Nhắc đến bộ phim hoạt hình “Tom và Jerry”, chẳng thể không kể đến giai điệu dạo bước đầu của những tập phim và phần âm thanh thay cho toàn cục lời thoại của các nhân trang bị trong phim. Đó cũng đó là điểm then chốt đặc biệt quan trọng đã làm nên tên tuổi của series phim hoạt hình đình đám này.

Bạn đang xem: Bí mật của những bản giao hưởng trong phim hoạt hình 'tom & jerry'

*

Mỗi bộ phim truyện là một phiên bản giao hưởng

Cũng giống nhiều phần các bộ phim hoạt hình được sản xuất trong những năm 1930s, 1940s, “Tom và Jerry” không thực sự sự bao gồm một lời thoại giỏi cuộc chat chit nào vào phim. Như đông đảo khán giả đã và đang biết, bộ phim truyện kể về cuộc đuổi đuổi không có hồi kết giữa chú mèo Tom với chú chuột Jerry. Ý tưởng mới đầu những tưởng vô cùng dễ dàng và hiển nhiên như vậy lại thu hút khán giả ngay từ số đông tập phim trước tiên và khiến nhà sản xuất lúc kia của bộ phim truyện là Metro-Goldwyn-Mayer (hay MGM) cũng bắt buộc bất ngờ.

Mỗi tập phim mở màn bằng một quãng nhạc giao hưởng trọn sôi động, tiếp đến âm nhạc cũng đó là thứ thay thế sửa chữa cho ngay sát như toàn cục lời thoại của cục phim. Phim diễn biến đến đâu, phần nhạc nền được thể hiện tương ứng đến đó. Tiết tấu nhanh hay chậm, du dương hay liên tiếp của nhạc nền phối kết hợp với hành vi và nét khía cạnh của nhân trang bị trong phim thông báo cho khán giả mạch cảm hứng của bộ phim truyền hình trong từng phân cảnh.

Đặc biệt, phần nhạc nền ấy ngoài ra luôn kéo dãn từ đầu mang đến cuối một tập phim, không tạm dừng để nhường nhịn chỗ mang đến những âm nhạc khác. Nhưng mà ngược lại, gần như tiếng hễ trong phim được lồng ghép khéo léo vào trong nhạc phim. Nói cách khác, với từng tập phim, khán giả không chỉ được coi như một tập phim hoạt hình dài từ bỏ 6 đến 10 phút mà còn được hưởng thụ một phiên bản giao hưởng bao gồm tiết tấu biến hóa liên tục theo cốt truyện phim cùng với độ dài tương tự. Đó đó là điểm then chốt không hề thua kém phần đặc trưng làm nên thành công xuất sắc của “Tom & Jerry”.

Người đứng sau phần nhạc nền của “Tom và Jerry”

Scott Bradley bao gồm là cha đẻ của loạt track nhạc nền dành cho những tập phim trước tiên của “Tom và Jerry”. Ông cũng là fan soạn nhạc những nhất cho series này khi đã thực hiện nhạc nền mang đến 113 tập phim do William Hanna và Joseph Barbera viết kịch bạn dạng từ năm 1940 cho năm 1958. Để tạo ra sự phần âm nhạc kịch tính cùng bất hủ của loạt phim, đơn vị soạn nhạc bạn Mỹ đã hòa trộn các thể loại âm thanh như Jazz, giao hưởng thính phòng, Pop… lại với nhau sao cho cân xứng với tình tiết trong phim.

Ngoài “Tom và Jerry”, Scott Bradley còn che khuất phần nhạc phim của nhiều bộ phim truyện hoạt hình không giống thuộc hãng MGM như 24 bộ phim truyện “Droopy”, 26 bộ phim “Barney Bear”, 5 tập “Screwy Squirrel”, 4 tập “George & Junior” và các phim ngắn khác. Lần sau cuối ông chế tạo cho “Tom và Jerry” là vào khoảng thời gian 1992 trong phiên bạn dạng phim điện ảnh “Tom & Jerry: The Movie”. Những năm gần đây, Scott tập trung phụ trách phần nhạc gốc cho loạt trò đùa điện tử “Five Nights At Candy’s” và tập phim truyền hình nhiều tập “Flamedeck Insanity”.

Sự công phu đằng sau những bản nhạc bất hủ

Năm 2013, dàn nhạc giao hưởng của John Wilson đã tất cả một màn biểu diễn tái hiện lại một số đoạn trích trong nhạc nền của vài tập phim “Tom & Jerry” vào những năm 1940s, 1950s. John Wilson cùng Peter Morris đã lấy mọi đoạn rực rỡ nhất trong 8 bộ phim truyền hình và bố trí lại để làm nên một bạn dạng giao hưởng hoàn hảo và miêu tả trực tiếp tại hội ngôi trường Royal Albert nghỉ ngơi Anh và một dàn nhạc hoành tráng.

Trong quá trình tái hiện, Pete Morris chia sẻ: “Phần nhạc nền nơi bắt đầu của Bradley hay được đùa với đôi mươi đến 25 nhạc cụ. Bên trên thực tế, nếu khách hàng quan liền kề kĩ đoạn đầu của màn trình diễn, chỉ tất cả 3 đàn violin, 1 bọn viola, 1 bầy cello và 1 đàn bass để bắt đầu cho phần dạo đầu của bộ phim. Mặc dù nhiên, tiếp nối nhiều nhạc nạm được thêm vào bản nhạc cùng dần trở nên dàn nhạc khá đầy đủ với 100 nhạc ráng khi gần đến cuối bài”.

Qua màn trình diễn tái hiện nay của dàn nhạc kết hợp cùng với những video clip gốc, có thể thấy âm thanh luôn kèm theo theo từng vận động của những nhân đồ trong phim. Nếu tập trung lắng nghe bất kể một đoạn nhạc trong bất kỳ một bộ phim nào, người nghe đang nhận ra luôn có ít nhất một nhạc cố gắng như violin, kèn, sáo, hoặc sáo được chơi, hoặc không ít nhạc cụ kết hợp lại cùng tiếng trống trong những phân đoạn rượt xua đuổi kịch tính. Scott Bradley đã không chỉ có sáng tác nhạc dựa vào từng cảnh phim mà đang làm vậy nên trong cả 113 bộ phim của “Tom và Jerry”.

Xem thêm: Kinh Nguyệt Ra Nhiều Có Sao Không ? Kinh Nguyệt Ra Nhiều Có Sao Không

Cho đến bây giờ, “Tom và Jerry” vẫn là giữa những bộ phim ấn tượng nhất vào kí ức tuổi thơ của nhiều khán giả trên khắp nỗ lực giới. Và nhạc nền của bộ phim đã mang ý nghĩa đặc trưng đến mức chỉ việc nghe nháng qua đoạn đi dạo đầu, cả tuổi thơ cùng hồ hết màn rượt đuổi của chú mèo Tom và con chuột Jerry ngoài ra ngay lập tức sẽ hiện ra như chưa từng phai mờ trong kí ức tín đồ xem. Thậm chí, hiện thời nếu kiếm tìm kiếm bên trên những nền tảng mới như TikTok hay các ứng dụng share video khác, không khó để tìm kiếm thấy mọi đoạn đoạn phim hài hước được gắn ghép với giai điệu rất gần gũi của “Tom và Jerry”. Đứng sau thành công của những phiên bản nhạc bất hủ đó, mấy ai biết rằng đó là phần lớn nỗ lực sáng chế nghệ thuật với là hàng trăm nhạc vắt được sử dụng cùng với sự sắp xếp tài tình của một nhà soạn nhạc tài ba.