Thuốc kị thai cần thiết là giải pháp ngừa thai mang đến những trường hợp được xem như là “cấp bách”. Tuy nhiên, nhiều chị em thắc mắc thuốc kiêng thai khẩn cấp có công dụng bao lâu sau khi uống?

Bài viết dưới đây được hỗ trợ tư vấn bởi ThS.BS è cổ Thị Thanh Thảo, Trung vai trung phong Sản Phụ khoa bệnh viện Đa khoa trọng tâm Anh tp.hcm sẽ cung ứng nhiều tin tức bổ ích, giúp bà bầu biết thuốc phòng ngừa thai khẩn cấp có chức năng bao lâu để áp dụng hiệu quả.

Bạn đang xem: Thuốc ngừa thai cấp tốc 1 viên

*


Bạn cần biết gì về thuốc đề phòng thai khẩn cấp?

Thuốc kiêng thai khẩn cấp (Emergency Contraceptive Pills) hay nói một cách khác là viên uống buổi sáng sớm (Morning-after pill) là 1 trong loại thuốc kiêng thai cần thiết được sử dụng sau khoản thời gian quan hệ tình dục ko được bảo đảm an toàn (chẳng hạn như dục tình tình dục ko an toàn, bị hiếp dâm hoặc sử dụng phương pháp ngừa bầu khác nhưng lại không thành công). (1)

Thành phần thiết yếu có vào thuốc tránh thai khẩn cấp bao gồm hàm lượng hooc môn Progesterone cao hơn nhằm mục tiêu mục đích ức chế quy trình rụng trứng, ngăn cản quá trình thụ bầu diễn ra.

ThS.BS trằn Thị Thanh Thảo, Trung trọng điểm Sản Phụ khoa bệnh viện Đa khoa trung ương Anh tp.hồ chí minh cho biết, thuốc tránh thai khẩn cấp là chiến thuật cho những trường hợp “cấp bách”, những quan hệ có nguy cơ tiềm ẩn có thai. Bao gồm 3 nhóm đối tượng người dùng sử dụng thuốc thường chạm mặt nhất:

Nhóm máy hai là bạn bị cưỡng hiếp, hiếp đáp dâm nên không muốn có thai. đội thứ tía là người tiêu dùng các biện pháp ngừa thai khác tuy vậy không thành công, ví dụ như bao cao su thiên nhiên bị rách nát hoặc quên uống thuốc kị thai sản phẩm ngày…

Thuốc kiêng thai nguy cấp có chức năng bao lâu?

Bác sĩ è cổ Thị Thanh Thảo mang lại biết, thuốc kiêng thai cấp bách có chức năng bao lâu đã tùy thuộc vào phương thuốc và bí quyết sử dụng. Hiện nay nay, trên thị trường có hai bài thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến là một số loại 72 giờ đồng hồ và các loại 120 giờ. Dường như còn có những loại 24 giờ, 36 giờ hoặc 48 giờ mà lại ít phổ cập hơn. (2)

Thuốc kị thai khẩn cấp loại 72 giờ

Loại thuốc này chứa Levonorgestrel – một phiên bản tổng phù hợp của hormone Progesterone thoải mái và tự nhiên do buồng trứng sản xuất. Trên thị phần có 2 loại thuốc tránh thai cần thiết 72 giờ là các loại 1 viên và các loại 2 viên:

các loại 1 viên: uống một viên duy nhất; nhiều loại 2 viên: uống viên đầu tiên ngay sau khi phát sinh dục tình không an ninh càng nhanh chóng càng tốt, sau 12 giờ liên tục uống viên vật dụng hai.
*

Chị em đề xuất đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai để phát huy kết quả ngừa thai cao


Giống như thương hiệu gọi, loại thuốc tránh thai này chỉ có tính năng trong vòng 72 tiếng đồng hồ. Nếu uống thuốc trong khoảng 24 giờ đầu tiên sau phân phát sinh quan hệ nam nữ tình dục, công dụng ngừa thai là 90%; trường đoản cú 25-48 giờ tiếp theo hiệu quả giảm còn 85%; từ bỏ 49-72 giờ tác dụng ngừa thai là 58%. Quá thời hạn trên, nếu trứng và tinh trùng sẽ thụ tinh, làm cho tổ trong tử cung thì thuốc không thể tác dụng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp các loại 120 giờ

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 120 giờ có thành phần đó là Mifepristone – một chất gây mất tác dụng của Progesterone bởi vì ngăn cản bọn chúng gắn lên thụ thể của bọn chúng trong nhân tế bào, từ đó nội mạc tử cung sẽ không nhận được Progesterone – ko phân tiết, không chuẩn bị cho sự làm cho tổ của phôi yêu cầu có tính năng ngừa thai, giúp loại trừ khả năng thụ thai trong tầm 120 giờ sau khoản thời gian phát sinh quan hệ tình dục không an toàn. Không hệt như thuốc kị thai khẩn cấp nhiều loại 72 giờ, phương thuốc này chỉ việc uống 1 viên duy nhất.

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác

Trên thị trường còn tồn tại các phương thuốc tránh thai nguy cấp chỉ chứa Ethinyl Estradiol với liều vô cùng cao, mặc dù loại dung dịch này không phổ cập do tác dụng thấp, nhiều chức năng phụ. Dường như dụng cố kỉnh tử cung chứa đồng (TCu-380) cũng được dùng như một biện pháp tránh thai cần thiết và duy trì tác dụng kị thai dài lâu sau kia với hiệu quả rất cao, cao hơn hẳn các thuốc kiêng thai khẩn cấp.

Bác sĩ è cổ Thị Thanh Thảo khuyến cáo, bà mẹ cần tìm hiểu kỹ càng bài thuốc tránh thai mình áp dụng là các loại 1 viên tốt 2 viên để thực hiện đúng cách.

Trong trường hợp chị em không thể sử dụng một trong những hai bài thuốc tránh thai cần thiết này, chưng sĩ sẽ có được tư vấn phương án thay thế. Quy định tử cung bằng đồng đúc (vòng kiêng thai) cũng là 1 trong những lựa lựa chọn để phòng ngừa thai khẩn cấp. Nếu luật pháp tử cung được chuyển vào khung người trong vòng 5 ngày kể từ khi phát sinh tình dục tình dục vẫn phát huy hiệu quả ngừa thai lên đến mức 99,9%.

Hiệu quả của thuốc sau khoản thời gian uống

Thông thường, bà mẹ không sở hữu thai ngay sau khi quan hệ tình dục. Tinh trùng vẫn sống trong khung người người thanh nữ đến 5 ngày. Thời gian đó, nếu buồng trứng phóng ưng ý trứng (rụng trứng), tinh trùng chạm mặt được và thụ tinh, cho công dụng thụ thai. (3)

Thuốc tránh thai khẩn cấp có vai trò rào cản buồng trứng phóng đam mê trứng, có nghĩa là ngăn ngừa việc rụng trứng. Bởi vì đó, giả dụ trứng đã rụng, thuốc kị thai khẩn cấp sẽ không hoạt động. Đó là lý do lý giải vì sao bắt buộc uống thuốc càng cấp tốc càng giỏi sau lúc phát sinh dục tình tình dục ko an toàn.


*

Nên uống thuốc kiêng thai cấp bách càng mau chóng càng tốt sau lúc phát sinh tình dục tình dục ko an toàn


Bác sĩ trằn Thị Thanh Thảo mang lại biết, thuốc né thai nguy cấp cho tác dụng ngừa thai lên tới 89% ví như uống thuốc trong khoảng 72 tiếng (tức là 3 ngày) kể từ khi phát sinh tình dục tình dục. Sử dụng càng sớm cho tác dụng thuốc càng cao. Mặc dù nhiên, không tồn tại loại thuốc kị thai làm sao cho hiệu quả ngừa thai 100%.

Ngoài ra, người mẹ cần lựa chọn thuốc của phòng sản xuất uy tín, đảm lượng được unique và nguồn gốc xuất xứ nhằm việc sử dụng thuốc kị thai đạt kết quả cao.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc kị thai khẩn cấp?

Nếu bà bầu có mức khối lượng quá mức, việc sử dụng thuốc kị thai cấp bách không kê đơn rất có thể không đạt hiệu quả. Xem thêm ý kiến chưng sĩ nhằm được tư vấn và hướng dẫn phương pháp ngừa thai cấp bách phù hợp.

Có cần uống thuốc né thai khẩn cấp ngay sau thời điểm hết hiệu quả bảo vệ?

Theo các khuyến cáo của chuyên viên Sản Phụ khoa cùng nhà sản xuất, thuốc né thai khẩn cấp nên làm sử dụng về tối đa 2 viên/tháng (đối với phương thuốc 1 viên/liều) hoặc 4 viên/tháng (đối với loại thuốc 2 viên/liều). (4)

Việc sử dụng thuốc né thai khẩn cấp có thể làm “nhờn thuốc” khiến hiệu quả ngừa thai bớt dần, hoặc người mẹ có nguy cơ chạm chán một vài tính năng phụ rất lớn đến sức mạnh như bi tráng nôn, đau đầu, nệm mặt, rối loạn chu kỳ gớm nguyệt.

Từ những nguy khốn về cả hiệu quả ngừa bầu và sức khỏe sinh sản, bác bỏ sĩ è Thị Thanh Thảo khuyến cáo chị em chỉ nên sử dụng thuốc đúng liều lượng được phía dẫn. Tốt nhất nên kết hợp thêm những biện pháp ngừa thai khác như uống thuốc tránh thai sản phẩm ngày, dùng bao cao su… để hạn chế được những hình ảnh hưởng.


*

Chị em nên tìm hiểu thêm ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn cách ngừa thai kết quả và an toàn


Ai không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

Thuốc kị thai cần thiết chống chỉ định trong các trường hợp:

thanh nữ đang sở hữu thai hoặc nghi hoặc mang thai; gồm xuất ngày tiết âm đạo bất thường mà ko rõ nguyên nhân; chi phí sử bao gồm thuyên tắc tĩnh mạch hoặc mắc bệnh huyết khối.

Bên cạnh đó, một số trong những trường hợp đề xuất thận trọng khi dùng thuốc gồm:

phụ nữ mắc bệnh đái toá đường (tiểu đường); thiếu phụ có chi phí sử rối loạn tuần trả máu não; đàn bà bị bệnh về tim mạch, bệnh động kinh.

Thuốc né thai nguy cấp tiềm ẩn nguy hại nếu không được sử dụng đúng cách. Bởi vì đó, bà mẹ nên xem thêm ý kiến bác bỏ sĩ nhằm được hỗ trợ tư vấn và phía dẫn áp dụng phù hợp, tránh vươn lên là chứng nguy nan đe dọa sức mạnh và công dụng sinh sản.

Lời răn dạy của bác bỏ sĩ khi áp dụng thuốc kị thai khẩn cấp

Bác sĩ è Thị Thanh Thảo đến biết, bây chừ thuốc kị thai khẩn cấp rất đơn giản mua trong nhà thuốc tây do không cần bác sĩ kê toa. Vì chưng đó, trường hợp không nắm rõ về giải pháp sử dụng cũng tương tự chống chỉ định và hướng dẫn của thuốc, người mẹ có thể gặp gỡ những tính năng phụ nguy hại khi thực hiện quá liều lượng khuyến cáo.

Tất cả nhà sản xuất thuốc đều đề xuất không phải lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chỉ nên uống về tối đa 2 viên/tháng (đối với bài thuốc 1 viên/liều) hoặc 4 viên/tháng (đối với phương thuốc 2 viên/liều). Nếu quá liều, bà bầu có thể gặp mặt tình trạng náo loạn kinh nguyệt kéo dãn dài trong khoảng tầm 2-3 tuần.

Thêm vào đó, thuốc kị thai nguy cấp còn rất có thể gây phải tình trạng mệt mỏi mỏi, bi lụy nôn, mửa mửa, căng tăng vú… vì chưng đó, trường hợp bị nôn nói trong tầm 2 giờ đầu tiên sau lúc uống thuốc, người mẹ cần uống tức thì viên mới để tránh việc rụng trứng, chống không cho quy trình thụ thai diễn ra.


*

Nếu bị nôn trong tầm 2 giờ uống thuốc, chị em cần uống ngay lập tức viên kị thai mới


Việc uống thuốc kiêng thai cần thiết không thể ngăn ngừa được quá trình thụ thai trường hợp trứng đã rụng với thụ tinh. Chính vì thế, sau uống thuốc nếu bà mẹ vẫn trễ kinh, không thấy ghê nguyệt kèm căng tức ngực, thì nên dùng que thử bầu hoặc thăm khám nhằm có hiệu quả và support chính xác. (5)

Một số thắc mắc thường gặp

Có thể uống đồng thời hai bài thuốc tránh thai khẩn cấp không?

Không thể sử dụng cùng cơ hội hai phương thuốc tránh thai khẩn cấp không giống nhau bởi rất có thể gây phản tác dụng và không có công dụng ngừa thai. Chị em chỉ nên uống đúng liều lượng được hướng dẫn, việc uống các hơn không giúp tăng hiệu quả bảo vệ mà rất có thể gây tác dụng phụ như bi tráng nôn, nôn…

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp tất cả mang bầu không?

Không có cách thức ngừa thai nào cho kết quả ngừa thai 100%. Có nghĩa là, chị em vẫn hoàn toàn có thể mang thai kể cả khi đang uống thuốc phòng ngừa thai cấp bách ngay sau khoản thời gian phát sinh quan hệ nam nữ tình dục.

Sau uống thuốc, nếu không tồn tại kinh nguyệt so với chu kỳ luân hồi bình thường, người mẹ hãy dùng que thử bầu hoặc xét nghiệm với bác bỏ sĩ để được xác định chắc chắn việc có thai. Khi bao gồm kết quả, bác sĩ sẽ có được tư vấn và lí giải tiếp theo.


*

Nên uống thuốc tránh thai nguy cấp càng sớm càng xuất sắc sau lúc phát sinh dục tình tình dục ko an toàn


Thuốc né thai khẩn cấp gồm giống thuốc phá thai không?

Thuốc kiêng thai khẩn cấp chưa phải thuốc phá thai. Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai cấp bách là ngăn quán triệt tinh trùng cùng trứng gặp mặt nhau bằng cách ngăn cản quá trình rụng trứng. Tức thị thuốc tránh thai chỉ phòng cản việc thụ bầu diễn ra, ko phải kết thúc quá trình có thai.

Thuốc kị thai khẩn cấp chưa phải là giải pháp ngừa thai bình yên cho toàn bộ phụ nữ. Vì chưng đó, để vấn đề ngừa thai được tác dụng và an toàn, bà mẹ nên xem thêm ý kiến bác sĩ để có hướng dẫn xuất sắc nhất.

Trung trung khu Sản Phụ khoa, hệ thống Bệnh viện Đa khoa trọng điểm Anh quy tụ team ngũ chuyên viên Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn cho bà mẹ sử dụng giải pháp ngừa bầu phù hợp, bảo vệ sức khỏe cũng như công dụng sinh nở trong tương lai.

Xem thêm: 14 Điều Răn Của Đức Phật - Mười Bốn Điều Răn Của Phật Là Giả Mạo

Để được tư vấn và thăm khám với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại khối hệ thống Bệnh viện Đa khoa trung ương Anh, mẹ vui lòng liên hệ đến:


HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH

Hà Nội: 108 Hoàng Như Tiếp, P.Bồ Đề, Q.Long Biên, tp hà nội TP.HCM: 2B Phổ Quang, P.2, Q.Tân Bình, tp. Hồ chí minh

Hy vọng những thông tin trên đây đã hỗ trợ chị em nắm rõ thêm về thời hạn tác dụng của thuốc kị thai khẩn cấp. đặc biệt quan trọng nhất, thuốc kị thai cần thiết là “con dao nhì lưỡi”, cho nên vì vậy chị em cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn giải pháp ngừa thai cân xứng và an toàn.