TPO - dù to to và là một trong những kẻ săn mồi đáng sợ, nhưng khủng long bạo chúa T-Rex lại đi bộrất lờ lững chạp, thậm chí chậm hơn cả con người do cóchiếc đuôi vượt cồng kềnh.

Theo Daily Mail, một nghiên cứu mới chứng thực khủng long bạo chúa T-Rex đi dạo với tốc độ chỉ 4,6km/h.

Bạn đang xem: Khủng long bạo chúa

Các nhà kỹ thuật ở Hà Lan đã phát triển một cách thức mới nhằm đo tốc độ đi dạo của loài T-Rex, dựa vào phân tích mẫu vật có tên là Trix - một hóa thạch T-Rex trưởng thành nặng 6 tấn, lâu năm 13m được khai quật vào năm 2013 ở Montana. Hiện nay Trix được trưng bày trên Trung trọng tâm Đa dạng Sinh học tập Naturalis.

Các phân tích trước đây nhận định rằng khủng long T-Rex và các loài khủng long dùng 2 chân để di chuyển đi bộ với vận tốc khoảng 7,4 km/h.

Tuy nhiên, trong phân tích mới, Pasha van Bijlert, nhà giải phẫu học tập tại kho lưu trữ bảo tàng Naturalis mang lại biết, rất nhiều ước tính trước này đều quá cao.

*

Khủng long bạo chúa được hiểu đi chậm vì có cái đuôi nặng nề nề, cồng kềnh.

Sử dụng mô hình tái chế tạo ra đuôi 3d của Trix và mô hình cơ sinh học, van Bijlert và các đồng nghiệp vẫn tính được tốc độ đi bộ của T-Rex nhờ cầu tính nhịp điệu rung lắc lư đuôi của con khủng long bạo chúa kết phù hợp với chiều nhiều năm sải chân của nó. Kết quả, tốc độ đi bộ của T-Rex theo họ chỉ cần 4,6 km/h.


Theo van Bijlert, các nghiên cứu và phân tích trước đã không tính đến vai trò của đuôi T-rex - thứ khôn cùng cồng kềnh, chiếm hơn một nửa chiều dài của nó.

*

Pasha van Bijlert, đơn vị giải phẫu học tập tại kho lưu trữ bảo tàng Naturalis.

"Có vẻ như T-Rex chưa phải là đụng vật quốc bộ quá nhanh. Bạn cần nhìn vào đuôi của -Rex để hiểu tầm đặc biệt quan trọng của đuôi so với bước đi của nó. Chiếc đuôi dài thêm hơn nữa một nửa chiều dài của nó", ông Bijlert nói.

Xem thêm: Dây Nịt Salvatore Ferragamo Chinh Hang, Thắt Lưng Salvatore Ferragamo Giá Tốt Tháng 10

T.Rex gồm một chiếc đuôi nặng ngay sát 1.000 kg. Cái đuôi này được treo lơ lửng trên không nhưng không làm tốn năng lượng của con T-Rex, nhờ các dây chằng chắc hẳn rằng giữa mỗi đốt sống đuôi.

"Động vật có xu xướng đi bộ với tốc độ thế nào cho giảm thiểu năng lượng khung hình tiêu tốn. Toàn cục phần đuôi được cửa hàng chúng tôi tái chế tạo ra với trọng lượng ngay sát 1.000 kg, với từng bước một đi nó vẫn hơi nảy lên cùng xuống. Với nhịp điệu phù hợp, chúng có thể di đưa được vô cùng xa mà lại không tốn nhiều công sức", ông Bijlert lý giải thêm.