vẫn hằng hâm mộ. Cùng đạo diễn Oliver Stone đang thành công.

*

Rất tình cờ là mình trọn vẹn không theo dõi lăng xê của tập phim này trước lúc đi xem nhưng mà chỉ nghe biết nó khi áp-phích sẽ dán khắp phần đông nơi. Riêng tên của tập phim đã đủ để mình cài đặt vé đi xem mà không hề lượng lự. Đạo diễn Oliver Stone đã làm cho một điều không thể: chỉ vào một bộ phim truyện ông sẽ dựng lại vừa đủ chân dung của một vị hoàng đế lừng danh, chân thực nhất với lịch sử. Thiết nghĩ về để hoàn toàn có thể hiểu bộ phim truyện “Alexander” sâu sắc hơn vậy thì ta cũng nên tò mò một chút về lịch sử hào hùng của vùng đất đã ra đời Alexander thời bấy giờ.

*
Trên đấy là tấm bản đồ khu vực của xứ Macedonia cùng Hy-lạp. Về phía bên yêu cầu ta có thể thấy tên của thành Troy nổi tiếng.

Theo gần như ghi chép của lịch sử dân tộc thì Alexander là đàn ông của vua Philip xứ Macedonia với hậu phi Olympias, tín đồ gốc Epirus (Albania hiện nay tại)

*
*

– 356 trước C.N. : Alexandre thành lập ở Pella, Macedonia. – 343 trước C.N. : bên triết học lỗi lạc Aristote được chỉ định bởi vì vua Philip II làm quốc sư đến Alexandre với những bài giảng về tinh thần, triết học và chủ yếu trị.

*
Chân dung Aristote.

– 340 trước C.N. : Ở tuổi 16 Alexander đã làm cho nhiếp chủ yếu điều khiển non sông khi vua phụ vương đi tiến công giặc quanh đó biên ải. – 336 trước C.N. : Philip II bị ám sát. Alexandre đăng vương vua. Khi ấy chàng mới 20 tuổi. – 335 trước C.N. : Cuộc chinh phạt đầu tiên của Alexander : ông đã tiêu diệt cuộc nổi loạn của những thành phố Hy-lạp và thu phục thành phố Thèbes.

*
Alexander

– 334 trước C.N. : Alexander cho tới châu Á với giao chiến với vua Darius III xứ Persia. Đại thắng, ông tiến về phía nam giới Á với lần lượt đoạt được hết những thành phố ven bờ biển Tiểu Á. – 331 trước C.N. : Vẫn liên tục các cuộc chinh phát của mình, trong lúc đó Alexander quay về Ai-cập cùng cho tạo trong vùng lưu lại vực sông Nil một tp mang thương hiệu ông: Alexandria. Tiếp nối ông quay lại Mésopotamie với một đợt nữa đánh bại vua Darius III, vào trận giao chiến nổi tiếng Gaugamèle. – 330 trước C.N. : Đóng quân tại Persia, Alexander đân dần dần áp dụng các qui triều của hoàng gia Persia. Bao gồm điều này đã tạo nên những bất mãn vào giới tướng lĩnh. – 328 trước C.N. : sau thời điểm dẫn đại quân tiến cho tới Bactriane (Afghanistan ngày nay), Alexander xích míc trực diện với các tướng lĩnh của bản thân tại Samarcande. Ông đang giết Cleitos rồi tiếp theo sau là sử gia Callisthène – cháu của Aristote. – 327 trước C.N. : Alexander cưới Roxane, đàn bà của Oxyartes. Cùng năm ông mang đến tiến quân nhằm mục tiêu hướng Ấn-độ.

– 326 trước C.N. : sau thời điểm vượt sông Indus, Alexander giao chiến cùng với quân nhóm của vua Poros. Ông lại chiến thắng thêm một trận chiến đãm máu nữa tuy nhiên phải đương đầu với chiến xa, voi và bộ binh. Con con ngữa trung thành Bucéphale của Alexander bị tiêu diệt trong trận này.

*
Alexander cùng con con ngữa trung thành.

– 324 trước C.N. : về bên Macedonia, Alexander mất bạn bạn trung thành với chủ Hephaestion. Ông vẫn cho tổ chức triển khai quốc táng vô cùng trọng thể. – 323 trước C.N. : Vấn luôn nuôi mộng bành trướng, Alexander đã chuẩn bị sẵn sàng tiến về phía bờ hải dương A-rập của vịnh Persique nhưng bất thần ông mất ngày 13 tháng 6, trước khi bước sang tuổi 33, vì chưng hậu quả của các trận sốt rất nặng liên miên. Tiếp đến các tướng tá lĩnh chia nhau lãnh thổ rộng lớn của Alexander.

*

Như nỗ lực Oliver Stone vẫn đưa bọn họ đi cùng hành trình dài suốt hơn 250 dặm với vị vua bất khả thảm bại này trong lịch sử. Trong nỗ lực thời nhỏ tuổi bé thời kỳ ấy mà fan ta vẫn ý niệm nó hoàn toàn bằng vận thì Alexander đã ao ước đi tới tận thuộc của gắng giới, khép lại trong khoảng thống trị của bản thân cả châu Âu và châu Á. Ông đã và đang đặt cả những người dân Roman vào trong vòng ngắm…

*
Bản đồ dùng hành trình chinh phục thế giới của Alexander.

Bởi vì chưng câu chuyện ban đầu từ Hy-lạp, chiếc rốn của nền cao nhã châu Âu, cùng cũng cũng chính vì đó là bản nhân vật ca về một nhân vật có thật cơ mà ngỡ như lịch sử một thời nên Oliver Stone đã chọn lựa cách kể chuyện của Homère như lịch sử đã làm như thế với truyền thuyết Hy-lạp Iliade và Odyssée. Riêng rẽ một điều không giống biệt, fan dẫn chuyện tại chỗ này đồng thời cũng là 1 trong những nhân chứngsống, một trong những chiến tướng mạo tài cha của Alexander: Plotemy – Pharaoh của Ai-cập. Ngay lập tức từ đầu bộ phim truyện khán giả sẽ được đưa vào trung trung tâm của câu chuyện, trong một không khí rất cổ tích cùng các điều túng thiếu ẩn.

*
Plotemy nói chuyện Alexander

Liệu bao gồm thật sự đặc trưng phải vấn đáp câu hỏi: Alexander là tín đồ trần mắt thịt hay như là một bán thần như Olympias đã khẳng định thân phụ để của cánh mày râu là vị thần tối cao của định Olympia – thần Zeus? Câu vấn đáp là không đề xuất thiết. Điều đặc biệt hơn là Alexander luôn luôn mang trong bản thân lòng hâm mộ với các nhân vật anh hùng thần thoại: Achille, Prométhée…và thèm khát vươn tới phần đa điều cần thiết trong nhân loại thời bấy giờ. Vớ cả ban đầu từ trong câu chuyện phức tạp của hoàng cung xứ Macedonia, gần như điều vẫn thường xảy ra xung quanh chuyện vượt kế ngai rồng vàng. Bao gồm những mâu thuẫn này, số đông ý đồ black tối, hồ hết thủ đoạn và cả sự tàn nhẫn của chính tín đồ cha-vua Philip II, đã hình thành tính giải pháp của đại trượng phu Alexander trẻ con tuổi. Cái tốt của đạo diện Oliver Stone nằm tại đoạn ông đưa người xem vào trong câu chuyện, biến chuyển họ thành trong những nhân chứng của lịch sử vẻ vang và cùng hồi hộp với định mệnh của Alexaner. Đúng như trong lịch sử vẻ vang thì Aristote new là fan thầy dạy của Alexander nhưng mình lại rất thích bí quyết vua phụ thân Philip dẫn Alexander vào vào hầm sâu và giải thích cho con trai nghe hầu như gì đã xẩy ra trong thần thoại Hy-lạp, về vinh quang quẻ và cay đắng của ngôi vua, về toàn bộ những điều è cổ trụi nhất cơ mà không phải bất cứ bậc quân vương nào cũng đủ gan góc để nói ra. Điều ấy đúng cho đến tận bây giờ. Sự xuất hiện thêm của Philip II là khôn xiết ít trong phim nhưng lại sự hà khắc, nghiệt vấp ngã của ông cùng với Alexander đã để lại dấu ấn. Hình như ta cũng cần phải biết thêm một sự thật lịch sử: nếu không có sự sẵn sàng về quân sự, về thẩm mỹ chiến tranh…của Philip II thì Alexander đã không khi nào có được những thành công lừng lẫy sau này.

*
Xung đột giữa Philip cùng Alexander trong ngày ông cưới cô Á phi bạn xứ Macedonia. Thần thoại kể lại rằng Alexander đang ném ly rượu vào tín đồ chú của Á Phi và từ chối không chịu đựng xin lỗi. Khi Philip II tức giận và ngã xuống đất do quá say rượu, Alexander đã giễu cợt “Hãy quan sát xem tín đồ đã đi trong cả từ Âu quý phái Á, hiện giờ ông ta thậm chí là không tại vị nổi khi dịch chuyển giữa hai cái bàn!”

năng lực và trí sáng ý của Alexander đã sớm biểu lộ từ khi ông còn hết sức trẻ mà câu hỏi thuần phục chú chiến mã hoang là trong số những đỉnh cao vẫn được tín đồ đời truyền tụng. Đây cũng chính là một trong số những cảnh đẹp tuyệt vời nhất trong phim, nó không khiến sự bất ngờ nhưng xong rất hoành tráng. Số phận của quả đât đã được định giành ngay từ một trong những vó ngựa chiến phi nước đại trên thảo nguyên thảm cỏ và lộng gió. Phía bên trên cao bay lượn một cánh đại bàng hùng dũng – hình ảnh vô cùng tự tôn của thiết yếu Alexander. Ông khắc tên chú ngựa yêu quí của chính bản thân mình là Bucephalus, tức là “Oxhead” – Đầu Bò, với trên sống lưng ngựa Alexander vẫn viết một trang bắt đầu trong lịch sử vẻ vang nhân loại.

*

Cũng dễ nắm bắt là sau khoản thời gian xem một bộ phim truyện kiểu “Troy” thì khán giả có trọng điểm lý chờ đợi một tập phim hoành tráng kiểu tương tự như trong “Alexander” dẫu vậy Oliver Stone đang không làm như thế. Trường hợp như Troy được tạo cho bởi các sự kiện, các trận chiến mang tính cốt yếu thì vào “Alexander” những sự kiện và ngay cả các trận đánh quỷ khốc thần sầu chỉ là hồ hết yếu tố mang tính chất minh họa cho 1 bức chân dung mập của chính Alexander. Điều nhưng Oliver Stone muốn chuyển cài là những tư duy thiên tài, tầm chú ý rất xa và có giá trị cho tới tận ngày này của một vị vua trọn vẹn xứng đáng với thương hiệu “Alexander ĐẠI ĐẾ”. Vào phim ta hoàn toàn có thể nhận thấy ngay vai trò trung trọng điểm của Alexander tuy nhiên diễn xuất rất thành công của Colin Farrell lại không còn mang lại cho người xem tuyệt vời về chủ nghĩa anh hùng cá nhân. Duy chỉ gồm tư tưởng và kỹ năng kiệt xuất của Alexander là luôn hiện diện trong đầy đủ tình huống, dẫn dắt toàn bộ và thiệt sự mang tính chất chủ đạo của cục phim. Xin được dành riêng một lời ca tụng trân trọng nhất mang đến Oliver Stone về tầm nhìn rất nghệ thuật, đầy hàm ý của ông. Chiều sâu của sáng tạo là vô cùng tuy nhiên Oliver Stone đã thật sự đưa họ lại gần cái đích ấy.

Đó là nguyên nhân để mình gọi tập phim “Alexander” là “Chân dung một huyền thoại”. Với sự trở nên tân tiến của các chi tiết và sự khiếu nại trong phim ta dần dần bị chinh phục và choáng ngợp trước kỹ năng và sự trái cảm của vị vua – chiến tướng mạo này. Đúng như ông đã làm được thừa hưởng phương án quân sự và một tính năng cầm quân từ vua phụ thân Philip II, Alexander luôn luôn tôn trọng hiệ tượng quan trọng bậc nhất khi xung trận “Hãy làm đúng phần lớn gì nhưng mà vị tướng yêu cầu ở chiến binh của mình, không hơn, ko kém” Trận đánh đầu tiên giữa quân Macedonia cùng quân của Darius III vẫn nổ ra không còn cân mức độ về quân số. Alexander chỉ bao gồm trong tay 40 000 quân để đối lập với 250 000 quân địch. Vào kỹ thuật chiến tranh thời bấy tiếng thì số đông luôn luôn dành phần thắng. Alexander đã không hề nao núng, ông đã chọn một phương án táo bạo: tấn công thẳng vào trung tâm, chém chết vua Darius III trên trận. Hiểu rõ sâu xa kẻ thù của chính mình cũng như tư tưởng bất mãn vào quân team được ra đời từ số đông nô lệ của Darius, Alexander đã khéo léo dùng nghi binh và tốc độ của kỵ binh để bứt phá vào lỗ hổng trong mặt hàng rào phòng thủ của đối phương. Và thắng lợi đã trực thuộc về lòng dũng cảm. Trận chiến này chỉ là khởi đầu cho một chuỗi những thắng lợi tiếp theo của Alexander nghỉ ngơi châu Á mà lại thôi.

*
“Fortune favors the Bold”

nếu như như ta đã từng xem “Gladiator” với “Troy” thì có thể dễ dàng phân biệt sự khác biệt trong biện pháp dàn cảnh, các chi tiết trong những trận giao chiến ít ỏi của phim Alexander. Oliver Stone đã tái sinh sản lại thiệt hơn, hung ác hơn sự khủng khiếp của chiến tranh làm cho ta kinh tởm nó. Đại cảnh của trận đánh cực kỳ đẹp, tự góc quay, ánh sáng tính đến các lớp cảnh. Fan xem trả toàn rất có thể hình dung ra toàncục của trận chiến cũng như ý đồ chiến thuật của Alexander. Hơn lúc nào hết lòng kiêu dũng của những binh sĩ tự bởi được vinh danh lên tới mức đài tối đa của chiến thắng. Ta cũng nhận thấy được một yếu đuối tố đặc biệt góp phần làm tăng sức mạnh chiến đấu của quân Macedonia, làm nên chiến thắng đó chính là sự thân mật rât tâm thành của thiết yếu Alexander cho tới từng chiến binh. Cho đến tận phút cuối cùng trước khi giao chiến nổ ra Alexander vẫn dành thời gian để hỏi han, khích lệ, động viên từng binh lực của mình. Binh sách của Tôn Tử cũng nhấn mạnh yếu tố này.

hoàn toàn có thể nhận thấy ngay lập tức ý đồ của Oliver Stone lúc dàn dựng hình ảnh Alexander hết sức dung di, đầy quyền uy mà lại gần gũi. Ít lúc ta thấy vị vua này xúng xính giữa những trang phục triều chủ yếu mà hình hình ảnh đọng lại của Alexander luôn là một chiến tướng. Từ phần lớn vết sẹo trên da thịt tính đến một khuôn mặt dầm sương, dãi nắng và gần như cử chỉ tự nhiên, không còn phân ngôi lắp thêm giữa những tướng lĩnh của mình Alexander là một trong ví dụ tuyệt đối hoàn hảo hay nói cao hơn là một trong những khuôn mẫu mã về bé NGƯỜI.

*

đang là không hoàn chỉnh khi ta nói về thắng lợi lừng lấy của Alexander nhưng không nói tới những sáng tạo thiên tài về kỹ thuật cuộc chiến tranh của Philip II mà Alexander đã ứng dụng một cách tuyệt vời và hết sức sáng tạo. Trong số những sáng tạo ra này chính là đội hình hình vuông vắn nổi giờ “Phalanx”, thường sẽ có 8 mặt hàng với những chiến binh được trang bị các ngọn giáo lâu năm 6m cán gỗ, đầu bọc sắt điện thoại tư vấn là “sarissa”. Thời gian hành binh xuất xắc dàn trận những ngọn sarissa này được duy trì ở tứ thế thẳng đứng có tính năng ngăn ko cho kẻ địch quan liền kề sâu hơn vào cầm trận của quân Macedonia, khi giao chiến thì độ lâu năm của chúng khiến cho một khoảng cách sát thương từ khôn xiết xa.

*
Đội hình Phalanx với những ngọn giáo Sarissa.

*
Cảnh vào phim, trước giờ giao chiến

không chỉ là đơn thuần thừa kế các kỹ thuật này nhưng mà Alexander vẫn rất sáng chế trong việc phối kết hợp sức mạnh của bộ binh, chiến xa, kỵ binh để tạo nên sức khỏe mạnh tổng hợp. Trong suốt những trận giao chiến sinh hoạt châu Á về sau Alexander còn nhiều đợt tiếp nhữa phải đương đầu với quân địch đông gấp bội, với rất nhiều kỹ thuật chiến tranh trước đó chưa từng gặp lúc nào nhưng ông luôn luôn là người thắng trận.

*
Alexander với Philip II thuộc Olympias

tham vọng của Oliver Stone là rất to lớn nên ông đã gửi vào trong tập phim dài vỏn vẹn 2 tiếng đồng hồ 50 phút một cân nặng thông tin mập mạp mà thỉnh thoảng chúng làm fan xem hoảng loạn vì không thể có ngay một chiếc nhìn bao quát. Nhưng lại điều mà Oliver Stone ước ao làm là để cho khán trả tự cảm nhận, trường đoản cú rút ra các điều quan trọng cho riêng mình về Alexander. Cũng chính vì thế mà bạn muốn khuyên các bạn tìm hiểu một chút về lịch sử dân tộc trước khi mua vé vào coi phim. Sự việc chính của những tập phim thể các loại này là tìm được nguồn tư liệu chính xác, lựa chọn lọc, so sánh và chuyển vào trong phim những chi tiết đắt giá. Ta trả toàn hoàn toàn có thể hình dung ra sự trở ngại khi ao ước dựng lại chân dung một nhân vật lịch sử dân tộc cách phía trên 2300 năm. Những nguồn sử liệu nhiều lúc mâu thuẫn với nhau, đây là chưa nói đến các thần thoại cổ xưa dã sử bao gồm rất nhiều. Bộ phim truyện Alexander không thể mang tính tài liệu, nó là 1 trong những tác phẩm điện ảnh, nói theo một cách khác là rất chủng loại mực về phong cách. Mặc dù nhiên ấn tượng của Alexander chưa tới ngay lập tức với người xem theo cách thường thì mà chiều sâu của chính nó ngấm dần cùng với thời hạn và suy ngẫm. Cùng đọng lại khôn xiết lâu.

*

Alexander là 1 trong những người đi đoạt được thế giới nhưng trọn vẹn không mang tính chất « thực dân ». Tứ tưởng của ông đang vượt xa tầm nhìn của nhân loại thời bấy giờ, tức thì cả đối với người thầy học thông thái Aristote nhưng mà sự sự không tương đồng chính con kiến này đã dẫn tới xung bỗng nhiên về ý thức hệ. Để có thể hiểu giá tốt trị của những tư tưởng này thì ta phải đặt bản thân vào trong toàn cảnh của trái đất những năm 300 trước công nguyên. Trước thời Alexander thế giới hay nói ví dụ hơn là đất đai được phân loại và trị vì theo phong cách lãnh chúa. Mỗi người hùng cứ một phương và đặt quyền lợi của bản thân lên mặt hàng đầu. Như thế lợi ích chỉ đứng về phía những người có quyền lực. Alexander đang làm đổi khác tất cả những điều này khi ông lập ra tiện thể chế tổ quốc trị vì vì chưng một ngôi vua duy nhất, vì ích lợi của toàn bộ mọi người. Những cuộc chinh phạt của Alexander đều mang tính chất này. Bởi vì thế mà lại Alexander được toàn bộ mọi người yêu mến. Từng khi đoạt được được một vùng đất mới ông đã chủ động giao lại quyền trị vị cho bao gồm vị vua bại trận, vấn đề này làm sút nhẹ gánh nặng làm chủ đồng thời tránh được sự mâu thuẫn không cần thiết với cư dân phiên bản địa. Alexander đã chạm chán phải sự bội phản đối thâm nhập ngầm của bộ tướng Macedonia nhưng lại điều này đang không làm ông ngần ngại, ngay cả một trong những cuộc tranh luận rất căng thẳng mệt mỏi với ban tham mưu của mình. Sự khiếu nại gây bất thần và ấn tượng nhất là khi Alexander vào Hành Cung của Darius III và gặp người con gái cả của vị vua bại trận ra xin ân xá. Trái cùng với ý nghĩ về của hầu như tất cả những người xung quanh với thậm chí trong cả trong xem xét của hồ hết kẻ bại trận, Alexander sẽ rất giản dị và đơn giản và trân trọng giữ lại toàn bộ các tước hiệu và quyền lợi và nghĩa vụ cho gia ưng ý của Darius III. Ống đã trả lời : « cô bé là Công chúa thì sẽ vẫn là công chúa. Cầm còn đòi hỏi nào khác nữa không ? » Alexander được lòng dân ngay lập tức từ phần lớn hành cử rất bé dại mà đầy tinh tế ấy.

*
Roxane

là 1 trong chiến tướng luôn đi đầu quân tuy vậy Alexander còn là một trong những vị vua của cải tân và xây dựng. Trong suốt 11 năm chinh phân phát quân đội chuyên nghiệp hóa của Alexander đã từng qua đắn đo bao nhiêu trận chiến đẫm máu thay nhưng hình như Alexander cũng đã làm rất nhiều việc nhằm mục tiêu dựng xâynhững vùng đất mà mình đã chiếm được. Đạo diễn Oliver Stone đang rất khôn khéo thể hiện và làm cân bằng được yếu tố này. Hình hình ảnh Alexander tiến vào thành Babylone – sân vườn treo kỳ quan liêu của trái đất là một cảnh cực kỳ đẹp. Khi ông về Ai-cập và đến xây thành phố mang tên mình Alexandria thì điều đó đã nói lên vớ cả. Không chỉ chăm bẵm về câu hỏi xây dựng cùng tinh giản quân đội cơ mà Alexander còn rất đon đả tới câu hỏi làm ghê tế. Không ít lần ông đang tưởng thưởng cho quân sĩ, xóa khỏi nợ nần cho dân chúng, tìm kiếm cách cách tân và phát triển kinh tế, có tác dụng giầu mạnh bạo hơn đế chế của mình. Nói theo cách khác Alexander là một vị nhà vua kiểu mẫu của nhân loại. Điều đáng tiếc là fan đương thời không đủ kỹ năng để thấu hiểu tầm quan sát của Alexander mà lại sự xung bỗng dưng dẫn tới cái chết của Cleitos trên khu đất Ấn-độ là một trong những cao trào. Đạo diễn Oliver Stone đã thành công trong vấn đề dồn sự kiện khiến cho bùng nổ một phương pháp rất từ nhiên. Sự bất đồng nằm ngay trong tư tưởng lớn lao của Alexander với các tướng lĩnh : ông ước ao hợp nhất cố kỉnh giới, muốn tạo sự đồng đẳng và cấu kết giữa những dân tộc. Alexander vẫn bất đồng quan điểm với Aristote về việc quan niệm những giống dân không giống là « số đông rợ » ngoài bạn Macedonia. Alexander đã có một quyết định cực kì quan trọng, mang ý nghĩa cải cách, khi ông tuyên cha lấy cô vũ thiếu nữ Roxane tín đồ châu Á. Đây chỉ nên bước thứ nhất nhằm tiến tới hòa hợp những dân tộc. Trong tương lai Alexander còn đứng ra tác hợp mang đến nhiều chiến binh Macedonia với các dân tộc khác. Bộ phim truyện Alexander cũng để lại cho họ những câu hỏi không có giải thuật đáp của lịch sử ngay vào sự kiện này. Vì sao Alexander cưới Roxane ? gồm phải vì ông cần có người thừa kế ? gồm phải bởi vì ông mong muốn lấy lòng những liên minh ? Hay bởi ông thiệt sự yêu người con gái này ? Câu vấn đáp vẫn nhằm ngỏ từ hơn hai cầm cố kỷ nay. Không tồn tại gì quan liêu trọng, qua vấn đề này ta mày mò thêm một đường nét nữa vào tính cách của vị vua khét tiếng này, chàng rất mê mẩn tình. Ta không thể tin được khi nghe tới Alexander thản nhiên vấn đáp Roxane thời gian bị nàng kề dao vào cổ « Hãy làm thịt ta đi, không nhiều ra thì ta cũng biết được mình chết vị quá yêu thích tình »

*
*

Đạo diễn Oliver Stone dường như không đưa chúng ta vào quá sâu trong thiên tài chiến lược quân sự của Alexander mà chú ý hơn vào việc phân tích tính phương pháp nhân vật. Xuyên suôt chiều dài bộ phim, với mỗi một sự kiện ta lại biết thêm một chút ít về Alexander, về những quan hệ rất phức tạp, về mọi giằng co nội tâm của ông. Rất thành công về quân sự tương tự như trị quốc nhưng bên cạnh đó Alexander chưa lúc nào thành công trong tình yêu. định kỳ sử cho biết Alexander rất ít nói về tình yêu của mình. Lại thêm một câu hỏi rất tế nhị và khó vấn đáp nữa : vậy thì Alexander yêu thương ai ? vào phim ta thấy đạo diễn Oliver Stone dựng nên mối quan hệ giới tính rất thân thiện giữa Alexander và Hephaestion đồng thời với tình cảm bà bầu con vô cùng kỳ kỳ lạ với Olympias, Roxane là một trong trường vừa lòng khác. Ở đây ta đề nghị hiểu thêm một ít về văn hóa truyền thống của fan Hy-lạp, về lối sinh sống của họ. Trong truyền thống của bọn họ thì quan hệ tình dục luyến ái thân một người bầy ông vào trong 1 chú nhỏ nhắn con là khôn cùng phổ biến. Lịch sử dân tộc đã để lại bức chân dung trong quan hệ tình dục giữa Alexander và Hephaestion với mầu dung nhan của tình yêu tuy nhiên lại ko hề có tài liệu giỏi sự kiện dẫn chứng một bí quyết cụ thể. Sự khôn khéo của Stone là tại vị trí ông không cần thiết phải dựng đều cảnh « thân mật và gần gũi » giữa Alexander với Hephaestion mà vẫn mang về được cho khán giả cảm giác về tình thân ái này. Hình như ta cũng cần phải hiểu quan hệ của cặp đôi bạn trẻ từ thời niên thiếu thốn này bị tác động sâu đậm của một tình các bạn khác trong truyền thuyết Hy-lạp giữa Achilles với Patroklos. Rất nhiều lần trong số cuộc đối thoại Alexander sẽ đề cập cho tới điều này. Lúc Hephaestion bị tiêu diệt thì Alexander đã đau khổ đến mức nghi ngại cả Roxane đã tìm cách chia tay mình với người đồng bọn nhất.

*
Hephaestion

Ta cũng rất cần được nói đến ảnh hưởng của Olympias cho tới Alexander. Tín đồ đương thời đồn đại thiếu nữ hoàng là phù thủy và Oliver Stone lại thêm một lần tiếp nữa đặt cho bọn họ một thắc mắc bỏ ngỏ về mục đích của bà trong việc ám sát vua Philip II. Lịch sử vẻ vang có đông đảo điều bí ẩn của nó mà lại ta chỉ rất có thể quan sát và chấp nhận, không có cách gì nhằm vén lên tấm màn kín ấy cả. Alexander chịu tác động của chị em từ thời niên thiếu không hề ít và bao gồm lẽ chính vì vậy phải ông luôn tìm cách ra khỏi vòng kiểm soát và điều hành ấy. Khi ở Ai-cập, Alexander đã khước từ việc Olympias muốn đến ở cùng với con. Như thế, nói một biện pháp khác định mệnh của Alexander cũng có những đường nét tương đồng xấu số với các vị vua lừng danh trong truyền thuyết thần thoại Hy-lạp. Vua cha Philip II đã gồm lý.

*
Olympias và Alexander

*
Tranh vẽ cảnh đội quân của Alexander tiến vào Babylone.

bộ phim đi dần dần về cuối và người theo dõi lại liên tiếp cùng Alexander tới phần đa vùng đất mới. Cảnh quay Alexander đứng trên ngọn núi cao che đầy tuyết trắng, hướng đến đỉnh núi huyền thoại nơi thần Zeus đã cho xiềng vị thần sở hữu lửa cho trái đất Prométhée rất gồm ý nghĩa. Trong cảnh hội thoại đầy hàm ý ấy ta phát hiện một Alexander tuẫn nạn bởi những mục tiêu cao cả, hoàn toàn đơn chiếc trên hành trình dài của bao gồm mình. Hình ảnh cánh đại bàng hộ mệnh của Alexander vô tình trùng với 1 cánh đại bàng khác vẫn được thần Zeus phái đến moi gan của Prométhée từng ngày. Trong lịch sử dân tộc nhân loại thì Alexander chính là một Prométhée trang bị hai.

*

Ta cũng cần nói về giá trị của âm nhạc trong phim Alexander đã làm cho tăng thêm cảm hứng rất nhiều trong mỗi cảnh quay. Âm nhạc mang ý nghĩa giao hưởng, trầm hùng và mang tính dẫn dắt. Gồm một điểm xứng đáng tiếc, nó nằm ngay trong phát minh chính của đạo diễn, đó chính là những lời dẫn chuyện của Plotemy. Trong điện hình ảnh khi nhưng mà ta phải nói ra hàm ý trên screen thì đó cũng là thời điểm một chi tiết bịchết đi và không thể đọng lại trong tim khán giả.

*

Vị tướng tá lỗi lạc của lịch sử quân sự nhân loại này thêm một đợt tiếp nhữa để lại lốt ấn của bản thân bằng hồ hết hành vi cao cả như cho tổ chức quốc táng vua Darius III, khi tìm thấy ông này bị thiết yếu thuộc hạ ám sát trên phố đào tẩu, tốt quyết trung tâm đánh bại đội quân voi xứng đáng gờm của fan Ấn-độ. Alexander là người trước tiên có một đội quân chăm nghiệp, dùng 100% thời hạn để luyện tập. Ống cũng biết cải cách quân đội cho cân xứng với địa hình hành quân với dàn trận tại những vùng núi châu Á. Một trong những trận giao tranh cuối cùng tại vùng đất này thì Alexander chỉ tất cả trong tay khoảng tầm 7 cho 8 nghìn quân giỏi nhất mà thôi. Tuy nhiên trở ngại lớn nhất với Alexander vào từ bây giờ lại không phải là số đông quân thù mà là phải đương đầu với nhuệ khí đã xuống dốc của những tướng lĩnh sau cả một đoạn đường dài chinh chiến đầy mỏi mệt. Sức người có hạn nhưng Alexander luôn bị ám ảnh về ý mong muốn tiến ra đến tận bờ biển, theo ý niệm của ông là tận cùng của châu Á. Trong trận huyết chiến ở đầu cuối này một đợt nữa ta lại thấy thiên tài quân sự chiến lược của Alexander tỏa sáng. Mặc dù chưa hề có kinh nghiệm tay nghề giao chiến cùng với tượng binh tuy thế Alexander đã tinh khôn giành được thành công trong một trận đánh tàn nhẫn nhất của kế hoạch sử. Ta lại thấy hình hình ảnh của Alexander đầy trái cảm, đẫm huyết mình cùng máu quân thù, trên sống lưng ngựa xông lên quyết chiến. Chủ yếu vào mẫu thời khắc ý muốn manh của chiến hạ và bại ấy Alexander vẫn làm biến đổi cục diện chiến trường. Cảnh quay lúc Alexander đơn thương độc mã đối lập với con voi chiến lớn tưởng thật đẹp cùng dũng mãnh.

*

Đạo diễn Oliver Stone đã rất tôn trọng lịch sử dân tộc trong việc tái hiện tại lại mũi tên đang xuyên thủng ngực vị vua bách chiến bách chiến thắng và hất Alexander xuống chân ngựa. Hình hình ảnh rừng cây và bầu trời chuyển sang mầu đỏ của máu tượng trưng cho 1 cơn ác mộng, nó là lốt chấm mang lại những tham vọng bành trướng của Alexender nghỉ ngơi châu Á. Xuyên suốt cả bộ phim về chiến tranh này ta chỉ chạm mặt có hai trận đấu lớn, mà trận sau lại dữ dội hơn trận trước, nhưng công dụng mà chúng đưa về đủ mạnh cho người xem nhất là lúc cảm thấy những bước đi của đàn voi chiến có tác dụng rung chuyển cả khuôn hình, phần đa cú đập, đa số ngọn lao bay tới trực diện khuôn hình…Chú ngựa chiến Bucephalus bị tiêu diệt trong trận này và Alexander đã đến xây một thành phố mang thương hiệu của nó. Hiểu rằng những giới hạn không thể quá qua, Alexander đã tạm dừng đúng lúc. « chúng ta sẽ về nhà » vị vua mang đầy yêu quý tích trên người nhưng luôn đứng thẳng đang tuyên ba điều ấy. Ông có được sự yêu dấu và kính trọng thâm thúy trong toàn bộ quân đội.

*
bạn dạng phục chế chiếc mũ trụ của Alexander

bộ phim truyền hình Alexander ban đầu bằng sự ra đi của một cánh đại bàng và khép lại trong vòng quay của cuộc đời. Cát những vết bụi lại trở về với mèo bụi. Bao quanh nhân vật lịch sử hào hùng này có không ít câu hỏi, trong cả cái bị tiêu diệt của ông cũng là một thắc mắc lớn. Những góc nhìn lo lắng của không ít người xung quanh, hình hình ảnh của Olympias cùng những nhỏ rắn lộ diện trong vò rượu…chính là câu hỏi đầy ẩn ý. Liệu tử vong của Alexander tất cả phải là 1 vụ ám sát ? Plotemy than rằng « Chính chúng ta đã làm thịt ông ấy ! » Oliver Stone đã không tìm kiếm cách trả lời.

*

Alexander vẫn nói « Chỉ đông đảo điều nhưng con bạn ta đã có tác dụng được mới là đáng chú ý » ông đã có tác dụng nhiều chưa dừng lại ở đó và từ từ ra đi. Không quan trọng về bài toán đế chế của ông sau này bị các tướng lĩnh phân tách năm té bảy, điều quan trọng nhất là Alexander đang đặt một nền móng vững chắc cho một mô hình xã hội new với những tư duy hoàn toàn mới. Đó là nguyên nhân tại sao người ta hotline ông là « Megas Alexandros » – Alexander Đại đế. Bài học về Alexender vẫn còn có giá trị cho đến tận ngày ngày và tín đồ ta không dứt khai thác và áp dụng thẩm mỹ và nghệ thuật chiến tranh của ông vào yêu mến trường. Điều ở đầu cuối đáng nói về đạo diễn Oliver Stone là ông đã mạnh khỏe dạn tạo cho một cửa nhà điện hình ảnh mang đậm lốt ấn « Oliver Stone », rất đậm chất ngầu và cá tính và táo báo bằng cái quan sát hoàn toàn cá thể mà không thua kém phần thâm thúy về một nhân vật béo tròn của lịch sử. Tuy không thật sự tái tạo ra lại hoàn chỉnh chân dung chính xác của Alexander dẫu vậy Oliver Stone đã tạo ra một chuẩn mực nhất định cho cách làm phim về Alexander.


Bạn đang xem: Phim ve alexander đại đế


Xem thêm: So Sánh Scoopy Thái Và Indo Hay Nhất 2022, So Sánh Scoopy Thái Và Indonesia

*
————————————————————————————————————– Chú thích: những hình hình ảnh minh họa có bắt đầu từ những sites trình làng phim và các sites thông tin về định kỳ sử.

các sites đồng ý của phim: Alexanderthemovie Alexandre-lefilm