Khi nhắc đến hệ điều hành, không ít người dân thường nghĩ mang đến hệ điều hành Window, Linux… Nhưng hệ quản lý điều hành DOS là gì? Hệ điều hành này có điểm gì khác biệt? Hãy thuộc theo dõi cùng với Hcare trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Hệ điều hành ms dos là gì


Hệ quản lý DOS là gì?

Hệ điều hành quản lý DOS là gì? Hệ điều hành quản lý DOS - Disk Operating System, là hệ quản lý chạy trên ổ đĩa cứng nên còn được gọi với thương hiệu hệ điều hành và quản lý đĩa. Đây là hệ điều hành thứ nhất được thực hiện bởi các loại tiết tính cân xứng với IBM.

Lúc đầu, DOS được cung ứng sẵn với nhì phiên bản sử dụng, cơ mà khi bán ra trên thị phần lại sử dụng hai tên thường gọi khác nhau. Phiên phiên bản PC DOS là phiên bạn dạng DSS bởi vì IBM phạt triển, được áp dụng cho sản phẩm công nghệ tính trước tiên tương đam mê với IBM.

*

Hệ điều hành quản lý DOS là gì?

Còn phiên bản MS DOS là phiên bản được Microsoft mua bản quyền, bởi sáng chế. Đặc biệt, phiên bản này còn được hợp tuyệt nhất với phiên bạn dạng Windows đầu tiên. Hệ điều hành DOS dùng các dòng lệnh, chất nhận được người sử dụng nhập mẫu lệnh.

Người áp dụng sẽ dùng bằng phương pháp gõ rất nhiều câu lệnh 1-1 giản, ví dụ như: pwd – in ra thư mục làm việc hoặc cd – biến đổi thư mục. Người tiêu dùng cũng rất có thể duyệt những tệp trên ổ cứng, mở tệp và chạy chương trình.

Tuy đầy đủ lệnh trên đều rất đơn giản, nhưng người sử dụng cũng cần phải biết những lệnh cơ bạn dạng đó thì mới có thể dùng DOS hiệu quả. Mang lại nên, giả dụ là người mới áp dụng thì sẽ khá khó cần sử dụng hệ quản lý DOS.

Ứng dụng với ưu, nhược điểm của hệ quản lý điều hành DOS

Mặc dù không còn được ứng dụng phổ biến nữa mà lại hệ quản lý điều hành DOS vẫn trường tồn dưới những hình thức, nhất là FreeDOS. Hệ quản lý điều hành này được nâng cấp lên để hoàn toàn có thể tương say mê và tất cả thêm nhiều tác dụng khác.

FreeDOS được thiết lập sẵn trên các loại máy tính để tín đồ dùng hoàn toàn có thể có phương án dự trữ khi đồ vật bị lỗi Windows.

*

Ưu, nhược điểm của DOS

Chắc hẳn bạn đã đọc rõ hệ điều hành DOS là gì, mặc dù nhiên, các bạn cũng cần phải biết thêm về hầu hết ưu, nhược điểm của hệ điều hành quản lý này. DOS bao gồm một số ưu điểm nổi nhảy như:

Người áp dụng có quyền truy cập trực tiếp vào BIOS cùng những phần cứng cơ bản.Hệ điều hành quản lý DOS đang khởi động cấp tốc hơn so với bất cứ phiên phiên bản hệ điều hành quản lý Windows làm sao do size nhỏ.Không tiêu tốn nhiều tài nguyên của hệ điều hành quản lý đa nhiệm.Hệ quản lý và điều hành này rất có ích khi yêu cầu đưa ra những giải pháp thay thế nhằm quản lý, quản lí trị một hệ thống hay kết hợp các chương trình.

Tuy nhiên, ở bên cạnh các ưu điểm, hệ quản lý và điều hành DOS cũng có một số nhược điểm cần được khắc phục như:

Khó áp dụng bởi hệ điều hành và quản lý DOS sử dụng các dòng lệnh cùng mãKhông có cung ứng đa tác vụ như Windows

So sánh hệ quản lý DOS cùng Windows

Hệ quản lý DOS là gì và tất cả điểm gì khác hoàn toàn với hệ điều hành Windows. Hcare sẽ giúp đỡ bạn so sánh trải qua các nguyên tố sau:

Về định nghĩa

DOS là hệ điều hành cho những lệnh văn bản đơn giản được thông dụng từ năm 1981 cho năm 1995.

Còn hệ quản lý điều hành Windows là 1 trong những hệ quản lý điều hành với giao diện đồ họa được cải cách và phát triển và phân phối bởi Microsoft.

Về GUI

DOS cần sử dụng giao diện dựa trên văn phiên bản yêu mong và mã nhằm hoạt động. Còn hệ điều hành và quản lý Windows áp dụng đồ họa, hình hình ảnh và văn bản.

Về vấn đề nhập

Với DOS, văn phiên bản sẽ được dùng như những lệnh hệ thống đầu vào cơ bản. Còn hệ quản lý Windows sử dụng chuột cho toàn bộ các đầu vào hệ điều hành.

Đa nhiệm

Hệ điều hành và quản lý DOS tất yêu chạy nhiều quá trình cùng một lúc; còn Windows là hệ quản lý điều hành đa nhiệm, rất có thể chạy những chương trình thuộc 1 lúc.

*

So sánh DOS với Windows

Kích độ lớn lưu trữ

Hệ điều hành và quản lý DOS có kích thước lưu trữ tối đa là 2GB; còn hệ điều hành Windows có kích thước lến cho 2 Terabyte.

Nhu mong về tài nguyên môi trường

Hệ quản lý DOS đã ít yên cầu CPU hơn, còn Windows sẽ đòi hỏi nhiều CPqU hơn.

Đăng cam kết và thương lượng tệp tin

Hệ quản lý DOS sẽ sử dụng 1 hệ thống thư mục, nơi các tập tin được chứa trong một thư mục ví dụ hoặc 1 thư mục con.

Hệ quản lý điều hành Windows dùng đk khác với hệ quản lý DOS khiến cho nó cực nhọc xóa những chương trình hơn. Một lượng lớn những tập tin trong thời điểm tạm thời và đầy đủ mảnh thập tin có thể làm khối hệ thống bị lờ đờ hơn.

Bên cạnh đó, hệ điều hành không tính phí DOS là hệ quản lý và điều hành không được cài sẵn bất cứ hệ quản lý và điều hành nào.

Hệ quản lý điều hành DOS còn được áp dụng hay không?

Mặc dù không thể sử dụng phổ biến nữa dẫu vậy hệ điều hành này vẫn còn đó được sử dụng với thương hiệu FreeDos. Microsoft vẫn thông báo chấm dứt hỗ trợ hệ quản lý DOS và thay vào đó là cải tiến và phát triển FreeDOS để tương xứng với các Windows hiện nay tại.

FreeDOS được tích hòa hợp vào máy tính xách tay mà hiện nay chúng ta sẽ sử dụng. Hệ quản lý điều hành này sẽ cung cấp bạn xung khắc phục các lỗi máy tính xách tay khi Windows không dùng được. Khoác dù không thể được sử dụng nữa tuy nhiên giá trị nó đã đem lại sự thành lập và hoạt động của hệ điều hành và quản lý Windows.

Xem thêm: Cách Làm Giàn Cho Hoa Hồng Leo Trong Chậu, Những Giàn Hồng Leo Xinh Đẹp

Đó là tin tức về hệ quản lý điều hành DOS là gì và sự biệt lập với hệ quản lý và điều hành Window. Nếu như khách hàng cần đọc rõ ví dụ hơn, hãy tương tác với Hcare theo đường dây nóng: 1800 6878.