NDO -

NDĐT- cảm giác thỏa mãn, giải tỏa trọng tâm lý sau thời điểm tự cứa tay, từ tát, cào cấu domain authority thịt mình... , nhiều dịch nhân, độc nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên đang phạm phải hội hội chứng tự ngược đãi bạn dạng thân khi bị áp lực lâu ngày. Theo các bác sĩ, gia đình và người thân cần hết sức chăm chú các triệu chứng sẽ giúp đỡ người bệnh ra khỏi tình trạng tự diệt hoại bạn dạng thân.

Bạn đang xem: Tự hành hạ bản thân


*
TS, BS Dương Minh trung ương mô tả hành động tự diệt hoại bạn dạng thân của đa số bạn trẻ hiện nay.

Tự ngược đãi bản thân bởi cứa dao vào cổ tay

TS, BS Dương Minh Tâm, Trưởng phòng Điều trị những rối loạn vì chưng stress, Viện sức mạnh Tâm thần đến biết, trường đoản cú ngược đãi bản thân là một hình thức tự làm đau về cả thể hóa học và ý thức với mục đích loại trừ phiên bản thân hay đào thải những bất lợi. Biểu hiện lâm sàng của bạn bệnh là tất cả hành vi tự gây tổn hại; trạng thái ức chế xúc cảm đi kèm; ức chế tâm lý; đường nét nhân biện pháp dễ bị tổn thương với phô trương…

Vừa qua, Viện điều trị mang lại một bệnh dịch nhân thanh nữ 21 tuổi - sinh viên năm nhì đại học, con thứ nhì trong gia đình. đàn bà sinh viên này còn có tính cách hiền lành, dễ dàng xúc động, thiên về xã hội và luôn biểu thị mong mong mỏi đi quốc tế du học. Tuy nhiên, vì gia đình không đủ điều kiện nên mong ước đi du học tập chỉ dừng chân tại mong muốn. Bệnh dịch nhân lâm vào tình thế trạng thái trăn trở, trung khu trạng luôn ức chế, không dễ chịu với hoàn cảnh hiện tại.

Tình trạng này kéo dãn dài hai năm khi đàn bà sinh này ban đầu vào cổng trường đại học. Vị thế, bệnh nhân mệt mỏi, mất ngủ hay hồi hộp, tức ngực, cảm hứng ngộp thở không thể share cùng ai. Từ đó, bệnh dịch nhân xuất hiện ý tưởng cắt tay bởi dao lam.

Khi nhập viện, các bác sĩ thấy 16 dấu cắt, nông, đủ rỉ huyết trên cổ tay. Khi hỏi, người mắc bệnh mô tả không thấy đau, trái lại còn thấy lòng nhẹ nhàng hơn lúc tự hành hạ bạn dạng thân như thế.

Trong thời hạn điều trị trên viện, lúc được mái ấm gia đình quan tâm, dịch nhân không thể tiếp tục giảm tay được nữa nhưng lại rơi đúng những cơn rối loạn vận rượu cồn phân ly. Dịch nhân được gia công liệu pháp trọng tâm lý, uống thuốc kháng trầm cảm và giải lo âu. Sau ba tuần, người bệnh đỡ gần như hoàn toàn, thường xuyên củng nắm điều trị tư tưởng ngoại trú.

Sáng 9-8, ngay lập tức tại chống khám bao gồm một nàng bệnh nhi 9 tuổi có biểu hiện rất nhất là tự nhổ tóc, cấu da, thậm chí nhổ hết cả một mảng tóc ở trên đỉnh đầu. Bác bỏ sĩ trọng điểm cho biết, cháu bé xíu học hành giỏi nhưng lại thích điện thoại, mê thích máy tính. Cách đó một năm, lúc bị cha mẹ cấm chơi điện thoại, máy tính xách tay thì rơi vào hoàn cảnh trạng thái căng thẳng, bức xúc, thấy ngứa ngáy đầu là nhổ tóc. Khi không được nhổ tóc thì cháu bé nhỏ cấu chân. Mặc dù, gia đình cũng đã mang đến cháu đi chơi nhiều hơn, tập yoga, vui chơi, học tập tiếng Anh… làm bớt tình trạng tự hành hạ bản thân của cháu, tuy thế thỉnh thoảng vẫn cấu da ở bàn chân. Cháu nhỏ nhắn cũng phân chia sẻ, thấy lúc cấu vào da, cháu bé nhỏ không thấy đau mà hơn nữa thoải mái. Khi không được cấu, nhổ tóc thì cháu biểu hiện bồn chồn, bẻ chân tay.

Viện trưởng sức mạnh Tâm thần Nguyễn Doãn Phương mang lại biết, ông từng khám cho một trường thích hợp 3-4 tuổi. Cháu nhỏ nhắn được mái ấm gia đình nuông chiều tuy nhiên sau đó mái ấm gia đình không mang đến đi chơi, từ đó dẫn mang lại hành vi lăn lộn và tự hành hạ bạn dạng thân, cấu da, tay cả ngày. Triệu chứng đó ra mắt 3- 4 ngày thì cho đến khám tại viện và được xử lý tâm lý.

Nhân giải pháp và găng là lý do chính


TS Nguyễn Doãn Phương cho biết, triệu bệnh tự ngược đãi bạn dạng thân không tương quan đến tuổi. Trước đây, bệnh rối loạn phân ly chỉ là gặp gỡ ở nữ giới và ít chạm mặt ở phái mạnh nhưng giờ chạm chán cả sống nam, nữ, bạn già, trẻ bé dại khi đòi hỏi, thỏa mãn nhu cầu không được. Vì chưng thế, bọn họ tự hành hạ bản thân nhằm gây sự chú ý, để có được mục đích từ bỏ thỏa mãn.

Bệnh nhân với hành động ngược đãi bản thân là triệu chứng chứ không hẳn bệnh, nên hiện nay, Viện sức khỏe tâm thần không tồn tại số liệu thống kê. Tại Viện sức mạnh tâm thần, có khá nhiều bệnh nhân bao gồm triệu bệnh này được khám chữa nhưng phần lớn điều trị ngoại trú.

Bệnh nhân mắc triệu triệu chứng này thường dùng bất đề cập vật gì để tự diệt hoại bạn dạng thân như mảnh sành, dao lam, sứ từ bỏ rạch vào da thịt cho ra máu hoặc đơ tóc, tát vào má mình sẽ được thỏa mãn. Tuy nhiên, dụng cụ thịnh hành nhất mà các bệnh nhân thường được sử dụng là dao lam với phần nhiều vết giảm nông, rỉ máu nhằm thỏa mãn bạn dạng thân mà lại không gây nguy hiểm cho tính mạng.

BS Tâm nhấn mạnh "Với những bệnh nhân này, sau những lần làm tổn hại bạn dạng thân, bệnh nhân thấy tâm trạng thoải mái và dễ chịu hơn nên bao gồm xu vậy tái diễn hành động để giải phóng sự ức chế. Có những bệnh nhân vào viện với vài chục vết cứa trên tay cùng chân, chủ yếu bằng dao lam".

Ngoài hành động tự diệt hoại, bệnh dịch nhân còn có trạng thái cảm xúc ức chế như buồn, chán nản, mệt nhọc mỏi, dễ cáu giận, xôn xao giấc ngủ, xúc cảm ức chế, lo âu… mọi triệu bệnh này tưởng chừng như rất tương đương trầm cảm. Nhưng bác sĩ vai trung phong cho biết, cùng với những người bệnh này, khi được thỏa mãn (tự làm cho hại bản thân) và đáp ứng nhu cầu thì triệu chứng giảm sút rất nhanh trong những khi trạng thái cảm xúc của trầm cảm kéo dãn nhiều giờ, các tháng.

Trẻ vị thành niên là đối tượng người tiêu dùng hay gặp mặt những triệu hội chứng này nhất vì chưng nhà trường hầu hết là giáo dục đào tạo về trí thức và vẫn nặng nề về kỷ luật. Gia đình cũng tạo áp lực nặng nề để uốn nắn nắn con cái làm tác động tới sở thích, đam mê hoặc lối sinh sống của trẻ con vị thành niên cùng với những lưu ý đến có phần lệch lạc, bi quan, bế tắc.

TS Nguyễn Văn Tuấn, Viện phó Viện SKTT đến biết, lý do chính của triệu hội chứng này là do nhân bí quyết và stress, rối loạn nhân biện pháp do thanh lịch chấn trung ương lý. Người mắc bệnh trong tâm lý ức chế trung ương lý kéo dãn dài mà ko được giải tỏa sẽ sở hữu được xu thế ý muốn loại trừ. Đáng ra, bạn bệnh đề xuất tìm cách để loại trừ stress thì lại tìm biện pháp loại trừ bạn dạng thân mình. Đặc biệt, những người có nhân bí quyết nghệ sĩ; hay cầu toàn, đòi hỏi; phô trương hoặc tốt lo lắng... Dễ chạm mặt triệu chứng bệnh lý này.

Xem thêm: Xem Phim Transformers: Bumblebee (Thuyết Minh), Robot Đại Chiến : Bumblebee Full Hd

Do đó, theo bác bỏ sĩ Tuấn, mong can thiệp cùng với những người mắc bệnh này phải ảnh hưởng cả vào nhân biện pháp và stress. Phải tu dưỡng nhân cách cho những người bệnh vững chãi, giúp tín đồ bệnh giảm áp lực trong cuộc sống.