trong cả khi chưa được lên có tác dụng Hoàng hậu, khoác dù không có con cái, cơ mà Đông Giai thị vẫn có vị thế cực cao vào hậu cung, vậy trong tay quyền lực tối cao gần như mẫu mã nghi thiên hạ.


Khang Hi đế đăng cơ năm 7 tuổi với nhiếp chủ yếu ở tuổi 13. Ông trị vì chưng 62 năm - thời gian trị do lâu nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Bạn đang xem: Xem phim mẫu nghi thiên hạ

Khang Hy có rất nhiều phi tần, nhưng chỉ có 4 Hoàng hậu, trong đó tất cả 3 Hoàng hậu được ông đích thân phong vị. Người cuối cùng là Hiếu cung nga Hoàng hậu Ô Nhã thị, là mẹ ruột của Ung chủ yếu đế, nhưng chức vị này đến thời Ung thiết yếu mới phong mang lại mẹ.Trong số 4 vị Hoàng hậu của Khang Hi, người đặc biệt nhất bao gồm lẽ là Hiếu Ý Nhân Hoàng hậu. Bà có tác dụng Quý phi 5 năm, lên Hoàng Quý phi 8 năm, cuối cùng được phong Hoàng hậu nhưng chỉ tại vị 8 tiếng đồng hồ.

Cuộc đời của Hiếu Ý Nhân Hoàng hậu tuy ngắn ngủi nhưng tình cảm của Khang Hy giành riêng cho bà không hề không nhiều ỏi. Sau khi Hiếu Ý Nhân Hoàng hậu qua đời, Khang Hi ko lập hậu nữa trong những lúc ông chỉ mới 35 tuổi, tức thì cả Hoàng Quý phi cũng không!

Vị phi tần không thích bon chen và... đoản mệnh

Hiếu Ý Nhân Hoàng hậu, Đông Giai thị, là em họ của Khang Hi đế Huyền Diệp. Phụ vương của bà là cậu của Khang Hi - Đông Quốc Duy. Sự hưng thịnh của gia tộc họ Đồng ở thời bên Thanh nhờ vào công sức của Hiếu Khang Chương Hoàng hậu của Thuận Trị đế.Hiếu Chương Khang Hoàng hậu, thuộc Đông Giai thị, mặc mặc dù không được nhận quá nhiều ân sủng từ Thuận Trị nhưng bà đã sinh ra đứa con trai tài giỏi - Khang Hi đế.

Có đứa cháu Hoàng đế này, gia tộc Đông Giai thị một bước thăng thiên, gia nhập vào đội Hoàng gia quý tộc, trở thành hào môn thế gia bậc nhất của Mãn Châu. Năm Khang Hi thứ 15, tức năm 1676, Đông Giai thị tiến cung với thân phận phương pháp cách. Thế nhưng Khang Hi ko hề ngó ngàng đến cô em họ này. Mặc dù không cho bà danh phận nhưng đãi ngộ không hề thua thảm kém cấp bậc phi tần.

Hiếu Ý Nhân Hoàng hậu cơ hội bấy giờ đang là Quý phi gồm quyền lực cao nhất vào hậu cung, quản lý lục cung.

Mặc dù không tồn tại con cái, nhưng Hiếu Ý Nhân Hoàng hậu vẫn tất cả địa vị cực cao trong hậu cung. Nắm vào tay quyền lực gần như mẫu nghi thiên hạ, nhưng bà rất cô đơn. Thế là bà xem Tứ A Ca Dận Chân (tức Ung chính đế sau này) như con ruột của mình mà nuôi dưỡng mặt cạnh.

Hoàng hậu tại vị ngắn nhất lịch sử Trung Quốc

Đầu mon 7 năm Khang Hi thứ 28, Đông Giai thị lâm bệnh nặng, vì sao đến từ việc nỗi đau mất con và cô đơn trống vắng. Hoàng Thái hậu biết chuyện thì vô cùng thân yêu vì Đông Giai thị đã nhiều năm dìu dắt Hoàng tử mà lại không trung tâm tư ý đồ riêng.

Hoàng Thái hậu nhận ra bầu không khí trong hậu cung ảm đạm kể từ khi Hiếu Chiêu Nhân Hoàng hậu qua đời. Thế là bà đã hạ ý chỉ đến Hoàng đế Khang Hi rằng: Hoàng Quý phi Đông Giai thị hiếu kính lễ nghĩa, hiền thục nết na, tận trung ương dạy dỗ các a ca, ko màng danh lợi. Nay Hoàng Quý phi bệnh nặng triền thân, sinh tử vô thường, lập tức phong hậu.Hiếu Ý Nhân Hoàng hậu còn là một "người vợ" duy nhất khiến Khang Hi hoài niệm trong tim nhiều nhất. Mặc mặc dù bà chỉ sống vỏn vẹn 27 năm, trở thành Hoàng hậu vào 8 tiếng, nhưng đã trở thành một phần nổi bật trong lịch sử đầy màu sắc của nhà Thanh.

Sau khi Đông Giai thị qua đời, Khang Hi khôn xiết đau khổ. Ông đã tạm ngưng thượng triều 5 ngày, mặc tang phục liên tục 10 ngày.

Ngày 22/9, Hoàng cung tổ chức lễ phong ích hiệu Đông Giai thị là Hiếu Ý Nhân Hoàng hậu. Tử cung (cách gọi của quan tiền tài giành riêng cho Hoàng tộc công ty Thanh) được đặt tại thiết yếu điện của Thừa Càn cung. Ngày 30/7, hòm được đưa đến phòng mộ ngoại trừ Triều Dương môn. Ngày 11/10, áo quan được đưa lên lăng mộ hoàng thất. Khang Hi đích thân tiễn đưa.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách May Đầm Xòe Liền Thân Tiện Ích Cho Bạn, Hướng Dẫn May Đầm Xếp Ly Một Lớp

Làm Hoàng hậu chỉ vỏn vẹn 8 tiếng, nhưng thật ra, Đông Giai thị đã cai quản lục cung 8 năm liền. Vào mắt hạ nhân cùng thậm chí Khang Hi cũng đều coi bà là chủ nhân của hậu cung. Nguyên nhân khiến Khang Hi mãi ko phong hậu mang lại bà là do hai vị Hoàng hậu trước qua đời rất sớm. Điều này đã để lại vết thương lòng mang đến ông. Song tình cảm của Hoàng đế giành riêng cho Đông Giai thị còn lớn hơn cả. Sau khi Đông Giai thị mất, Khang Hi đã làm rất nhiều bài thơ trác vong (thể loại thơ của người Hán được viết bởi người chồng dành tặng vợ đã khuất).

Nguồn: Sohu, QQ


https://thethaovanhoa.vn/hoang-hau-tai-vi-ngan-nhat-lich-su-trung-quoc-chi-lam-mau-nghi-thien-ha-trong-8-tieng-la-the-tu-cua-thien-co-nhat-de-20221201113505578.htm
Vị vua mang World Cup 2022 về đến Qatar: Quân chủ tại vị trẻ con nhất cố kỉnh giới, "bị" lựa chọn làm vua sau thời điểm anh trai vứt ngôi thái tử

coi theo ngày ngày một 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 đôi mươi 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 tháng tháng 1 tháng 2 mon 3 tháng bốn Tháng 5 tháng 6 tháng 7 tháng 8 mon 9 tháng 10 tháng 11 mon 12 20232022202120202019 coi