Thứ năm này (9/11) có lễ lưu niệm ngày tạo đền thờ Erawan. Điện thờ này nằm ngay trung trọng tâm Bangkok, cách vài bước chân từ Gaysorn, Central World, Amarin Plaza và BigC.

Bạn đang xem: Tượng phật 4 mặt ở bangkok

Gọi là thường thờ Erawan vì xây dựng cùng với khách sạn Erawan Hotel, và nằm tại 1 góc vùng trước sân. Ở khắp xứ Thái, ngẫu nhiên tòa nhà, công sở hay chung cư nào, đều có bệ cúng vị thần này, tòa nhà to thì làm cho bệ bái lớn, nhà nhỏ thì làm cho bệ cúng nhỏ…

Đây là 1 vị thần trong Hindu giáo (Ấn độ giáo), ko thuộc cõi Phật, không phải là một trong những vị Phật.

Thái Lan theo đạo phật nam tông (tu theo đúng những gì cơ mà Đức Phật sẽ tu rộng 2,500 năm trước: không ăn uống chay, đi khuất thực, không ăn sau giờ đồng hồ ngọ, tập trung vào thiền định…) với do vùng địa lý nên tác động Hindu giáo, phải họ cúng vị thần này.

*

Vị thần này thương hiệu Brahma, tiếng Việt đọc là Phạn-Thiên, phát âm từ 梵天, vị ông phụ vương ta xa xưa nghiên cứu văn hóa truyền thống vùng này trải qua ngôn ngữ của Trung Quốc.

Đây là 1 trong vị thần trong cỗ tam thần (Trimurti ), tía vị thần quan trọng đặc biệt nhất của Hindu giáo:

Vishnu (đấng bảo hộ)Shiva (đấng diệt diệt)

Ở Bangkok cũng có thể có đền bái Trimurti (thờ cả 3 thần): ai mong cầu tất cả chồng, tốt cầu bỏ được ông chồng thì mang lại đền này vào mỗi tối thứ 3 (viết sinh sống post sau).

Thần Brahma được sinh ra từ là 1 bông hoa sen trên mặt nước, ông là phụ vương của những thần, ông tạo nên loài người, bà xã của ông là người vợ thần Saraswati. Ông bao gồm 4 mặt, mỗi khía cạnh đọc 1 phần kinh vệ-đà (nói 4 phương diện tượng trưng mang đến đầy ơn, yêu đương xót, với vô cảm là không thấy tài liệu làm sao dẫn chứng), ông gồm 4 tay (tượng trưng đến 4 hướng), ông cưỡi chim hạt (giờ gọi là chim sếu á)…

Bất nói chung cư, cao ốc, hotel nào sống xứ Thái cũng cúng thần Brahma sinh hoạt trước sân, tuy thế ở khách sạn Erawam thì bao gồm tin đồn, rồi thông liền tin đồn, đồn vượt trội nhất ở Hongkong và Trung quốc. Và từ 1 bệ cúng nhỏ, chính phủ nước nhà kết phù hợp với khách sạn biến thành 1 điểm du ngoạn thu hút hàng triệu con người đến để cúng vái tiền với lễ vật.

Theo gớm Phật, thì có 1 đoạn hội thoại (có thể là đưa sử) giữa đức Phật cùng vị thần này, để giải thích những điều xích míc giữa Phật giáo cùng Hindu giáo vì đạo phật được tạo nên trong toàn cảnh xã hội Ấn Độ có Hindu giáo đã cải tiến và phát triển mạnh trước đó.

Đức Phật giản lược các bề ngoài hiến tế, bái bái, cầu khẩn tự đạo bà-la-môn này. Phật không dạy dỗ Phật tử những kiểu cầu khẩn nhưng mà chỉ dạy giải pháp tu theo như đúng như cách đức Phật tu, nhằm Phật tử (con Phật) có thể trở thành Phật (thông qua chén bát chánh đạo, tư pháp giới...).

Ai vào chùa cầu download may bán đắt, cầu bao gồm chồng, mong sinh nhỏ trai... Là sai, Phật chỉ dạy giải pháp tịnh tâm, sám ân hận và thức tỉnh trí tuê, Phật ko dạy biện pháp cầu khẩn mang đến tham vọng. Bắt buộc đổi sang chùa và sư như thế nào đúng phật giáo (không bị lai căng, chính trị hóa) nhằm thỉnh giáo.

Nên gọi vị thần vào Hindu giáo là “Phật bốn mặt” là sai. Giống như gọi đức Giesu vào Kito giáo là “Phật Giesu”. Hoặc gọi thánh Allah của Hồi giáo là “Phật Allah” vậy. Buôn bán các sản phẩm có in hình Phật lên là cũng sai. Tận dụng Phật giáo nhằm mưu ước lợi ích cá thể là càng sai…

Người Thái gọi đấy là thần (God), không điện thoại tư vấn là Phật (Buddha).

Người Thái bái vị thần này bởi vì Phật giáo nam tông ảnh hưởng Hindu giáo. Và Phật giáo cũng “dễ”, chỉ yêu ước tính từ bỏ giác của tín trang bị (không khắc khe như những tôn giáo khác). Những người dân viếng hôm thiết bị 5 này đã mặt áo trắng (hoặc cả bộ màu trắng) do theo truyền thống lâu đời Hindu giáo.

Cần 12 cây nhang, 4 vòng hoa nhài, 4 miếng đá quý lá. Trường đoản cú cổng chính, chia rất nhiều lễ vật và nhang đến 4 khía cạnh của thần cùng đi theo chiều kim đồng hồ.

Các bạn cũng có thể đến xem biểu diễn những điệu múa Thái truyền thống lâu đời miễn phí tại đây khi gồm ai đó "mua" dịch vụ.

Xem thêm: Nhạc Trung Thu Hay Nhất - Top 10 Bài Hát Đêm Trung Thu Hay Và Ý Nghĩa Nhất

*

Và đừng quên, nếu như bạn là một Phật tử (chính hiệu) thì câu hỏi thỉnh 1 vị thần Hindu giáo, treo vào tín đồ và gọi đó là Phật thì không đúng.

Con Phật chỉ nghe lời Phật, không quỳ lạy trước ma quỷ, tà thuật khác.

Nếu các bạn biết rằng đó không phải là 1 trong vị Phật, cơ mà vẫn cố hotline là “Phật 4 mặt” thì chúng ta đã phạm vào một trong những 8 điều của chén Chánh Đạo (Chánh ngữ: biết sai mà lại vẫn nói).