Mướp đắng là một số loại thực phẩm tất cả hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Chính vì như vậy mà nó tương đối được ưa chuộng. Những người do dự về phương pháp cùng kĩ thuật trồng mướp đắng tại nhà. Đây là loại cây gồm kỹ thuật gieo trồng cực kì đơn giản, dễ đam mê ứng, không kén đất, lại nhanh cho thu hoạch.

Bạn đang xem: Trồng mướp đắng vào tháng mấy

1. Trồng mướp đắng vào thời điểm tháng mấy?

Mướp đắng là một số loại cây không quá kén mùa, về thực chất rất có thể trồng được quanh năm.

Tuy nhiên, mướp đắng vẫn có thời vụ thay định. Khi đó, mướp đắng đang ngon, tất cả năng suất nhất. Thời gian đó dao động từ thời điểm tháng 12 cho tháng 3 năm sau.

Ở vùng cao có thể trồng được mau chóng hơn, do đây là loài cây ưa mát, ưng ý ẩm. Trồng trong điều kiện đó sẽ tiến hành mướp đắng ngon nhất.2. Kỹ thuật trồng mướp đắng

Mướp đắng là các loại cây rất dễ dàng trồng. Mặc dù vậy, nhằm trồng được thành công, đề xuất tuân thủ một trong những kĩ thuật như sau:

a. Sẵn sàng đất trồng:

Nếu bạn muốn cây dễ dàng lên mầm, xác suất lên mầm cao, bạn cần có đất trồng tơi xốp, màu sắc mỡ, sạch sẽ cỏ.

Trồng khổ qua không cần diện tích s đất thừa lớn, vì đây là loài mọc leo. Chỉ cần chuẩn bị một ô đất nhỏ tuổi và cắm vài cái cọc là vẫn đủ diện tích s cho cây phạt triển. Chính vì như thế đây là các loại cây cực kỳ cân xứng để trồng nghỉ ngơi sân thượng nhà.

b. Sẵn sàng giống:

Giống cây sẽ quyết định tỷ lệ năng lực mọc mầm cũng như năng suất, quality quả sau này.

Vì cầm cố hãy tìm mua hạt kiểu như ở khu vực uy tín, điều này giúp cho bạn thành công rộng trong quá trình trồng.

Xử lý giống:

Để hạt giống rất có thể nảy mầm xuất sắc nhất, bạn phải phơi lại 3 – 6 tiếng đồng hồ. Kế tiếp dùng bấm cắt nhẹ phần vỏ nghỉ ngơi đầu hạt để hạt hút ẩm tốt.

Đem ngâm trong nước khoảng tầm 6 – 12 giờ, vớt hạt ra nhằm ráo. Tiếp theo, cho vào khăn độ ẩm ủ ở nơi mát cho đến lúc nứt nanh thì rước gieo. Làm cho như vậy, hạt sẽ nảy mầm giỏi nhất.

c. Gieo hạt:

Cho phân tử vào đất, theo mật độ nhất định. Sau đó, lấp lớp đất mỏng manh lên, phủ quá nhiều, quá khít thì hạt sẽ không nảy mầm được.

d. Chăm sóc:

*

Từ khi hạt nảy mầm mang đến khi có thể thu hoạch lứa trước tiên là khoảng tầm 30 – 40 ngày.

Giai đoạn này nhiệm vụ chủ yếu hèn là cung cấp nước và phân bón mang đến cây. Mướp đắng khá ưa ẩm, hỗ trợ đủ nước sẽ khiến cây cải tiến và phát triển nhanh.

Thêm vào đó, triệu tập bón thúc đến cây, nhất là giai đoạn trưởng thành. Tiến độ này tính từ lúc cây ban đầu leo đến khi đơm hoa.

Quy trình và liều lượng bón phân:Phân chuồng:

Sử dụng khoảng 300 – 500kg/ sào, dùng trong bón lót thuở đầu trước lúc gieo hạt. Với các vườn bé dại hoặc mái ấm gia đình trồng cây nhỏ dại lẻ, nên bón lót khoảng 0,5kg/ mét vuông đất.

Điều này né dư thừa phân bón sẽ khiến rễ cây bị tổn thương, hoàn toàn có thể gây thối rễ, chết cây.

Phân bón thúc (thường thực hiện nhất là phân NPK):

Lượng phân bón sử dụng khoảng chừng 20 kilogam / sào. Với gia đình trồng diện tích bé dại thì nên dựa vào vào độ cải tiến và phát triển của cây nhằm bón phân. Tuy nhiên, ví như bón thì tránh việc vượt quá 0,3 kg/m2 trong suốt quá trình cây phạt triển.

Chia lượng phân bón làm 3 đợt:

Đợt đầu là 10 – 15 ngày sau gieo trồng, là lúc cây bắt đầu lớn và chuẩn bị leo.

Đợt hai, khoảng tầm 20 – 25 bữa sau gieo trồng, lúc cây lớn và cao, leo giàn nhanh.

Đợt ba, 30 – 35 hôm sau gieo trồng, lúc cây bắt đầu đơm hoa cùng kết trái lứa đầu.

Sau lứa đầu thu hoạch, hoàn toàn có thể xem xét tài năng phát triển của cây để bón thúc thêm đợt 4 (không thừa 0,1 kg / m2), nhằm kích mê say cây ra quả đợt 2.

Thu hoạch:

Khoảng 30 – 35 ngày thì mướp đắng rất có thể cho ra trái đầu tiên.

Thường thì mướp đắng rất có thể thu 2 – 3 đợt, tùy vào tầm khoảng độ rạm canh của người trồng.

Năng suất:

Về cơ phiên bản thì đây là một một số loại cây có năng suất tốt, vào mức 25 – 30 tấn/ha, tức là khoảng 3 kg / m2 với diện tích s gieo trồng rộng.

Diện tích gieo trồng càng nhỏ dại thì năng suất cây càng tốt do có thể tập trung vào siêng sóc, xấp xỉ khoảng 5 – 7 kg/ m2.

3. Kinh nghiệm trồng mướp đắng

Nhìn chung, mướp đắng là loại cây cần áp dụng kinh nghiệm nếu còn muốn có năng suất tốt và unique tốt.

i. Tập trung vào tiến độ bón lót và phân bón lót.

Phân chuồng thiệt sự hoai mục, sẽ đem đến lượng dinh dưỡng tối đa và khiến cho cây dễ hấp thụ, tạo cỗ rễ mạnh bạo cho cây.

Mặt khác, tuyệt đối không sử dụng phân bón hóa học cho bón lót, cây sẽ bị tiêu diệt hoặc năng suất thấp, do cỗ rễ bị tổn hại vị phân hóa học.

ii. Hoàn hảo và tuyệt vời nhất không dùng phân chất hóa học trong 10 ngày đầu cho cây

Đó là do trong thời hạn này, rễ cây còn kha khá yếu, phân hóa học có khả năng gây tổn thương cùng cháy rễ.

iii. Không sử dụng thuốc trừ sâu.

Trồng đúng mùa vụ hoặc trong giàn kính sẽ sút thiểu sâu bệnh dịch đến về tối đa.

Với các hộ gia đình hoặc trồng không đúng vụ, nên làm đất thật sạch và mang lại 90% sâu bệnh của cây bắt nguồn từ đất.

Cần triệt để đào thải cây có mầm dịch ngay từ đầu (những cây có tín hiệu quắt lá, cháy lá…)Không bón quá nhiều phân bón hóa học đến cây. Việc bón quá nhiều phân không hồ hết làm tác động đến năng suất cây, quality quả, lại còn tốn ngân sách và làm hại đất.

Xem thêm: Thông Tin Liên Hệ Trường Đại Học Lương Thế Vinh Tphcm, Đại Học Lương Thế Vinh: Trang Chủ

Siêu Thị nhà Nông từ hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp;

Hoa kiểng – Hạt như là – Cây như thể rau, hoa uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin bên nông – nâng vị trí cuộc sống”, thuộc sứ mệnh:

✔ xuất bản một địa chỉ cung cấp những sản phẩm, uy tín tin cẩn cho bên nông;

✔ Đồng hành với nhà nông nâng cấp giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền nông nghiệp xanh – rau trái sạch.