Phân biệt sự khác nhau giữa shrimp và prawn có ý nghĩa quan trọng trong việc ký kết hợp đồng kinh doanh tôm thương mại với các đối tác nước ngoài. Người ta thường dùng thuật ngữ prawn để chỉ những con tôm thương phẩm thay vì thuật ngữ shrimp với nghĩa rộng hơn để chỉ bất cứ loài tôm nào.Bạn đang xem: Sự Khác Biệt Giữa Prawn Là Gì

Hơn một thập kỷ qua, ngành nuôi tôm công nghiệp tại Việt Nam đã phát triển vượt bậc và đưa Việt Nam vào TOP các nước Xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới, đem về nguồn ngoại tệ dồi dào cho đất nước. Đến nay, ngoài thị trường EU gia tăng lượng Nhập khẩu tôm Việt Nam thì sản lượng tôm Xuất khẩu vào hai thị trường Mỹ và Nhật Bản cũng đang tăng. Ở thị trường EU, con tôm Việt Nam rất được ưa chuộng và nhập khẩu với sản lượng lớn. Trong đó có 3 khối chính là: Thái Lan, Anh và Đức luôn tăng mạnh kim ngạch Nhập khẩu tôm Việt Nam. Điều này chính là lợi thế cho Việt Nam tại thị trường EU, vì thế người nuôi cần phân biệt được sự khác nhau giữa shrimp và prawn để chọn lọc những loại tôm thương phẩm chất lượng cao nhất Xuất khẩu ra nước ngoài.

Bạn đang xem: Sự khác nhau giữa shrimp và prawn


*

Phân biệt sự khác nhau giữ shrim vs prawn

Sự khác nhau giữa shrimp và prawn

Shrimp vs Prawn đều là thuật ngữ chỉ con tôm (một loài giáp xác) chúng có xương và 10 chân. Thân tôm được bao bọc bởi một bộ xương ngoài bằng kitin, nhờ lớp vỏ thấm canxi và vôi hóa giúp cho vỏ giáp xác rất cứng cáp. Cả hai loại đều có thể sống trong cả môi trường nước ngọt, nước mặn và nước lợ, hương vị tương tự nhau và có nhiều kích cỡ từ nhỏ đến lớn.

Thông thường tại Việt Nam, hai thuật ngữ Shrimp và prawn được sử dụng luân phiên nhau. Thuật ngữ Shrimp được sử dụng trong giai đoạn nuôi và được dùng để chỉ bất cứ loài tôm nào, kể cả những loại không ăn được. Còn Prawn là thuật ngữ chỉ tôm thương phẩm, những con tôm được thu hoạch có cỡ lớn và có giá trị thương mại có thể Xuất khẩu ra thị trường Quốc tế.

Prawn là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến ở Vương Quốc Anh và Ireland để chỉ những loại tôm thương mại và được ưa chuộng hơn so với các loại Shrimp thông thường.

Bảng so sánh thể hiện sự khác nhau giữa shrimp và prawn

Đặc điểm

Prawn

Shrimp

LoàiGiáp xác thuộc phân bộ DendrobranchiataGiáp xác thuộc phân bộ Pleocyemata
Kích thướcPrawn có kích cỡ lớn hơn ShrimpShrimp có kích cỡ nhỏ hơn Prawn
Cấu trúcTôm có mang phân nhánh, Prawn có phân đoạn trước chồng lên phân đoạn sauTôm có mang lamellar, có cấu trúc giống như tấm. Shrimp phân đoạn thứ hai chồng lên các phân đoạn thứ nhất và thứ ba
ChânNhững chiếc kìm thứ 2 của Prawn lớn hơn những chân trước. Chân tôm dài.Kìm trước của Shrimp thường lớn nhất. Chân Shrimp ngắn hơn Prawn.
Môi trường sốngNước lợ, nước mặn và nước ngọtNước lợ, nước mặn và nước ngọt
Chế biếnPrawn đem lại giá trị dĩnh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn cao cấp.Shrimp đem lại giá trị dinh dưỡng thấp hơn Prawn, chế biến được ít món ăn.

Trên thực tế, sự khác nhau giữa shrimp và prawn còn phụ thuộc vào từng khu vực, có nơi họ thấy giống nhau nhưng ở Anh thì họ cho rằng đây là hai loài hoàn toàn khác biệt nhau. Tại Việt Nam thì tôm thẻ chân trắng, tôm sú là những loại tôm được nuôi phổ biến đem lại giá trị dinh dưỡng cao và được Xuất khẩu ra nước ngoài với số lượng lớn.

Xem thêm: Hot !!! Nên Nhuộm Tóc Màu Gì Khi Đi Học Sinh Nữ Cấp 2, Cấp 3 Khó Thấy

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp quý vị giải đáp được sự khác nhau giữa shrimp và prawn. Tham khảo thêm nhiều bài viết hay hơn tại website quanangiangghe.com.