Đọc truyện cổ tích sự tích trái dưa hấu giỏi sự tích Mai An Tiêm mẩu chuyện dân gian về xuất phát quả dưa hấu nối liền với sự phát triển lịch sử vẻ vang của dân tộc, đọc nhằm hiểu hơn về sự thành lập và hoạt động của quả dưa đỏ ngày nay.

Bạn đang xem: Sự tích dưa hấu

Thuở xưa, thời vua Hùng Vương, non sông ta bao gồm núi cao, sông rộng, trời rất đẹp nắng vàng, nhưng mà đồng ruộng thưa thớt, hoa quả đang có ít thứ thơm ngọt như bây giờ. Vua Hùng Vương sản phẩm công nghệ mười bảy tất cả một người con nuôi làMai An Tiêmcó tài tháo dỡ vát và tất cả trí rộng người.

Vua yêu thương mếnMai An Tiêmthường ban đến của ngon đồ dùng quý. Thói thường, các quan được một ít lộc vua thì nâng niu ca tụng; riêngAn Tiêmbảo: "Của biếu là của lo, của chỉ ra rằng của nợ!" và xem thường các thứ ấy. Việc đến tai vua, vua giận lắm, bảo: "Đã cụ ta mang lại nó cứ trông vào tài sức của chính nó xem gồm chết rũ xương ra không?".

Thế là một buổi sớm, từ nhiênAn Tiêmthấy lính đến giải cả chàng lẫn vợ con xuống thuyền, chẳng mang đến mang theo một cái gì hết. Nam nhi nói mãi bọn chúng mới làm cho đem một cái gươm cùn hộ thân. Buồm căng gió, thuyền tròng trành nhằm biển khơi thẳng tiến. Kho bãi cát trắng, vệt hoa cỏ trong bờ lần lượt từ trần đi, rồi bèo bọt, rác rểu, vết tích của người dân cũng không còn nữa, hiện nay chỉ thấy trời với nước xanh ngắt một mầu.

*

Hôm sau thuyền mang đến một hòn đảo nhỏ. Họ để gia đìnhAn Tiêmlên bờ với năm ngày lương thực, một dòng nồi, rồi nhổ neo cù lái. Con gái Ba, vợ An Tiêm, bế nhỏ nhìn theo dòng thuyền dần dần ra xa rồi tắt thở mất, nước mắt nhỏ tuổi như mưa. Từ ni có bao giờ nàng lại được cùng hàng xóm phân chia nhau hầu hết bắp ngô đầu mùa, xuất xắc nói một câu chuyện mái ấm gia đình dưới ánh trăng! tảo vào hòn đảo hoang vu con gái lại càng khiếp sợ hãi hùng, lần khần rồi đây lấy gì mà ăn uống để sinh sống tạm mang đến qua ngày tháng.

An Tiêmdắt vợ con tìm được một loại hốc đá nghỉ ngơi tạm. Rồi con trai cắp gươm đi thăm dò. Quần đảo quả thiệt hoang vu, chỉ gồm ít cây trồng lơ thơ và mấy chủng loại chim biển. Tra cứu mãi mới thấy vài máy quả chát chua với rau dại nạp năng lượng tạm mang đến đỡ đói. Trường đoản cú đấy, ngày ngày An Tiêm trồng rau với tìm quả, nàng ba thì ra bờ biển khơi mò nhỏ ngao, loại hến. Đứa con lớn củaAn Tiêmbắt chước cha cũng cặm cụi làm mồi nhử đánh chim. Cơ mà rồi chim dần dần quen bẫy, bao gồm khi xuyên ngày thằng nhỏ bé không bắt được một cái lông. Cá các nhưng không lưới, trái thì tất cả mùa. Do đó thức nạp năng lượng chính của vợ chồng con cái An Tiêm vẫn chính là mấy sản phẩm công nghệ rau ngu mà cánh mày râu trồng thành rau vườn. Cuộc đời của bốn fan vô cùng lao đao, vất vả, chẳng khác tương tự chim muông bao nhiêu. Tuy vậy An Tiêm vẫn có niềm tin rằng một ngày kia, mình rất có thể làm đến đời sống hơi lên.

Một hôm tất cả con chim đương nạp năng lượng ngoài bến bãi thấyAn Tiêmđến, vội bay đi, quăng quật lại một miếng mồi đo đỏ.An Tiêmcầm lên xem thì là 1 trong mảnh trái dưa bằng hai ngón tay. Chàng nghĩ thì thầm chim ăn uống được chắc hẳn rằng người cũng nạp năng lượng được, bèn nếm thử thì thấy gồm vị ngọt. Chàng ăn uống hết miếng dưa và nhặt hạt gói lại. Ngồi nghỉ một thời gian thấy đuối ruột, đỡ đói, chàng tất cả ý mừng, đem gươm xới một khoảnh đất cơ mà gieo phân tử xuống.

*

Ít ngày tiếp theo mấy hạt da mọc mầm đâm lá, trườn tỏa ra mọi khoảnh đất. Nàng bố cũng giúp chồng sớm chiều chăm sóc mấy dây dính lạ. Vợ ck hồi hộp trông thấy mấy loại hoa đầu tiên hé nở, rồi hoa kết quả, thuở đầu bằng ngón tay út, không nhiều lâu sau vẫn như bé chuột, rồi bé lợn con. Thấy nó mập mãi như không khi nào thôi,An Tiêmcũng lừng khừng lúc nào yêu cầu hái.

Một sáng sớm tinh mơ, nghe giờ quạ kêu ngoại trừ bãi, nàng bố bảo chồng:

- Ở đây hoang vắng, quạ không tập hợp bao giờ, nay bọn chúng nó kêu inc ỏi một nơi, tất là bao gồm sự lạ. Anh ra xem núm nào!

*

An Tiêm ra đến kho bãi thì lũ quạ bay đi vứt lại quả dưa chúng vừa phẫu thuật thủng vài ba nơi. Quý ông cắt dưa về. Khi chàng ngã dưa ra, anh chị lóa mắt bởi vì mầu đỏ tươi của ruột dưa. Đây đó giữa mầu đỏ, bao gồm hạt black như phân tử huyền và bọc xung quanh một lớp vỏ trắng viền xanh. Hai đứa nhỏ nhắn thèm nhỏ dại nước rãi, nàng bố thì cứ tấm tắc khen trái trông ngon mắt.An Tiêmcẩn thận cắt cho từng người một mảnh nhỏ ăn thử. Bốn bạn như một, khen ngợi cái vị thanh ngọt, chiếc mùi thơm dìu dịu của quả lạ, ăn sâu vào không hầu hết không xót ruột lại còn thấy đỡ khát với khỏe người ra. Đến trưa,An Tiêmmạnh dạn té hết trái dưa cho con ăn đến no.

*

Bấy giờ cả nhàAn Tiêmmừng rỡ, bồng bế nhau ra bãi, chọn các quả sẫm mầu dưa rước về, còn lại thì nắm phiên nhau canh quả. Và từ đấy, chúng ta cứ trồng thêm ra mãi. Tất cả nông cố chỉ bao gồm có một chiếc gươm cùn với mấy hòn đá mài bén, bởi vì vậy thêm một gốc dưa là thêm lừng chừng bao nhiêu các giọt mồ hôi nước mắt. Tuy thế họ chăm lo hết lòng, nhờ vậy tương tự dưa càng ngày càng sai, quả càng to, làm thịt dày thêm mãi, vỏ mỏng manh dần đi, vị càng thơm ngọt.

Cứ các lần hái dưa,An Tiêmlấy mấy quả đánh dấu thả ra biển. Dưa trôi bặt tăm tích lần chần bao lần, trăng non rồi trăng già không biết bao bận,An Tiêmvẫn không ngã lòng. Trái nhiên một hôm tất cả một mẫu thuyền ghé mang đến hỏi xem ai đã trồng được giống như dưa quý, nhằm đổi về đem cung cấp trên đất liền. Tự đấyAn Tiêmđổi được những thức ăn dùng tầm trung và còn đựng được một cái nhà lá xinh xinh.

*

Về phần vua Hùng Vương, từ ngày bỏAn Tiêmra hoang đảo, vua yên trí rằngAn Tiêmđã chết rồi, nhiều khi nghĩ đến cũng có thể có bùi ngùi mến hại. Cho đến một ngày kia, thị thần dâng quả lạ, vua tiêu hóa miệng bèn hỏi thăm tung tích, new biết là do An Tiêm trồng không tính đảo. Vua ngẫm nghĩ về thấy bản thân sai, cho thuyền ra đón mái ấm gia đình An Tiêm. An Tiêm và nàng ba mừng rỡ, thu gom hết số đông quả dưa chín cùng hạt giống đem lại phân phát mang lại bà nhỏ hàng xóm, với truyền dạy bí quyết gieo trồng, chuyên bón. Đó là nguồn gốc giống dưa hấu mà chúng ta ăn ngày nay.

Xem thêm: Lịch Chieus Phim Rạp Quốc Gia, Lotte, Galaxy Hôm Nay, Lịch Chiếu Phim

Về sau khắp nước ta đều có giống dưa hấu. Nhưng fan ta nói chỉ tất cả huyện Nga tô là trồng được hầu như quả ngon hơn cả, vị nơi ấy xa là hòn đảoAn Tiêmở, trải qua mấy nghìn năm nước cạn, mèo bồi hiện nay đã liền vào cùng với đất.