Bệnh ngu là bệnh dịch truyền nhiễm gian nguy do vi rút ngớ ngẩn gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang tín đồ qua vết cắn, dấu thương, vết cào, liếm của đụng vật. Khi đã lên cơn dại, đề cập cả động vật và bạn đều dẫn mang đến tử vong.

Bạn đang xem: Tiêm phòng dại khi bị chó cắn

Nguồn truyền bệnh dại là động vật hoang dã có vú hoang dã và động vật hoang dã sống ngay gần người, các nhất là chó, tiếp đến là mèo. Ở Việt Nam, chó là ổ cất vi rút dại đa số chiếm 96-97%, nghỉ ngơi mèo chiếm phần 3- 4%, động vật hoang dã khác (thỏ, chuột, sóc...) không phát hiện được.

Triệu bệnh của bệnh dại

Thời gian ủ căn bệnh dại ở người từ 2-8 tuần, rất có thể ngắn khoảng chừng 10 ngày hoặc lâu năm trên một năm hoặc nhị năm. Thời gian ủ bệnh dựa vào vào con số vi rút xâm nhập vào cơ thể, sự nặng nhẹ của dấu thương, khoảng cách xa gần từ vết thương cho não bộ. Lốt thương nặng, gần thần kinh trung ương (như vùng đầu phương diện cổ, phần tử sinh dục…) thì thời gian ủ căn bệnh ngắn. 

Bệnh tiến triển qua các giai đoạn: giai đoạn tiền triệu bệnh thường 1- 4 ngày, biểu thị cảm giác sợ hãi hãi, nhức đầu, sốt, mệt nhọc mỏi, cực nhọc chịu, cảm giác tê với đau tại lốt thương địa điểm vi rút xâm nhập; quá trình viêm óc thường thể hiện mất ngủ, tăng cảm giác kích mê say như: sợ ánh sáng, tiếng cồn và gió nhẹ. Kế bên ra, còn có rối loàn hệ thần ghê thực thiết bị như giãn đồng tử, tăng tiết nước bọt, vã mồ hôi, hạ ngày tiết áp, nhiều khi có biểu hiện xuất tinh trường đoản cú nhiên. Dịch thường kéo dãn dài từ 2- 6 ngày, đôi khi dài lâu và tử vong do liệt cơ hô hấp.

Quan niệm không nên về bệnh dịch dại

Hiện nay, bệnh dịch dại chưa tồn tại thuốc khám chữa đặc hiệu nhưng bệnh dịch hoàn toàn hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu người bị động vật nghi dở hơi cắn, cào được tiêm phòng vắc xin đúng cùng đầy đủ. Tuy nhiên điều đáng khiếp sợ là hiện vẫn còn đấy nhiều chủ nhân quan hoặc gồm những cách nhìn không đúng về tình trạng bệnh này. Chẳng hạn: “không đi tiêm dự phòng vì cho rằng chó đơn vị nuôi trọn vẹn khỏe mạnh bạo nên cấp thiết mắc căn bệnh dại”; “tiêm vắc xin phòng dịch dại khiến trẻ em bị còi cọc, chậm lớn”; “tiêm vắc xin phòng bệnh dịch dại hoàn toàn có thể khiến fan đó bị nhỏ xíu và mất trí nhớ”; “đắp lá, uống thuốc Nam rất có thể chữa bệnh dịch dại”;…

Sự thực thì chó, mèo nuôi đều có tác dụng mang mầm căn bệnh dại chứ không hẳn chỉ có chó, mèo thả rông bắt đầu mang mầm bệnh. Vắc xin phòng căn bệnh dại bây giờ thuộc nhóm vắc xin bất hoạt, tức thị vi rút đựng trong vắc xin trọn vẹn không có công dụng gây bệnh, vì vậy đây là 1 trong loại vắc xin an ninh cho toàn bộ mọi người, kể cả thanh nữ có bầu và bạn đang cho nhỏ bú. Không xảy ra việc tiêm vắc xin dại khiến cho trẻ bé cọc, chậm rì rì lớn, mất trí tuệ như các quan điểm bên trên và bài toán dùng thuốc Nam chữa trị khỏi dịch dại là không có cơ sở khoa học.

Cần tiêm chống dại không thiếu và kịp thời

*

Người dân cho tới tiêm chống vắn xin đần tại Trung tâm điều hành và kiểm soát bệnh tật tỉnh giấc Đồng Nai.

Người truyền nhiễm vi rút gàn khi đã lộ diện triệu bệnh lâm sàng thì gần như là 100% là tử vong, mặc dù vậy những ca tử vong này hoàn toàn có thể tránh được nếu fan bị động vật nghi dại cắm được tiêm chống vắc xin kịp thời, đúng với đầy đủ. Bên cạnh đó, để dữ thế chủ động phòng dịch dại, tín đồ dân cần thực hiện tốt các giải pháp sau: Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi cùng tiêm kể lại thường niên theo khuyến cáo của ngành thú y; ko thả rông chó, mèo; chó xuống đường phải được treo rọ mõm; không chơi nghịch, trêu chọc chó, mèo.

Xem thêm: Thí Sinh 'Ca Sĩ Giấu Mặt' Gia Nhập Công Ty Giải Trí Hàn Quốc (Mùa 1)

Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần: rửa kỹ dấu thương bằng nước cùng xà chống đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì buộc phải xối rửa vết thương bởi nước sạch mát - đó là biện pháp sơ cứu kết quả để giảm thiểu nguy cơ tiềm ẩn mắc căn bệnh dại khi bị chó, mèo cắn; sau đó tiếp tục rửa dấu thương bởi cồn 70%, rượu cồn iod hoặc Povidone, Iodine để làm giảm lượng vi rút tại vệt cắn; hạn chế làm dập lốt thương với không được băng bí mật vết thương; cho ngay Trung vai trung phong y tế sớm nhất để được tư vấn và tiêm phòng đần độn kịp thời; tuyệt vời không cần sử dụng thuốc Nam, không tự chữa, không nhờ vào thầy lang chữa bệnh dại.