(Chinhphu.vn) - Chiều nay (20/10), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 6 - bão NESAT) đang suy yếu thành một vùng áp phải chăng trên vùng biển Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế.Dự báo vị trí và đường đi của bão số 6. Ảnh NCHMF

Lúc 20.00" tối 15/10, Trung trung ương dự báo khí tượng thủy văn đất nước đã phân phát đi tin báo thứ nhất về bão NESAT.

Bạn đang xem: Cơn bão mới nhất trên biển đông

Chiều 16/10, bão NESAT đang vượt qua khoanh vùng phía Bắc của đảo Lu-Dông (Philippines), lấn sân vào khu vực Bắc biển cả Đông, trở thành cơn bão số 6 trong năm 2022.

Đêm qua, bão số 6 vẫn suy yếu hèn thành áp thấp nhiệt đới.

Chiều ni (20/10), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 6) đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên vùng biển Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế.

Hồi 13 giờ, vị trí trung chổ chính giữa vùng áp thấp ở khoảng chừng 17,4 độ vĩ Bắc; 108,2 độ kinh Đông. Sức gió vượt trội nhất ở trung trung ương vùng gần trung ương áp thấp giảm xuống dưới cung cấp 6 (dưới 39km/giờ).

Dự báo trong 12 giờ đồng hồ tới, vùng áp thấp tiếp tục dịch rời chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc với tan dần.

Đây là tin cuối cùng về cơn bão số 6.

CẢNH BÁO MƯA LỚN, NGẬP ÚNG, LŨ QUÉT, SẠT LỞ ĐẤT

Hiện nay (20/10), sinh hoạt Bắc cùng Trung Trung Bộ đang sẵn có mưa rào cùng dông, cục bộ có mưa to.

Dự báo cốt truyện mưa béo trong 24 giờ cho 48 tiếng tới: Từ ngày 21/10 đến ngày 22/10, ở khoanh vùng Bắc với Trung Trung Bộ bao gồm mưa rào với dông, toàn cục có mưa to; riêng khu vực từ Quảng Bình mang đến Quảng phái nam từ chiều 21/10 cho đến khi xong ngày 22/10, tất cả mưa vừa, mưa to, có nơi mưa khôn cùng to.


Thời gian dự báo

Khu vực

Thời gian ảnh hưởng

Tổng lượng (mm)

Trong 24h-48 tới

Từ Quảng Bình mang đến Quảng Nam

Từ chiều 21/10 đến khi xong ngày 22/10

70-120mm, có vị trí trên 200mm


Dự báo ảnh hưởng của mưa lớn: Nguy cơ xẩy ra lũ quét, sụt lún đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các quần thể vực trũng, thấp. Trong mưa dông có tác dụng xảy ra lốc, sét và gió lag mạnh.TIN KHÔNG KHÍ LẠNH TĂNG CƯỜNG

Do tác động không khí lạnh tăng cường kết hợp với rìa xa phía Tây cơn bão số 6, ngơi nghỉ vịnh bắc bộ có gió bạo dạn cấp 6, giật cấp 8-9.

Dự báo diễn biến không khí lạnh trong 24 giờ mang đến 48 tiếng tới

Do tác động của không không khí lạnh tăng cường kết phù hợp với hoàn lưu cơn sốt số 6 cùng nhiễu rượu cồn trong đới gió Đông nên trong ngày 20/10, ở khu vực phía Đông phía bắc và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, toàn cục có chỗ mưa rất to cùng dông.

Ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và tỉnh nghệ an trời rét. Trong dịp không khí lạnh này ánh nắng mặt trời thấp độc nhất ở vùng núi Bắc Bộ thông dụng từ 13-15 độ; khu vực trung du, vùng đồng bởi Bắc Bộ, Thanh Hóa và nghệ an từ 15-18 độ.

Trên biển: ở vịnh bắc bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp cho 6, giật cung cấp 8, sóng đại dương cao 2,5-4,5m; biển động mạnh.

Dự báo chi tiết:


Thời điểm dự báo

Khu vực hình ảnh hưởng

Nhiệt độ thấp tuyệt nhất (oC)

Nhiệt độ vừa phải (oC)

Vùng núi Bắc Bộ

13-15oC, có vị trí dưới 12 oC

17-19oC

Các chỗ khác ở phía Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa với Nghệ An

15-18oC

18-20oC

Vùng núi Bắc Bộ

14-16oC, có chỗ dưới 13 oC

19-21oC

Các vị trí khác ở phía Đông Bắc Bộ với Thanh Hóa

16-19oC

20-22oCVăn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai họp chỉ đạo ứng phó với cơn sốt số 6.

Theo dõi chặt chẽ diễn trở thành bão số 6, bảo đảm bình an tàu thuyền

Sáng 18/10, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng kháng thiên tai họp với member của một số bộ, nghành về công tác chỉ đạo ứng phó với cơn sốt số 6.

Sau khi nghe các chủ kiến phát biểu Phó Tổng viên trưởng Tổng viên phòng, phòng thiên tai, Phó Chánh văn phòng và công sở Ban chỉ huy Quốc gia về phòng, kháng thiên tai Vũ Xuân Thành chỉ đạo:

- thực hiện nghiêm Công điện số 964/CĐ-TTg ngày 17/10 của Thủ tướng bao gồm phủ, Công điện số 34/CĐ-QG ngày 16/10 của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, kháng thiên tai, trong các số ấy tập trung theo dõi nghiêm ngặt diễn trở thành của bão;

- tổ chức triển khai kiểm đếm, thông báo cho chủ những phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang chuyển động trên đại dương biết vị trí, hướng di chuyển và cốt truyện của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào quanh vùng nguy hiểm.

- cỗ Tư lệnh bộ đội biên chống phối hợp với Tổng cục Thủy sản và những địa phương theo dõi và quan sát sát việc 3 tàu Quảng Ngãi/33 ngư dân đã ở đảo Đá Lồi (khu vực Hoàng Sa), bao gồm sự ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn tàu với ngư dân khi tất cả sự cố gắng xảy ra.

Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục update thường xuyên, liên tục các bạn dạng tin dự báo, lưu ý về bão, mưa bè bạn để giao hàng công tác lãnh đạo điều hành, đồng thời tổ chức trực ban, hay xuyên báo cáo tình hình cùng với Ban chỉ huy Quốc gia về phòng, kháng thiên tai cùng Ủy ban non sông Ứng phó sự rứa thiên tai và Tìm kiếm cứu vớt nạn.KHẨN TRƯƠNG KÊU GỌI 50 TÀU THUYỀN, 489 NGƯ DÂN DI CHUYỂN RA KHỎI quần thể VỰC NGUY HIỂM CỦA BÃO SỐ 6

Để đảm bảo an ninh cho tín đồ và tàu thuyền, không để xảy ra thiệt hại, Ban lãnh đạo quốc gia về Phòng, kháng thiên tai ý kiến đề xuất Ban chỉ huy phòng chống thiên tai với tìm kiếm cứu giúp nạn các tỉnh lãnh đạo các cơ quan công dụng và tổ chức chính quyền địa phương (đến ủy ban nhân dân cấp xã), nhà tàu thuyền, gia đình,... Bằng mọi biện pháp thông báo, kêu gọi, khuyên bảo 50 tàu trên và những phương tiện, tàu thuyền đang chuyển động trong khu vực nguy nan hoặc bao gồm khả năng ảnh hưởng của bão, dịch rời thoát thoát ra khỏi khu vực nguy hại hoặc vào địa điểm tránh trú an toàn.

Đề nghị Ban chỉ huy phòng phòng thiên tai với tìm kiếm cứu vãn nạn các tỉnh quan tiền tâm, khẩn trương chỉ huy thực hiện.Công năng lượng điện số 34/CĐ-QG chỉ huy ứng phó bão số 6 (bão NESAT)

Ban chỉ đạo quốc gia về PTTT, Ủy ban tổ quốc ứng phó sự rứa thiên tai và TKCN vừa ban hành Công điện số 34/CĐ-QG lãnh đạo ứng phó bão số 6 (bão NESAT).

Công năng lượng điện gửi Ban lãnh đạo PCTT và TKCN những tỉnh, thành phố ven hải dương từ quảng ninh đến Khánh Hòa; Ban chỉ đạo PCTT cùng TKCN những Bộ: Tài nguyên và Môi trường, nông nghiệp trồng trọt và PTNT, Quốc phòng, tin tức và Truyền thông, giao thông vận tải; Đài vô tuyến Việt Nam, Đài ngôn ngữ Việt Nam, Thông tấn xã việt nam và các cơ quan liêu thông tấn, báo chí.

Để chủ động ứng phó với bão, Ban lãnh đạo quốc gia về PCTT - Ủy ban đất nước ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN yêu ước Ban chỉ huy PCTT&TKCN những tỉnh, tp và các Bộ, ngành chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất, theo dõi chặt chẽ diễn trở thành của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền (bao bao gồm cả tàu vận tải, tàu du lịch) đang vận động trên biển cả biết vị trí, hướng di chuyển và cốt truyện của bão để dữ thế chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không dịch chuyển vào khoanh vùng nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm trên biển Đông vào 24 giờ tới (gió dũng mạnh cấp 6 trở lên) được xác minh từ vĩ con đường 17,5 mang đến 22,0 độ vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến đường 114,5 kinh độ Đông (vùng nguy nan được điều chỉnh trong các bản tin dự báo).

Thứ hai, tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang vận động trong khu vực vực ảnh hưởng của bão; thống trị chặt chẽ các phương tiện thể ra khơi;

Giữ tin tức liên lạc liên tiếp với chủ những phương tiện để cách xử lý kịp thời các trường hợp xấu có thể xảy ra;

Sẵn sàng những biện pháp đảm bảo an ninh về người, gia sản trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản.

Thứ ba, sẵn sàng chuẩn bị lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời giải pháp xử lý khi bao gồm tình huống.

Thứ tư, các tỉnh khu vực miền trung từ Quảng Bình đến quảng ngãi khẩn trương khắc phục và hạn chế hậu trái mưa đồng minh và triển khai những biện pháp chuẩn bị sẵn sàng ứng phó cùng với bão số 6.

Thứ năm, bộ Tài nguyên và môi trường xung quanh tổ chức theo dõi và quan sát chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về tình tiết bão để dữ thế chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Thứ sáu, cỗ Ngoại giao tương tác với các quốc gia trong khu vực đề nghị tạo điều kiện cho ngư dân và tàu cá vào kiêng trú và hỗ trợ, cứu vớt nạn, cứu hộ khi gồm yêu cầu.

Thứ bẩy, những Bộ, ngành theo tác dụng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó lúc có tình huống xấu xảy ra.

Thứ tám, Đài tivi Việt Nam, Đài tiếng nói của một dân tộc Việt Nam, những cơ quan tin tức đại bọn chúng ở trung ương và địa phương tăng tốc thông tin, media về tình tiết bão và công tác chỉ đạo ứng phó, hạn chế và khắc phục hậu quả.

Thứ chín, tổ chức triển khai trực ban nghiêm túc, thường xuyên xuyên báo cáo về Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai với Ủy ban giang sơn ứng phó sự cố, thiên tai cùng Tìm kiếm cứu vãn nạn.


Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự đoán thời tiết, Trung trọng điểm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Theo diễn diến và đặc điểm của cơn lốc số 6, các chuyên gia của Trung trọng tâm dự báo khí tượng thủy văn giang sơn đã giới thiệu 3 kịch bản tác động của bão số 6 cho nước ta.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự đoán thời tiết, Trung trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn đất nước sau khivào biển lớn Đông bão dịch rời chủ yếu theo phía Tây tây bắc với vận tốc khoảng 10km/h tiếp nối bão có chức năng đổi phía di chuyển Tây Tây Nam.

Theo dự báo hiện tại, bão số 6 (bão NESAT) có thể tăng cường độ vào 24-48h tới, đạt cường độ mạnh nhất khi ở vùng biển Bắc Biển Đông (khoảng cấp 13, giật cấp 15).

Sau đó bão số 6 có khả năng giảm dần cường độ lúc di chuyển về phía vùng biển Trung Bộ vì ảnh hưởng của không khí lạnh.

Đặc điểm của cơn bão số 6

Khác với cơn bão trước đây, lúc vượt qua quần thể vực phía Bắc của đảo Lu-Dông (Philippines), do đi qua vùng biển thoáng, ko bị ảnh hưởng của ma sát địa hình, buộc phải bão số 6 ko bị mất năng lượng bắt buộc cường độ gần như giữ nguyên lúc vào Biển Đông (mạnh cấp 11).

Hiện ni không khi lạnh đang hoạt động mạnh và liên tục được tăng cường cần sự tương tác của không khí lạnh này với hoàn lưu lại bão bên trên Biển Đông sẽ quyết định đến quỹ đạo và cường độ của cơn bão số 6.

Phần lớn các cơn bão trong quá khứ đi vào biển Đông mà gặp không khí lạnhvà khô đã tồn tại phía trước thì cường độ bão sẽ suy yếu.

Tuy nhiên vào quá khứ vẫn có trường hợp không khí lạnh không đủ mạnh thì bão sẽ yếu đi tuy thế không nhiều và cường độ ảnh hưởng tới đất liền vẫn còn mạnh.

Bão số 6 gây gió to gan lớn mật trên biển

Trong 24-48h tới ở khu vực Bắc và Giữa Biển Đông (bao có cả vùng biển lớn quần hòn đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp cho 19-10, sau tăng lên cấp 11-13, giật cung cấp 16, sóng biển cả cao từ bỏ 8-10m.

Khu vực giữa biển lớn Đông (bao tất cả cả vùng biển cả phía Bắc quần đảo Trường Sa) bao gồm mưa rào cùng dông mạnh; gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tạo thêm cấp 8, giật cấp 10, sóng cao 3-5m.

Các kịch phiên bản bão số 6 tác động đến đất liền

Do tương tác với không khí lạnh cần phạm vi và mức độ ảnh hưởng của bão số 6 đến vùng biển ven bờ vàđất liền rất có thể xảy ra theo các kịch bạn dạng sau:

Kịch bản 1(với tỷ lệ xảy ra khoảng tầm 50-60%):

Xảy ra trong trường hợp bão số 6 xúc tiến với không gian lạnh, suy yếu trước lúc đi trước lúc vào vùng đại dương Trung bộ và yếu thành vùng áp phải chăng hoặc áp thấp nhiệt đới trước khi vào khu đất liền:

Kịch bạn dạng 2(trường thích hợp xấu, với phần trăm xảy ra khoảng tầm dưới 10%):

Khi bão số 6 dịch rời tới khoanh vùng phía Nam của quần đảo Hải Nam, không khí lạnh suy yếu, bão sẽ di chuyển thẳng vào miền trung bộ cường độ suy sút không nhiều, còn táo tợn ở cấp 9-10.

Kịch bản 3(xác suất xảy ra khoảng 30-40%):

Khi bão số 6 di chuyển tới quanh vùng phía Nam của hòn đảo Hải Nam, liên tưởng mạnh với bầu không khí lạnh, cường độ yếu đi nhanh sẽ tan trước khi đi vào đất liền, trên lục địa mưa cùng gió không xứng đáng kể.


Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng đoán trước Thời ngày tiết Trung trọng điểm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia: Các diễn biến về bão trên biển Đông trong số những ngày cho tới còn vô cùng phức tạp

Diễn thay đổi bão NESAT sẽ khá phức tạp

Chia sẻ với báo chí truyền thông trưa 15/10, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự đoán Thời tiết Trung chổ chính giữa Dự báo khí tượng thủy văn giang sơn cho biết: hiện nay nay, gồm một áp thấp nhiệt đới gió mùa đang hoạt động ở khu vực phía Đông của Philippines.

Ngoài ra, hiện tại nay, bộ phận áp cao lục địa ở phía nam trung quốc đang dịch dần dần xuống phía nam.

Dự báo khoảng từ thời điểm ngày 16/10, phần tử không khí lạnh này có thể bắt đầu ảnh hưởng tới những tỉnh Bắc Bộ, bảo trì thời máu nắng khô giữa những ngày vừa qua ở Bắc Bộ.

Không khí lạnh cũng có chức năng cao sẽ thúc đẩy với cơn bão số 6 sắp tới tới khiến cho các diễn biến về bão trên biển Đông giữa những ngày tới còn siêu phức tạp.

Chủ hễ ứng phó với bão NESAT, hồi 21.30, ngày 15/10, Văn phòng trực thuộc Ban chỉ huy quốc gia về phòng chống thiên tai – công sở Ủy ban tổ quốc ứng phó sự cố kỉnh thiên tai với tìm kiếm cứu nạn đã phát hành Công năng lượng điện số 33/CĐ-QG gửi Ban chỉ huy phòng kháng thiên tai những tỉnh, tp ven biển khơi từ tp quảng ninh đến Bình Định; Ban chỉ đạo phòng phòng thiên tai với tìm kiếm cứu giúp nạn các Bộ: Tài nguyên và Môi trường; NNPTNT; Quốc phòng; Công an; nước ngoài giao; Công Thương; TTTT; GTVT; Đài tivi Việt Nam, Đài giờ đồng hồ nói vn và các cơ quan thông tấn báo chí.

Công năng lượng điện nêu rõ, theo phiên bản tin đoán trước của Trung trọng điểm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 19 giờ ngày 15/10, vị trí trung khu bão NESAT ở vào tầm khoảng 19,1 vĩ độ Bắc; 123,2 độ kinh Đông, cách hòn đảo Lu-Dông (Philippines) khoảng 114km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần trọng tâm bão mạnh mẽ cấp 8, giật cấp cho 10.

Dự báo bão dịch chuyển theo hướng phía tây Tây Bắc với tốc độ 15 km/h, đến 19 giờ ngày 16/10, bão đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh thêm đến cấp 9, giật cung cấp 11.

Để chủ động ứng phó với bão, sút thiểu thiệt hại, định hình sản xuất khi mưa, đồng đội kéo dài, Văn phòng thường trực Ban lãnh đạo quốc gia về phòng, kháng thiên tai – văn phòng Ủy ban non sông ứng phó sự cố, thiên tai cùng tìm kiếm cứu vớt nạn đề xuất Ban chỉ đạo Phòng kháng thiên tai cùng Tìm kiếm cứu vãn nạn những tỉnh, các Bộ, ngành chỉ huy thực hiện một vài nội dung sau:


Thứ nhất, quan sát và theo dõi chặt chẽ bạn dạng tin cảnh báo, đoán trước và diễn biến của bão NESAT.

Thông báo mang lại thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển lớn biết để chủ động phòng kiêng và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo bình yên về fan và tài sản.

Duy trì tin tức liên lạc nhằm mục đích xử lý kịp lúc các trường hợp xấu hoàn toàn có thể xảy ra.

Thứ hai, sẵn sàng lực lượng, phương tiện đi lại để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi tất cả yêu cầu.

Xem thêm: Mách Bạn Những Cách Làm Tóc Ngắn Không Bị Vểnh Nhờ Sấy Tóc, 7 Cách Giữ Tóc Ngắn Không Bị Vểnh

Thứ ba, tổ chức trực ban nghiêm túc, hay xuyên report về Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai với Tìm kiếm cứu vãn nạn./.