* rất nhiều bạn bè tôi xuất xắc kể, thường nghịch trò dân gian dragon rắn lên mây thời tóc còn nhằm chỏm. Xin đặt câu hỏi trò này chơi như thế nào? các trò dân gian có tính năng ra sao so với việc giáo dục đào tạo con trẻ? (Nguyễn Thị Hoa, Hải Châu, Đà Nẵng).

Bạn đang xem: Rồng rắn lên mây có cây lúc lắc

*

-“Rồng rắn lên mây” (ảnh) là trong những trò chơi dân gian được rất nhiều thế hệ tuổi thơ từ lâu biết đến. Đây là một trò nghịch theo nhóm, các người chơi được phân vai và phải thực hiện vai chơi của mình trong sự phối hợp với người khác.

Một bạn đứng riêng biệt ra làm thầy thuốc, phần lớn người sót lại sắp hàng một, tay người sau cụ vạt áo fan trước hoặc đặt lên trên vai của bạn đứng trước. Tiếp đến cả chuỗi người này bước đầu lượn qua lượn lại như nhỏ rắn, vừa đi vừa hát: “Rồng rắn lên mây/ gồm cây thời gian lắc/ Hỏi thăm thầy thuốc/ tất cả nhà hay không?”.

Người đóng góp vai lương y trả lời: “Thầy thuốc đi dạo (hay đi làm việc việc gì đó, do như đi chợ, đi câu cá, đi vắng ngắt nhà…)”. Cả đội lại thường xuyên đi và hát. Đến lúc thầy thuốc vấn đáp “Có!” thì ra mắt cuộc đối đáp thân hai bên.

Thầy thuốc (A) hỏi: Rồng rắn đi đâu? Người đứng có tác dụng đầu của “rồng rắn” (B) trả lời: Đi rước thuốc chữa dịch cho con. A: Con lên mấy? B: Con lên một. A: dung dịch chẳng hay. B: Con lên hai. A: Thuốc chẳng hay…

Cứ thế cho tới khi B đáp “Con lên mười” thì A bảo “Thuốc giỏi vậy”. Kế đó, lương y đòi hỏi: Xin khúc đầu. B: Những xương cùng xẩu. A: Xin khúc giữa. B: Những máu cùng me. A: Xin khúc đuôi. B: Tha hồ nhưng mà đuổi.

Đến đây thì bác sĩ phải tìm biện pháp đuổi bắt mang đến được người sau cùng (khúc đuôi) trong hàng rồng rắn. Tín đồ đứng đầu dang nhị tay, núm ngăn cấm đoán thầy dung dịch bắt được chiếc đuôi, cả mình rồng rắn cũng uốn nắn éo, luồn lách, né tránh làm thế nào để cho cái đuôi của bản thân không bị thầy thuốc vồ được.

Nếu y sĩ bắt được người sau cùng thì tín đồ đó đề xuất ra nắm làm thầy thuốc. Giả dụ rồng rắn bị đứt ngang thân chừng lúc vẫn dằng teo thì tạm dứt để nối lại và liên tục trò chơi.

Trò nghịch nào cũng hướng đến việc giáo dục và đào tạo con trẻ. “Rồng rắn lên mây” là trò nghịch gắn cùng với đồng dao nhằm mục tiêu rèn luyện sự nhanh nhẹn, khéo léo, vạc huy ý thức đoàn kết, tôn kính kỷ quy định và kĩ năng đối đáp. Đẩy gậy có tương đối nhiều nét tương đương và gần gũi với môn thi đấu vật tốt chọi trâu của người lớn. Kéo co thể hiện lòng tin thượng võ, rèn luyện thể lực cùng sự nhanh nhẹn, khéo léo.

Đánh đáo, chơi chuyền, chơi ô ăn uống quan lại rèn luyện kỹ năng, kỹ xảo cá nhân, kĩ năng tính toán, phán đoán bao gồm xác. Từ vị trí ganh đua mang tính chất tượng trưng, dần dần các trò chơi trở thành những cuộc thi tài, thi khéo, các cuộc thi đấu thể thao như bi sắt, nhẩy ngựa, đá cầu...

Nhìn chung, những trò chơi dân gian việt nam thường giản tiện, không ước kỳ, tốn kém nên hoàn toàn có thể dễ dàng chơi gần như lúc, những nơi; lao lý dễ kiếm, dễ dàng làm, chủ yếu lấy từ vào tự nhiên, thậm chí là chỉ là loại gậy, hòn đá, hòn bi,... Hoàn toàn có thể nhặt được trong vườn, bên dưới ruộng.

Trò nghịch dân gian không chỉ nâng cánh cho chổ chính giữa hồn trẻ, giúp trẻ vạc triển tài năng tư duy, sáng sủa tạo, sự khéo léo mà còn khiến cho các em gọi về tình bạn, tình cảm gia đình, quê hương, đất nước. Trẻ nhỏ ở làng mạc hội công nghiệp chỉ quen thuộc với trang thiết bị và không tồn tại khoảng trống để đùa cũng là 1 trong những thiệt thòi.

Xem thêm: Ca Sĩ Titi Lên Tiếng Về Chuyện Tình Cảm Với Nhật Kim Anh Và Người Yêu

Thiệt thòi hơn khi các em không được thiết kế quen cùng chơi hồ hết trò chơi dân gian của thiếu nhi thuở trước - đang càng ngày bị mai một với quên lãng, không chỉ có ở các thành phố mà còn ở cả các vùng nông thôn, nơi mà sẽ dần bị thành phố hóa bạo dạn mẽ.